VN-Index: 1,186.95 +0.34 +0.03%

GTGD : 13,931.5 tỷ VNĐ

HNX-Index: 254.10 +6.16 +2.48%

GTGD : 1,987.6 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Dự án Vườn Sen: CenLand “đánh bẫy” khách hàng, trốn thuế Nhà nước?

Dù chỉ là đơn vị phân phối, nhưng Công ty CP Bất động sản Thế kỷ (gọi tắt là CenLand) lại tự nhận mình là chủ đầu tư dự án Vườn Sen (phường Đồng Kỵ, T.X Từ Sơn, Bắc Ninh) để khách hàng sập bẫy xuống tiền mua.
18:09 04/11/2020

 

Dự án Vườn Sen tại phường Đồng Kỵ, T.X Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Cafef

Kịch bản hoàn hảo

Báo GD&TĐ nhận được đơn phản ánh của bà N.H.H (trú tại Q.Thanh Xuân, TP Hà Nội) về việc bà bị CenLand lừa đảo trong quá trình đặt mua 8 lô nhà phố (shophouse) thuộc Dự án đầu tư xây dựng khu thể thao, trường học, công trình công cộng và khu đô thị tại phường Đồng Kỵ, T.X Từ Sơn, Bắc Ninh (gọi tắt là dự án Vườn Sen) do Công ty TNHH Nam Hồng (gọi tắt là Cty Nam Hồng) làm chủ đầu tư.

Cụ thể, trong đơn bà H. cho biết, thông qua truyền thông đại chúng, bà biết đến dự án Vườn Sen và trong quá trình tham dự hội nghị triển khai bán hàng  ngày 20/5/2019 do CenLand tổ chức, ông Nguyễn Đức Chính - Giám đốc dự án của Cenland khẳng định với các khách hàng có mặt rằng: “Dự án này đã được CenLand và Công ty CP tập đoàn Dabaco Việt Nam (Dabaco Group) mua lại từ Cty Nam Hồng”.

Do thấy CenLand và Dabaco Group là những doanh nghiệp lớn, có thương hiệu và đặc biệt được truyền thông đại chúng quảng cáo nên bà H. rất tin tưởng. Ngày 22/5/2019, bà H. xuống tiền đặt cọc mua 8 lô shophouse trị giá hơn 32 tỉ đồng.

Cụ thể, bà H. đã đặt cọc 800 triệu đồng cho 8 lô shophouse, tương đương 100 triệu đồng/lô. Sau đó, bà H. đóng tiếp 2 đợt, mỗi đợt 15% (tổng là 30%) giá trị đất, tương đương hơn 11,4 tỉ đồng trực tiếp cho CenLand.

 

Khu đất mà bà H. xuống tiền đặt mua của CenLand. Ảnh: Tuổi trẻ Thủ đô

Tuy nhiên, khi tới trụ sở CenLand tại 137 Nguyễn Ngọc Vũ, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội để làm việc, bà H. “ngã ngửa” khi biết CenLand không phải là chủ đầu tư dự án. Sau đó bà H. đã dừng nộp tiền và yêu cầu làm rõ chủ đầu tư dự án Vườn Sen là ai. Bởi việc ai là chủ đầu tư, chủ sở hữu rất quan trọng, quyết định đến việc thực hiện dự án có đúng tiến độ, quy định pháp luật, quyền lợi nhà đầu tư…

“CenLand đã lừa dối chúng tôi khi luôn khẳng định là chủ đầu tư dự án, đã cùng với Dabaco Group mua lại dự án này của Cty Nam Hồng. Điều này đã khiến chúng tôi mắc bẫy, một kịch bản hoàn hảo để chiếm đoạt tiền của chúng tôi.

 

Mặc dù, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh khẳng định mọi giao dịch liên quan đến kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai tại ô đất LO27 trước 27/6/2019 là không phù hợp, trong khi đó từ tháng 5/2019, Cen Land đã kí hợp đồng và thu hàng chục tỷ đồng của bà H.

Nếu nhân viên môi giới của CenLand không giới thiệu CenLand là chủ đầu tư dự án Vườn Sen thì ít nhà đầu tư dám xuống tiền mua bất động sản tại dự án.

