VN-Index: 962.30 -9.80 -1.01%

GTGD : 2,757.6 tỷ VNĐ

HNX-Index: 105.75 -0.68 -0.64%

GTGD : 350.9 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Dự án Khu đô thị mới Quế Võ Bắc Ninh: Nghi án chiếm đoạt tài sản của Nhà nước và cổ đông

Vừa qua báo Thanh tra số 4, ngày 12/1/2018 đã đăng bài viết “Dự án khu đô thị mới Quế Võ”: Nghi án chiếm đoạt tài sản của Nhà nước và cổ đông?” đặt ra vấn đề có sai phạm trong quá trình xây dựng và cấp phép dự án Khu đô thị mới Quế Võ Bắc Ninh. Trong bài báo đã đưa ra lý lẽ cùng với dẫn chứng sắc bén về những sai phạm của chủ đầu tư Công ty cổ phần đầu tư phát triển nhà và xây dựng Tây Hồ ở dự án Khu đô thị mới Quế Võ, Bắc Ninh.
15:50 16/03/2018

Sai phạm của Công ty Tây Hồ

Năm 2003, Công ty Tây Hồ có đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh giao gần 60ha đất tại huyện Quế Võ để xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Quế Võ. Đề nghị này sau đó đã được UBND tỉnh Bắc Ninh chấp thuận. Tuy nhiên, sau khi được bàn giao đất thực hiện dự án Công ty Tây Hồ đã chậm trễ thực hiện, để hoang hóa đất và gây nhiều hệ lụy ảnh hưởng đến môi trường, hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân địa phương gây bức xúc cho người dân.

Vào năm 2008 và 2010, UBND tỉnh Bắc Ninh và Thanh tra Chính phủ đã có 2 cuộc thanh tra, trong đó chỉ ra nhiều sai phạm của Công ty Tây Hồ tại dự án này. Sau các kết luận trên, Công ty Tây Hồ vẫn chưa khắc phục hết những kiến nghị khiến dư luận bức xúc.

 

Dự án Dự án khu đô thị mới Quế Võ dính nhiều tai tiếng

Tại Kết luận số 52/KL-UBND (Thanh tra, kiểm tra các dự án được giao đất, thuê đất chậm sử dụng trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh – là kết luận thanh tra lần thứ 3 có nêu sai phạm của doanh nghiệp này) ngày 20/9/2013 của UBND tỉnh Bắc Ninh nêu rõ, chủ đầu tư “Chưa ký hợp đồng thuê đất đối với phần diện tích xây dựng công trình dịch vụ tổng hợp và nhà quản lý đô thị.

Chậm sử dụng đất 7 năm 6 tháng kể từ ngày nhận bàn giao đất thực địa lần 2, ngày 5/1/2006. Chưa thực hiện đăng ký dự án đầu tư, chưa thực hiện ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án đầu tư theo quy định. Chậm tiến độ thực hiện dự án, khi hết thời hạn thực hiện dự án, chủ đầu tư không làm thủ tục đăng ký điều chỉnh thời hạn thực hiện dự án. Chưa đăng ký giá bán căn hộ với Sở Tài chính. Chưa hoàn thiện việc nộp tiền thuế đất phi nông nghiệp…

Trước nguy cơ bị thu hồi dự án, ngay trong quá trình đoàn thanh tra làm việc, chủ đầu tư đã có đơn tự nguyện trả lại một phần đất. Gần 2 năm sau bản Kết luận 52 được ban hành, Công ty Tây Hồ mới làm đề nghị và được UBND tỉnh Bắc Ninh cấp Giấy chứng nhận đầu tư (lần đầu) vào ngày 8/6/2015. Và sau một thời gian hoạt động thực sự, đến tháng 9/2017 Công ty Tây Hồ mới được tỉnh chấp thuận cho bán đất nền với diện tích gần 3ha, tổng cộng có 118 lô đất nền.

Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian triển khai bán đất, dị nghị đã phát sinh từ nhiều khách hàng bởi việc giá bán ghi trong hợp đồng một đằng, mà tiền thu thực tế lại một nẻo đó là giá thu thực tế cao hơn giá ghi trong hợp đồng.

Cơ quan chức năng đang vào cuộc

Báo Thanh tra số 4, ra ngày 12/1/2018 có bài “Dự án Khu đô thị mới Quế Võ, Bắc Ninh: Nghi án chiếm đoạt tài sản của Nhà nước và cổ đông?” phản ánh dấu hiệu bất thường trong kinh doanh bất động sản tại đây. Sau khi bài báo đăng tải đã được dư luận quan tâm; nhiều bạn đọc đã trực tiếp gọi điện về Tòa soạn cung cấp thông tin, đề nghị báo tiếp tục vào cuộc xác minh làm rõ. 

