VN-Index: 988.91 +1.34 +0.14%

GTGD : 4,277.2 tỷ VNĐ

HNX-Index: 106.82 +0.71 +0.67%

GTGD : 473.1 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Dự án Vinhomes Green Bay Mễ Trì: Hô biến bãi rác thành biệt thự triệu USD

Người dân phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đang tỏ ra vô cùng lo lắng và bất an khi dự án Vinhomes Green Bay Mễ Trì trong quá trình thực hiện đã đào bới hàng trăm ngàn mét khối rác thải. Nguy hiểm hơn là những thùng hóa chất được chôn lấp thuộc khu vực thi công Dự án nay được Chủ đầu tư Vingroup cho đào bới lên nhưng có phương án xử lý an toàn hay không vẫn là một câu hỏi chưa có lời đáp.
15:20 26/12/2017
Những núi rác chất cao đồ sộ nhưng Chủ đầu tư – Tập đoàn Vingroup chưa đưa ra được phương án xử lý.

Số báo ra ngày 27/08/2017, tòa soạn baovemoitruong.org.vnđã đăng bài phản ánh:Dự án Vinhomes Green Bay Mễ Trì (Hà Nội) (Kỳ 1): “Đánh thức” núi rác gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh?

Ngay sau đó, Tòa soạn đã nhận được những phản hồi tích cực từ phía người dân Tổ dân phố số 1, phường Mễ Trì về những thông tin kịp thời mà báo đã đưa về tình hình môi trường trên địa bàn. Cùng với đó, người dân tiếp tục phản ánh về những thùng hóa chất được chôn lâu ngày tại dự án Vinhomes Green Bay Mễ Trì, nay được Vingroup cho đào bới lên gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng (!?)

Theo phản ánh trên, những ngày gần đây người dân tổ dân phố số 1, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đang tỏ ra hoang mang, lo lắng và bất an khi nước thải từ trong bãi rác ở dự án Vinhomes Green Bay Mễ Trì do Vingroup đầu tư, hàng ngày chảy ra có màu xanh kỳ lạ. Cũng theo người dân, một số thùng hóa chất được chôn tại dự án nay được Vingroup cho đào bới gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trong khi Tập đoàn Vingroup chưa đưa ra được phương án xử lý an toàn những thùng hóa chất này !?

Công văn của UBND phường Mễ Trì khẳng định bãi rác tại dự án Vinhomes Green Bay gây ô nhiễm môi trường khiến nhân dân bức xúc.

Nước chảy ra từ trong bãi rác ở dự án Vinhomes Green Bay Mễ Trì có màu xanh kỳ lạ khiến người dân ở đây tỏ ra hoang mang, lo lắng vì nguy cơ ô nhiễm môi trường từ những “vật liệu” chưa rõ nguồn gốc được chôn ở dự án.

Nhận được phản ánh, tòa soạn Bảo vệ Rừng và Môi trường điện tử tiếp tục cử phóng viên bám sát địa bàn, tìm hiểu vấn đề và kịp thời thông tin tới bạn đọc cũng như nhân dân phường Mễ Trì.

Trao đổi với phóng viên, bác Ngô Xuân Hậu đại biểu HĐND phường Mễ Trì, nguyên Tổ Trưởng tổ dân phố số 1 Mễ Trì tỏ ra lo lắng cho biết: “Cuộc họp ngày 4/8/2017 về tháo gỡ vướng mắc địa bàn tổ dân phố số 1, phường Mễ Trì với dự án Vinhomes Green Bay Mễ Trì được diễn ra giữa đại diện Chính quyền, Công an Môi trường với đại diện của Tập đoàn Vingroup.

Tại cuộc họp có nêu ra vấn đề môi trường, đại diện Công an Môi trường quận Nam Từ Liêm đã khẳng định: Tại bãi rác bên trong dự án Vinhomes Green Bay Mễ Trì do Tập đoàn Vingroup đang đầu tư xây dựng, trước đây có nhiều thùng hóa chất, không biết chủng loại, của nhà máy hóa chất Đức Giang được vận chuyển về đây để chôn lấp, đến nay vẫn nằm lẫn rác thải ở bãi rác, khu vực chôn lấp là sát với Đồng Trong Đống thuộc tổ dân phố số 1, Mễ Trì.

Đại diện Công an Môi trường quận Nam Từ Liêm cảnh báo những thùng hóa chất này là rất nguy hiểm, đề nghị Tập đoàn Vingroup phải có phương án xử lý bãi rác này đúng quy trình đảm bảo vệ sinh môi trường, không vương vãi hóa chất tuân thủ pháp luật bảo vệ môi trường…”

Nước chảy ra từ trong bãi rác ở dự án Vinhomes Green Bay Mễ Trì có màu xanh kỳ lạ khiến người dân ở đây tỏ ra hoang mang, lo lắng vì nguy cơ ô nhiễm môi trường từ những “vật liệu” chưa rõ nguồn gốc được chôn ở dự án.

