VN-Index: 996.74 +6.88 +0.70%

GTGD : 3,039.6 tỷ VNĐ

HNX-Index: 102.23 +0.02 +0.02%

GTGD : 290.5 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Dự án Khu đô thị mới AIC Mê Linh: Cần thực hiện nghiêm việc kiểm tra, xử lý thu hồi các dự án chậm triển khai

Luật sư Trần Đức Phượng (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quản lý cần phải thực hiện nghiêm việc kiểm tra, xử lý thu hồi các dự án chậm triển khai, theo đúng quy định pháp luật. Ngoài ra, đối với những khách hàng đã ký kết Hợp đồng Đặt cọc với chủ đầu tư (CĐT) có quyền yêu cầu công ty hoàn trả lại tiền của mình.
09:05 20/10/2018

CĐT sẽ gặp nhiều khó khăn nếu tiếp tục triển khai?

Dự án Khu đô thị mới AIC tại xã Mê Linh và xã Tiền Phong (gọi tắt là Dự án) do Công ty CP Bất động sản AIC trực thuộc Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) làm CĐT. Theo đó, Dự án có tổng diện tích hơn 94ha, gồm các lô biệt thự có diện tích từ 160 - 1000m2, chung cư cao tầng (cao tối đa 32 tầng), nhà liền kề.

Ghi nhận thực tế của phóng viên Reatimes tại Dự án, sau 10 năm, CĐT mới chỉ triển khai thi công xây dựng một phần diện tích đất và hoàn thành một số hạng mục cơ sở hạ tầng. Điều đáng nói, tại khu vực dự án không hề có biển báo thông tin dự án và bất kỳ công trình xây dựng như biệt thự, chung cư hay nhà liền kề nào. Thậm chí, nhiều phần diện tích đất thuộc Dự án vẫn đang là một cánh đồng rộng lớn và được người dân tận dụng để canh tác trồng hoa, chuối, chăn thả trâu bò,…

Nhìn nhận sự việc một cách đa chiều, Luật sư Trần Đức Phượng phân tích: Các dự án nhà ở thương mại (trong đó có Dự án Khu đô thị mới AIC Mê Linh) được cơ quan Nhà nước phê duyệt đều quy định rõ thời hạn thực hiện dự án. Với thực tế triển khai và pháp lý tại khu đất của những dự án không thực hiện đúng tiến độ thì sẽ gặp thêm những khó khăn về pháp lý do việc thay đổi các văn bản pháp luật về dự án qua các thời kỳ.

Việc CĐT dự án không thực hiện xong việc giải phóng mặt bằng, thực hiện đầu tư theo tiến độ nhiều khả năng dẫn đến phát sinh thêm các chi phí và trả vốn vay ngân hàng nên dự án sẽ không còn hiệu quả, bỏ dự án không được (phải trả lại tiền cho khách hàng, trả nợ ngân hàng) còn tiếp thực hiện cũng không xong do năng lực tài chính yếu, thua lỗ kéo dài.

Những hình ảnh nhếch nhác tại khu đô thị được coi là "Phú Mỹ Hưng của miền Bắc". (Ảnh: Trần Tiến)

 

Trên thực tế, dự án không thực hiện đúng tiến độ (trong đó có dự án AIC Mê Linh -PV) sẽ dẫn đến việc không thể chuyển nhượng được dự án, mặt khác đứng trước nguy cơ bị cơ quan Nhà nước thu hồi văn bản phê duyệt dự án, đặc biệt là các dự án chưa giải phóng xong mặt bằng,….

Theo đó, việc thu hồi dự án được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quản lý chủ động tiến hành và đang được thực hiện nghiêm tại nhiều địa phương. Khi dự án bị thu hồi thì CĐT có trách nhiệm phải giải quyết với khách hàng về số tiền đã huy động vốn từ khách hàng.

Luật sư Phượng cho rằng, các cơ quan quản lý cần phải thực hiện nghiêm việc kiểm tra, xử lý thu hồi dự án chậm triển khai, theo đúng quy định pháp luật. “Các dự án đã được giao đất, vướng về giải phóng mặt bằng hoặc chậm triển khai thực hiện dự án trong thời gian qua do quy định về phê duyệt dự án chưa chặt chẽ, mặt khác việc kiểm tra và xử lý (phạt hành chính, thu hồi dự án) vẫn chưa được thực hiện nghiêm nên mới xảy ra hiện tượng nhiều dự án không triển khai hoặc không đúng tiến độ”, Luật sư Phượng khẳng định.