Tổng Giám đốc công ty Tây Hồ – Tân Tú Hải khẳng định rằng đã bán xong 114 lô đất tại dự án Khu đô thị, tuy nhiên theo thông báo số 211/TB-STNMT của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh, Công ty Tây Hồ chỉ được phép bán 75/118 lô đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc làm trái luật của Công ty Tây Hồ đã rõ rành rành, vậy mà tại Văn bản số 72 Công ty Tây Hồ vẫn cho rằng cơ quan báo chí đang bịa đặt, vu khống.

Ngày 13/1/2018 Công ty Tây Hồ đã gửi Công văn số 18/CV-CT cho rằng Nội dung bài báo đã đăng không đúng sự thật. Tuy nhiên để công chúng được biết câu trả lời và ý kiến của Công ty Tây Hồ để bạn đọc nắm rõ được tường tận sự việc. Dưới đây là một số ý kiến phản hồi của Công ty Tây Hồ về việc mua bán các lô đất nền trong dự án Khu đô thị mới Quế Võ đối với báo Thanh tra qua bài viết phản ánh thực trạng nghi án chiếm đoạt tài sản của Nhà nước và cổ đông:

1.Công ty Tây Hồ: Việc quý báo đưa thông tin khách hàng là ông “Lê Đình Mạnh (thôn Kim Đôi, xã Kim Chân, TP. Bắc Ninh) cho biết: Gia đình mua đất của Công ty Tây Hồ chứ không biết là mua qua trung gian vì toàn bộ giao dịch thực hiện tại trụ sở chủ đầu tư tại quận Tây Hồ, Hà Nội. Người thu tiền, viết phiếu thu và trao hợp đồng mua bán được giới thiệu là nhân viên công ty. Sau này khi về tới nhà mới biết giá tiền trong hợp đồng mua bán thấp hơn giá phiếu thu khoảng 1/3. Gọi điện thì họ trả lời đây là phí môi giới. Hiện nay họ vẫn nợ hóa đơn của gia đình”. Về việc này, Công ty Tây Hồ khẳng định không có khách hàng nào tên là Lê Đình Mạnh mua đất của Công ty Tây Hồ. Hoàn toàn không có phiếu thu nào của Cty Tây Hồ như Báo Thanh tra nêu.

Báo Thanh tra: không có từ nào là “khách hàng Lê Đình Mạnh” như Công văn 18/CV-CT nêu, mà là “Gia đình mua đất của Cty Tây Hồ”.

Tại buổi làm việc ông Mạnh có cung cấp cho chúng tôi toàn bộ hồ sơ thể hiện việc mua bán đất của Cty Tây Hồ, trong đó có bản Hợp đồng mua bán nhà ở Khu đô thị mới Quế Võ, Bắc Ninh. Người đứng tên mua trong hợp đồng là bà Vũ Thị Hồng – vợ ông Lê Đình Mạnh, người đại diện bên bán là ông Phan Việt Anh – Phó Tổng Giám đốc Công ty Tây Hồ. Kèm theo hợp đồng trên có Giấy biên nhận ghi ngày 3/10/2017 với bên nhận tiền là bà Nguyễn Thị Hương Giang nhận của “Lê Đình Mạnh và Vũ Thị Hồng” số tiền 3.245.000.000 đồng. Trong bài cũng không có từ nào là “phiếu thu của Cty Tây Hồ” như phản ánh của Công ty Tây Hồ. Đồng thời ông Mạnh đã trình bày, toàn bộ việc mua bán này được diễn ra tại trụ sở của Công ty Tây Hồ.

2.Công ty Tây Hồ: Việc báo Thanh tra phân tích giá cùng thời điểm của các ô đất tương tự trên địa bàn tỉnh Quế Võ giao dịch cao hơn giá bán ghi trong hợp đồng của Cty Tây Hồ với khách hàng khoảng 40 – 50% là không có cơ sở.

Báo Thanh tra: Trong quá trình xác minh, chúng tôi đã tiếp cận nhiều gia đình có giao dịch mua bán đất tại khu vực này. Giá đất dao động khoảng 7 đến 10 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, với nhiều trường hợp có giao dịch mua đất của Cty Tây Hồ tại đây thì chỉ thể hiện khoảng 4,7 đến 5,4 triệu đồng/m2. Cụ thể ngay chính là trường hợp gia đình ông Mạnh, với 506,5m2, giá ghi trong hợp đồng chỉ là 2.380.550.000 đồng (tương đương 4,7 triệu đồng/m2). Còn giá thực tế mà gia đình ông Mạnh phải trả đã là 3.545.000.000 đồng (tương đương 7 triệu đồng/m2). Như vậy, ngay giá trong hợp đồng so với giá mà gia đình ông Mạnh phải trả cho lô đất này đã chênh hơn 30%. Nhưng theo một số người dân kinh doanh bất động sản ở đây cho biết giá đất cùng thời điểm, tương tự như lô đất của ông Mạnh dao động khoảng 8,5 đến 9 triệu đồng/m2.