Tôi thấy rằng, tại thời điểm tháng 5/2019, Cty Nam Hồng chưa đủ điều kiện để mở bán các lô shophouse là nhà ở hình thành trong tương lai nhưng cấu kết với CenLand và dùng uy tín của Dabaco Group để lừa đảo khách hàng chiếm dụng vốn bất hợp pháp, lợi dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản", bà H. bức xúc.

“Bắt tay” trốn thuế?

Cũng theo bà H., tháng 8/2020, bà đã gửi đơn tố cáo Cty Nam Hồng và CenLand bắt tay trốn thuế chuyển nhượng dự án Vườn Sen gửi Cục thuế tỉnh Bắc Ninh.

Sau khi vào cuộc xác minh, ngày 9/9/2020, Cục thuế Tỉnh Bắc Ninh ban hành Kết luận nội dung tố cáo số 3378/KL-CT về việc giải quyết Đơn tố cáo của công dân với nội dung: “qua xác minh, kết quả kiểm tra bước đầu cho thấy, Cục thuế tỉnh Bắc Ninh “chưa phát hiện” Cty Nam Hồng trốn thuế vì đơn vị này đã kê khai, nộp thuế đầy đủ khi giao dịch bất động sản tại dự án Vườn Sen. Cục thuế tỉnh Bắc Ninh cũng cho biết, đơn vị đang tiếp tục làm rõ việc Sàn giao dịch bất động sản CenLand có trốn thuế hay không…”

Cũng theo Cục thuế tỉnh Bắc Ninh , sàn giao dịch bất động sản CenLand cam kết việc giao dịch các sản phẩm bất động sản ở dự án Vườn Sen đã kê khai, nộp thuế tại Cục thuế TP.Hà Nội. Tuy nhiên, hiện cơ quan này chưa thể xác minh được.

 

Kết luận của Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh về nội dung tố cáo Công ty Nam Hồng “bắt tay” CenLand trốn thuế.

Căn cứ theo Kết luận Thanh tra số 3378/KL- CT của Cục thuế tỉnh Bắc Ninh thì Cty Nam Hồng đã bán 22 căn shophouse và thu về khoảng 50,7 tỉ đồng, gồm cả VAT. Như vậy, số tiền mỗi căn là xấp xỉ 2,3 tỷ đồng. Việc này CenLand chuyển tiền cho Cty Nam Hồng có xác nhận của 2 bên.

Tuy nhiên, theo hồ sơ mua bán nhà đất giữa CenLand và khách hàng mà phóng viên thu thập được cho thấy, căn nhỏ nhất (diện tích 121,5 m2) chỉ tính riêng giá bán đất đã gần 4 tỷ đồng (cộng với  hơn 2 tỷ tiền xây thô căn nhà).

Đơn cử, tại Thỏa thuận đặt mua số 066/L27-16TTDM giữa CenLand với khách hàng P.V.L thì khách hàng này đã phải bỏ ra xấp xỉ 4 tỷ đồng để mua lô đất ký hiệu L27-16, diện tích 121,5m2 tại dự án Vườn Sen. Nhưng khi kê khai giá bán để nộp thuế thì Cty Nam Hồng lại khai tụt giá bán của lô đất nêu trên xuống còn hơn 2,2 tỷ đồng…

Dư luận cho rằng, bằng thao tác gian dối này, chỉ tính riêng với 22 căn shophouse, Cty Nam Hồng đã khai thấp hơn thực tế khoảng: 37,4 tỷ đồng. Ngoài ra, quá trình tìm hiểu vụ việc, phóng viên cũng phát hiện: “Trình bày của Cen Land được ghi nhận tại Kết luận giải quyết tố cáo số 3378/KL-CT của Cục thuế tỉnh Bắc Ninh là Cen Land đã chuyển nhượng được khoảng gần 200 lô tại dự án Vườn Sen, doanh thu chịu thuế GTGT là 456.780.062.705 đồng, doanh thu không chịu thuế GTGT 158.354.813.997 đồng; Thuế GTGT là 45.678.006.265đồng”.

 

Một khách hàng khác cũng được CenLand ký thỏa thuận đặt mua nhà ở hình thành trong tương lai tại ô đất LO27 trước 27/6/2019.