Ghi nhận thực tế tại một số dự án chậm triển khai, CĐT thường viện dẫn lý do vướng mắc trong việc xin điều chỉnh quy hoạch hay giải phóng mặt bằng, thế nhưng theo các chuyên gia pháp lý, đây đều không thuộc trường hợp bất khả kháng theo quy định của pháp luật. Do đó, các dự án này sẽ từng bước được chính quyền địa phương có kế hoạch xử lý và thể hiện bằng việc thu hồi giấy phép về dự án, xử lý về việc giao đất theo đúng quy định pháp luật.

“Các dự án chậm tiến độ nếu không sớm có phương án thúc đẩy việc triển khai thì đều sẽ bị cơ quan Nhà nước tiến hành xử lý, mặt khác dự án còn phải thực hiện theo các quy định mới được ban hành cũng gây khó khăn cho CĐT và có nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến tài chính doanh nghiệp, năng lực hoạt động và kể cả khả năng phá sản doanh nghiệp”, Luật sư Phượng nhận định.

Khách hàng có quyền yêu cầu trả lại tiền!

Theo Luật sư Phượng, đối với những dự án mà chủ đầu tư được phê duyệt dự án trong nhiều năm nhưng vẫn chưa thực hiện hoặc chỉ thực hiện được một phần, chưa giải phóng mặt bằng, chưa nộp tiền sử dụng đất,… thì rất khó để có thực hiện hoàn thành việc giao cho khách hàng, hoàn thiện hạ tầng chung, cấp giấy chứng nhận. Vì thế, giải pháp với khách hàng là yêu cầu hoàn trả lại số tiền của mình, trong trường hợp CĐT trì hoãn hoặc không chấp nhận thì nộp đơn khởi kiện ra Tòa án.

Như đã đưa tin, tại Dự án AIC Mê Linh, CĐT – Công ty CP Bất động sản AIC đã ký Hợp đồng Đặt cọc với khách hàng hàng tỷ đồng. Tuy nhiên trên hiện trạng, gần10 năm qua dự án chỉ được triển khai thi công xây dựng một số hạng mục.

Khách hàng đặt cọc cả tỷ đồng, thế nhưng Dự án mới chỉ thi công được một số hạng mục và người dân vẫn đang canh tác. (Ảnh: Trần Tiến)

 

Đơn cử là trường hợp chị L.T.H. (người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến Hợp đồng đặt cọc lô đất biệt thự với CĐT). Qua nhiều lần đặt cọc, chị H. đã đóng số tiền lên đến hơn 2 tỷ đồng. Trên các phiếu thu tiền đặt cọc này có thể hiện chữ ký của ông Trần Mạnh Hà – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Bất động sản AIC.

Trong khi đó, ngay tại tại Điều 4.6 Hợp đồng Đặt cọc (ký tháng 6/2010) cũng thể hiện rằng bên A (Công ty CP Bất động sản AIC - PV) sẽ phải hoàn trả toàn bộ khoản đặt cọc nếu vi phạm các cam kết, ngoại trừ lý do bất khả kháng. Vậy nhưng, nhiều năm qua khách hàng đã phải “ngậm bồ hòn làm ngọt” và chìm trong nỗi thất vọng khi chưa thấy hình dáng lô đất biệt thự của mình.

“Khách hàng cần đánh giá, cân nhắc thật kỹ tình hình và cũng nên dứt khoát có quyết định sớm vì liên quan đến việc tiếp tục chờ đợi hay yêu cầu công ty hoàn trả lại tiền của mình. Việc đưa ra giải pháp đúng mới có thể giúp giảm thiệt hại cho khách hàng, tránh trường hợp không được nhận sản phẩm còn tiền thì cũng không thể đòi lại được”, Luật sư Phương khuyến cáo.

Reatimes sẽ tiếp tục phản ánh./.

Theo Reatimes.vn