Phía trên chỉ là một trong những ý kiến của Công ty Tây Hồ và câu trả lời từ Báo Thanh tra. Hiện nay Công ty đã bán 114/118 lô đất nền đã được bán, trong số này có 30% căn chỉ được bán với điều kiện chủ đầu tư phải hoàn thiện phần xây thô, nhưng trên thực tế là chưa có lô đất nào được xây dựng cả.

Báo Thanh tra đã phản ánh rằng UBND tỉnh Bắc Ninh đã xử lý đơn đề nghị của Công ty Tây Hồ xin làm dự án Khu đô thị mới Quế Võ với phần đất trước đó đã bị tịch thu do vi phạm pháp luật về đất đai và đầu tư một cách nhanh chóng. Cùng với đó là UBND tỉnh Bắc Ninh đã bỏ qua nhiều đơn đề nghị được tham gia khai thác khu vực này của các doanh nghiệp khác đã gửi trước đó.

Công ty cổ phần đầu tư phát triển nhà và xây dựng Tây Hồ vướng nhiều bê bối tài chính

Trong báo cáo tài chính kiểm toán năm 2016, Công ty Tây Hồ vướng nhiều ý kiến của đơn vị kiểm toán. Cụ thể, phía kiểm toán chưa nhận đầy đủ xác nhận cho số dư tại ngày 31/12/2016 của các khoản công nợ có giá trị lần lượt là: 17,7 tỷ đồng phải thu của khách hàng; 9,4 tỷ đồng trả trước cho người bán; 14,1 tỷ đồng phải thu ngắn hạn khác;  40,2 tỷ đồng phải trả người bán; 8,7 tỷ đồng người mua trả tiền trước; 5,4 tỷ đồng phải trả khác và đơn vị kiểm toán không thể thực hiện thủ tục kiểm toán để xác định sự hiện hữu cũng như giá trị của các khoản mục trên.

Số dư công nợ phải thu khách hàng, trả trước cho người bán và phải thu khác cần trích lập dự phòng tại thời điểm 31/12/2016 đang bị Công ty trích thiếu. Do đó, theo ước tính số dự phòng công nợ phải thu khó đòi cần trích lập bổ sung khoảng 7,1 tỷ đồng.

Với khoản mục hàng tồn kho có hai hạng mục công trình Bệnh viện Đa khoa Phúc Lâm – Hưng Yên và nhà 4 tầng đã tồn đọng từ năm 2011 đồng thời cũng chưa xác định được khả năng tiếp tục thực hiện. Theo đó, Công ty chưa trích lập với hai mục này tổng số tiền khoảng 3,4 tỷ đồng. Thêm nữa, đơn vị kiểm toán cũng không thể xác định được giá trị của công trình dở dang tại Xí nghiệp Xây dựng số 6.

Với khoản mục phải thu ngắn hạn Công ty có các khoản công nợ phải thu từ Giám đốc đối với các khoản lỗ từ chi nhánh với khoản tiền 5,6 tỷ đồng, song song với đó phía kiểm toán cũng chưa có đủ cơ sở để đánh giá khả năng thu hồi các khoản nợ này.

Ngay sau khi sự việc bị phát giác, báo Thanh tra cũng có Công văn số 718 gửi đến Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị trả lời các nội dung liên quan đến bài báo. Tuy nhiên theo Luật Báo chí trong vòng 2 tháng kể từ khi cơ quan báo chí gửi công văn đến cơ quan có thẩm quyền, thì cơ quan phải có hồi âm theo quy định của Luật.

Dự án này từng có rất nhiều tai tiếng, đó là có tới 3 cuộc thanh tra của địa phương và Trung ương chỉ rõ những sai phạm của chủ đầu tư, sau đó đã thu hồi một phần đất. Tuy nhiên, theo phản ánh của bạn đọc và xác minh của chúng tôi, gần đây chủ đầu tư Công ty Tây Hồ đã cho bán nhiều lô đất có biểu hiện không minh bạch, nguy cơ thất thoát tiền của Nhà nước và các cổ đông cả trăm tỷ đồng.

Để tránh xảy ra những thất thoát tài sản của Nhà nước, chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm vào cuộc làm rõ nghi án chiếm dụng tài sản của Nhà nước và cổ đông của Công ty Tây Hồ. Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật thông tin và nhiều biểu hiện không minh bạch khác trong dự án Khu đô thị mới Quế Võ vào thời gian tiếp theo.

Theo Thanh Tra