Nước từ bãi rác trong dự án Vinhomes Green Bay Mễ Trì do Vingroup đầu tư chảy ra có màu xanh kỳ lạ. Người dân nơi đây đang nghi ngờ rằng đây là nước lẫn hóa chất độc hại được thải ra môi trường (!?)

Dự án Vinhomes Mễ Trì – “Ổ dịch” sốt xuất huyết đang bùng phát (!?)

Chị H., một công nhân tham gia Dự án (xin được giấu tên) cho biết: “Em là công nhân xây thô. Đội của em đang thi công ở khu vực gần bãi rác trong dự án Vinhomes Green Bay Mễ Trì. Muỗi ở đó thì nhiều kinh khủng, mà toàn muỗi vằn. Ban ngày nắng nóng như thế, nhưng chúng em làm việc ở khu vực đó phải bịt kín người, ai mà hở ra một tí là muỗi bu đen ngay.

Em phải mặc quần bò dày làm việc để không bị muỗi đốt, nếu mặc quần áo mỏng là bị muỗi đốt ngay anh ạ! Khổ lắm! Chủ đầu tư thì không quan tâm tới việc phun thuốc diệt muỗi, mà muỗi ở bãi rác thì nhiều khủng khiếp, cảnh đi làm thuê thì phải chịu chứ biết kêu ai bây giờ…

Chồng của em cũng làm công nhân xây dựng ở dự án này vừa bị sốt xuất huyết, cũng mới khỏi… Anh cứ đi dọc dãy nhà công trường này mà xem, phòng nào chả có ít nhất là 1 người bị sốt xuất huyết”.

Tiếp tục bám sát hiện trường phóng viên đã nghi nhận được hiện tại ở dự án Vinhomes Green Bay Mễ Trì đang là một ổ dịch sốt xuất huyết, rất nhiều công nhân ở đây bị sốt xuất huyết nhưng không được đưa đi bệnh viện điều trị.

Nước từ bãi rác trong dự án Vinhomes Green Bay Mễ Trì do Vingroup đầu tư chảy ra có màu xanh kỳ lạ. Người dân nơi đây đang nghi ngờ rằng đây là nước lẫn hóa chất độc hại được thải ra môi trường (!?)

Ghi nhận thực tế, phòng số 22 có 8 công nhân ở thì có đến 6 công nhân bị sốt xuất huyết. Cũng ở dãy nhà công trường này, hầu như phòng nào cũng có người bị sốt xuất huyết. Trong khi đó đại diện ban quản lý dự án cũng không báo cáo sự việc với tổ dân phố và UBND phường Mễ Trì. Đây là ổ dịch, nguy cơ rất cao sẽ phát tán dịch sốt xuất huyết ra toàn phường…

Kết quả xét nghiệm một bệnh nhân bị sốt xuất huyết đang sinh sống tại khu nhà ở công nhân của dự án Vinhomes Green Bay Mễ Trì, được chẩn đoán là mắc sốt xuất huyết.

Theo những công nhân bị sốt xuất huyết ở đây, họ không nhận được sự hỗ trợ nào từ phía tập đoàn Vingroup, hay chủ thầu. Ai bị ốm thì tự bỏ tiền ra để đi xét nghiệm, khám bệnh và mua thuốc điều trị, nhiều người bị sốt cao quá, không chịu được nên đã phải bỏ việc về quê để điều trị.

Rác ngày đêm vẫn được chủ đầu tư cho đào bới để xây dựng, gây ô nhiễm môi trường ở khu vực, khiến cộng đồng dân cư bức xúc.

“Ở khu tập thể VOV này, có tới 8 công nhân của Vingroup bị sốt xuất huyết. Anh tính họ thuê một ngôi nhà 4 tầng mà có đến gần 100 công nhân sinh sống thì việc lây lan truyền dịch sẽ rất nhanh. Họ ở như vậy sẽ gây ô nhiễm môi trường cho tổ dân phố…. Chúng tôi kiến nghị nhiều tại những lần tiếp xúc cử tri nhưng Vingroup họ vẫn chưa quan tâm xử lý”, bác Ngô Xuân Hậu, đại biểu HĐND phường Mễ Trì bức xúc cho biết.

Rác ngày đêm vẫn được chủ đầu tư cho đào bới để xây dựng, gây ô nhiễm môi trường ở khu vực, khiến cộng đồng dân cư bức xúc.

Bên trong dự án ngày đêm rác vẫn được Vingroup cho đào bới chất thành núi cao 30m, ông S., Tổ trưởng tổ dân phố số 1, Mễ Trì thông tin với phóng viên.

Trong khi đó Tập đoàn Vingroup đến nay vẫn chưa có phương án xử lý rác đúng quy định pháp luật về bảo vệ môi trường. Những thùng hóa chất được chôn lấp ở nơi đây bây giờ đang là mối đe dọa mất an ninh môi trường ở khu vực (?!)

Theo Baovemoitruong.org