VN-Index: 966.18 -1.99 -0.21%

GTGD : 3,007.7 tỷ VNĐ

HNX-Index: 102.94 +0.23 +0.22%

GTGD : 251.9 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Dự án New City trong Khu tái định cư Thủ Thiêm chưa được cấp phép bán nhà ở thương mại

Đó là khẳng định của ông Trần Trọng Tuấn - Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM tại cuộc họp báo mới đây liên quan đến việc các chủ đầu tư xin chuyển đổi nhà tái định cư dư thừa sang nhà ở thương mại.
13:23 19/03/2018

 

Dự án New City  đang trong quá trình hoàn thiện.

Theo ghi nhận, nhiều dự án TĐC không người ở tại các khu đất "vàng" đang được chuyển thành nhà ở thương mại bán với giá cao chót vót. Đó là khu TĐC do Công ty Thuận Việt làm chủ đầu tư (có tên thương mại là New City) hiện đang được rao bán theo diện nhà ở thương mại. Ở khu vực tầng trệt của dự án, nhiều cửa hàng tiện ích, cà phê, thức ăn nhanh đã tổ chức hoạt động.

Trong vai khách hàng, chúng tôi hỏi mua, nhân viên một sàn giao dịch bất động sản cho biết giá bán khoảng từ 47 triệu - 65 triệu đồng/m2 (khoảng 2 tỉ - 3,5 tỉ đồng/căn). Được biết dự án có tổng cộng khoảng 1.300 căn. Như vậy, nếu bán hết số căn hộ này, chủ đầu tư có thể thu về khoảng từ 3.500 tỉ - 4.200 tỉ đồng.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM, trước đây khi đóng góp ý kiến xây dựng các khu TĐC, các sở, ngành, quận, huyện đồng ý phương án xây nhà TĐC nhằm đảm bảo chỗ ở ổn định cho người dân và thực hiện chính sách giãn dân. Nhưng khi dự án hoàn thành thì người dân lại không muốn nhận nhà.

Để giải quyết thực trạng hiện này, theo vị lãnh đạo này cần cho phép các chủ đầu tư chuyển sang nhà ở thương mại để thu hồi vốn. Bởi một số dự án TĐC được xây dựng bằng tiền của doanh nghiệp. Chẳng hạn, tại khu TĐC Thủ Thiêm (Q.2) được đầu tư xây dựng theo phương thức nhà nước huy động vốn của doanh nghiệp thực hiện, sau đó thanh toán bằng quỹ đất khác cho chủ đầu tư.

Ông Tuấn cho biết thêm, với trường hợp dự án New City, đây là dự án được xây dựng trên diện tích đất thuộc khu tái định cư 12.500 căn của TP.HCM để chuẩn bị cho các chương trình di dời giải tòa hàng nghìn hộ dân ven kênh rạch trên địa bàn thành phố. Nhưng trong quá trình thực hiện có sự chuyển đổi trong chính sách, quy định của pháp luật về cơ chế bồi thường tái định cư theo giá thị trường.

Như vậy, cũng theo ông Tuấn, nguồn nhà của công ty Thuận Việt nằm trong nguồn đất của Ban Quản lý Khu đô thị Thủ Thiêm. Tuy nhiên, nhà nước chưa chi trả theo hợp đồng để mua lại quỹ nhà này. Do đó, có thể khẳng định rằng dự án New City đến nay vẫn chưa đủ điều kiện để bán đấu giá. Ngoài ra, giá trị đất sẽ tính theo giá thị trường. Về chủ trương của thành phố cho phép không mua lại quỹ nhà này nữa.

"Khoảng 1.300 căn hộ của New City, cơ quan chức năng cũng chưa thanh toán tiền cho chủ đầu tư. Nhà nước sẽ tính toán lại giá trị quyền sử dụng đất theo giá thị trường để thu hồi vốn, đảm bảo ngân sách không bị thất thu, chứ không mang ra bán đấu giá được vì dự án không thuộc sở hữu nhà nước. Hiện nay cơ quan chức năng trên địa bàn vẫn chưa xác định được giá trị quyền sử dụng đất của dự án và Sở Xây dựng chưa xác định đủ điều kiện bán hàng cho dự án này", ông Tuấn nói thêm.

Tuy nhiên, hiện nay không khó để tìm một thông tin rao bán nhà ở thuộc dự án này xuất hiện khá dày trên mạng internet. Nhiều trang còn có thông tin khẳng định rằng dự án New City đã được cơ quan chức năng cấp phép bán hàng thương mại, đã có giấy tờ hợp pháp, do vậy khách hàng an tâm "xuống tiền" là có thể nhận ngay nhà để ở. Thậm chí, thời gian qua, tại khuôn viên dự án này, một số sàn môi giới nhà đất còn tổ chức nhiều sự kiện nhằm quảng bá rầm rộ dự án...

Theo Thời Đại