VN-Index: 868.72 -2.49 -0.29%

GTGD : 3,480.1 tỷ VNĐ

HNX-Index: 115.65 -0.01 -0.01%

GTGD : 292.1 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Dự án "khủng" Phước Kiển: Găm vốn hơn 5.000 tỷ đồng, sau bao năm vẫn "làm khổ" nhà Cường Đô la

Là dự án có quỹ đất lớn nhất của Quốc Cường Gia Lai, nhưng sau gần 10 năm ròng rã công ty vẫn chưa thể hoàn tất khâu giải tỏa mặt bằng cho Phước Kiển...
15:20 14/03/2018

Dự án Phước Kiển của Công ty Quốc Cường Gia Lai
UBND TP.HCM vừa ra chỉ đạo yêu cầu huyện Nhà Bè kiểm tra thực địa, tổ chức đo đạc, rà soát pháp lý từng trường hợp để giải quyết vướng mắc của dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển - Nhà Bè do Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG) làm chủ đầu tư.

Đồng thời, lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính và tháo dỡ công trình, nhà ở xây dựng trái phép; đối với các trường hợp có quyền sử dụng đất thì vận động các hộ thỏa thuận với chủ đầu tư thực hiện di dời theo phương án thống nhất giữa hai bên.

Trước đó vào tháng 9/2017, UBND thành phố cũng đã từng có chỉ đạo tương tự liên quan đến dự án này.

Dự án Khu dân cư Phước Kiển nằm ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM rộng gần 92 ha. Hiện tại, công ty nhà Cường Đô La đang ở thế khó trong dự án Phước Kiển khi mà người dân đòi giá đền bù cao hơn.

Mặc dù là dự án có quỹ đất lớn nhất của Quốc Cường Gia Lai, nhưng sau gần 10 năm ròng rã công ty vẫn chưa thể hoàn tất khâu giải tỏa mặt bằng. Dự án đến nay vẫn ở tình trạng bị bỏ hoang, trong khi đó QCG thì vương nợ và tồn kho lớn.

Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2017 của QCG cho thấy, giá trị hàng tồn kho của "đại gia" này cuối 2017 là 6.906 tỷ đồng, tăng hơn 900 tỷ đồng so với con số đầu năm. Trong đó, chiếm nhiều nhất là dự án khu dân cư Phước Kiển với 5.075 tỷ đồng, tăng tới 875 tỷ đồng so với con số đầu năm.

Tại Đại hội cổ đông năm 2017, QCG đã thông tin công ty và Sunny Land đã cùng nhau ký kết một số điều khoản theo đó đối tác tạm ứng 50 triệu USD để công ty giải quyết các khoản nợ hiện hữu và thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan đến dự án.

Đề cập đến việc công ty có bán đứt dự án trên cho đối tác hay không, bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT công ty chia sẻ, sẽ cân nhắc theo hướng nào trước tiên công ty phải đền bù sạch 100% và dựa vào việc bán các sản phẩm căn hộ của các dự án khác tại TP.HCM, Đà Nẵng, có dòng tiền thì mới áp dụng theo hướng nào vì đối tác ưu tiên cho công ty được chọn.

Tính đến tháng 9/2017, Quốc Cường Gia Lai đã đền bù được hơn 90% và còn khoảng 7ha đã hàng chục năm vẫn chưa đền bù, giải tỏa được.

Theo Dân Trí