Đối chiếu với quy định của pháp luật, Cen Land phải thực hiện kê khai và nộp thuế GTGT, thuế TNDN (Thuế GTGT 2% trên doanh thu, thuế TNDN tạm tính nộp 1%)cho cơ quan thuế quản lý tại địa phương nơi có hoạt động chuyển nhượng bất động sản ngoại tỉnh theo hướng dẫn tại điểm e khoản 1 Điều 2 Thông tư 26/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính. 

Mặc dù, CenLand có đăng ký trụ sở tại TP Hà Nội, song, việc thực hiện nhận chuyển nhượng bất động sản tại tỉnh Bắc Ninh. Do đó, CenLand phải thực hiện kê khai và nộp thuế GTGT, thuế TNDN (Thuế GTGT 2% trên doanh thu, thuế TNDN tạm tính nộp 1%) tại tỉnh Bắc Ninh.

Tính đến thời điểm hiện nay, CenLand đã hoàn tất việc chuyển nhượng toàn bộ 248 lô đất tại dự án Vườn Sen, các khách hàng nhận chuyển nhượng lại các lô đất từ CenLand đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng, CenLand vẫn chưa thực hiện việc kê khai và nộp thuế GTGT và thuế TNDN cho Cục thuế tỉnh Bắc Ninh. 

Việc CenLand không kê khai và không nộp thuế tại Cục thuế tỉnh Bắc Ninh với số tiền trốn thuế lên tới hơn 45.678.006.265 đồng, có thể thấy có dấu hiệu của việc trốn thuế.

Hơn nữa, theo phần trình bày của Cty Nam Hồng tại Kết luận nội dung tố cáo của Cục thuế tỉnh Bắc Ninh: “Cty Nam Hồng cam kết chưa bán và chưa ký Hợp đồng mua bán với 8 lô nhà ở trong tương lai đối với bà N.H.H và cam kết không nhận được số tiền do CenLand đã thu của bà H. Đồng nghĩa với việc CenLand không chuyển số tiền đã thu của bà H. cho Chủ đầu tư thực sự là Cty Nam Hồng”. 

 

 Đầu tháng 10/2020, hàng chục khách hàng tại dự án Vườn Sen đã kéo đến trụ sở của CenLand căng băng rôn đòi công ty này trả lại tiền cọc. Ảnh: Vietnamnet

Kỳ lạ là CenLand lại không xuất trình được bất kỳ tài liệu, chứng cứ nào về việc đã kê khai và nộp thuế đối với khoản tiền hơn 11,4 tỷ đồng đã thu của bà H. Cen Land cũng không kê khai khoản tiền thu bất chính không phải của mình với cơ quan thuế. 

Như vậy, có thể thấy rằng CenLand có dấu hiệu trốn thuế. Và nếu, Cty Nam Hồng biết việc này mà vẫn giúp sức cho CenLand thực hiện hành vi trốn thuế thì Cty Nam Hồng cũng chính là đồng phạm của CenLand.

Để làm rõ việc có hay không Cty Nam Hồng “bắt tay” với CenLand để trốn thuế, đề nghị cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra, tránh tình trạng doanh nghiệp có hành vi gian dối chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh, cơ quan này chưa nhận được hồ sơ đề nghị chuyển nhượng dự án của Cty Nam Hồng đối với dự án. Sở cũng khẳng định, mọi giao dịch liên quan đến kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai đối với các ô đất LO27 theo đồ án quy hoạch chi tiết được phê duyệt tại quyết định số 287 (ngày 22/11/2017) của Sở Xây dựng trước ngày 27/6/2019 là không phù hợp với quy định của pháp luật về nhà ở và kinh doanh bất động sản theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản.

Liên quan đến việc CenLand bị “tố” lừa đảo khách hàng tại dự án Vườn Sen, đầu tháng 10/2020, hàng chục khách hàng liên tục căng băng rôn tại trụ sở CenLand ở số 137 Nguyễn Ngọc Vũ (Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) “tố” CenLand chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của người dân và đòi trả lại tiền.

Theo Giáo dục và Thời đại

https://giaoducthoidai.vn/phap-luat/du-an-vuon-sen-cenland-danh-bay-khach-hang-tron-thue-nha-nuoc-3hEhR52MR.html