VN-Index: 978.96 +4.65 +0.48%

GTGD : 2,308.2 tỷ VNĐ

HNX-Index: 103.88 -0.43 -0.42%

GTGD : 233.2 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Dự án của Hưng Lộc Phát liên tục bị “tuýt còi” từ Bình Thuận đến Tp.HCM vì dính pháp lý

Chỉ trong thời gian ngắn đã có 2 dự án của Công ty Hưng Lộc Phát bị cơ quan chức năng địa phương "tuýt còi", đó là dự án Summer Land Mũi Né và dự án Green Star Sky Garden (P.Phú Mỹ, Q.7) do chưa hoàn chỉnh pháp lý.
19:01 18/06/2019

 

Hai cú “tuýt còi” gần nhau vì dự án dính pháp lý

Mới đây, UBND quận 7, TP.HCM đã lập biên bản đình chỉ thi công dự án nhà ở - biệt thự Green Star Sky Garden (P.Phú Mỹ, Q.7) do Công ty CP Đầu tư BĐS Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô 110 biệt thự và 900 căn hộ. Trong đó, 110 căn biệt thự đã hoàn thiện phần thô, trong đó khoảng 50% căn đã hoàn tất sơn, lát gạch. Một hồ điều tiết của dự án cũng đã bơm nước xong.

Theo UBND quận 7, nguyên nhân dự án bị đình chỉ thi công do chưa được UBND Tp.HCM ra quyết định giao đất, chưa hoàn tất việc chuyển mục đích sử dụng đất.

 

Trong thời gian dừng thi công 60 ngày (đến cuối tháng 7), chủ đầu tư phải hoàn thiện đầy đủ thủ tục pháp lý.

Theo tìm hiểu, dù dự án xây dựng trái phép gần 1 năm nay nhưng đến ngày 22/5/2019, cơ quan chức năng quận 7 và thanh tra xây dựng địa bàn mới phát hiện vụ việc.

Được biết, mặc dù không cho phép xây dựng nhưng những ngày gần đây, tại dự án vẫn còn công nhân làm việc, mặc cho quyết định đình chỉ đã có hiệu lực thi hành. Hiện Hưng Lộc Phát đã nhận đặt cọc giữ chỗ của khách hàng, với số tiền 50 triệu đồng/nền, và dự kiến từ tháng 7/2019 sẽ bàn giao các căn biệt thự, có giá bán từ 9-16 tỉ đồng/căn.

Trước đó, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận có văn bản số 1284/SXD-QLN&PTĐT chấn chỉnh việc giao dịch mua bán và chuyển nhượng BĐS tại dự án Khu đô thị dịch vụ du lịch Mũi Né Summer Land do Công ty Hưng Lộc Phát Phan Thiết làm chủ đầu tư do chưa hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư, chưa có giấy phép xây dựng.

Mặc dù bị “tuýt còi” nhưng đơn vị này cùng các sàn phân phối vẫn tiếp tục rao bán, chuyển nhượng sản phẩm thông qua hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí để thu tiền của người mua trái với quy định của pháp luật.

Trước thực trạng này, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đã đề nghị Công ty Hưng Lộc Phát Phan Thiết thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Yêu cầu chủ đầu tư không thực hiện hoặc ký kết hợp đồng với đơn vị môi giới BĐS để thực hiện các hoạt động giao dịch mua bán, chuyển nhượng hoặc vận dụng các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí, đăng tải trên mạng internet các nội dung liên quan đến hoạt động giao dịch BĐS tại dự án Khu đô thị dịch vụ du lịch Mũi Né Summer land vì chưa đủ điều kiện giao dịch.

Liều xây chui 110 căn biệt thự, chủ đầu tư nói mình đúng Luật

Trao đổi liên quan đến việc UBND Q.7 đình chỉ thi công dự án Green Star Sky Garden, đại diện Hưng Lộc Phát trả lời báo chí: Dự án Green Star Sky Garden đã hoàn thành đầy đủ tất cả các thục tục liên quan đến pháp lý.

"Việc cơ quan Nhà nước chậm trễ trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính đã gây ảnh hưởng rất lớn đến quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp, làm doanhh nghiệp mất đi nhiều cơ hội trong kinh doanh, ảnh hưởng uy tín đối với khách hàng đã và đang đồng hành cùng doanh nghiệp chúng tôi trong suốt thời gian qua”, đại diện chủ đầu tư cho hay.

Đồng thời, đại diện đơn vị này cũng khẳng định, việc xây dựng khu thấp tầng là hơn 100 biệt thự là đúng luật. “Chúng tôi căn cứ vào Điểm e, Khoản 1, Điều 89 của Luật Xây dựng số 50/2014/QH13: Công trình được miễn phép xây dựng “nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt” nên dự án chúng tôi thuộc trường hợp miễn phép xây dựng”.

 

Trước đó, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận có văn bản số 1284/SXD-QLN&PTĐT chấn chỉnh việc giao dịch mua bán và chuyển nhượng BĐS tại dự án Khu đô thị dịch vụ du lịch Mũi Né Summer Land do Công ty Hưng Lộc Phát Phan Thiết làm chủ đầu tư

Trước đó, trao đổi về nội dung này, ông Đào Gia Vượng, Phó Chủ tịch UBND Q.7 thừa nhận ban đầu nghe thông tin báo cáo từ các đơn vị quản lý cho rằng dự án đã hoàn thành các thủ tục pháp lý. Trong đó, có ý kiến hiểu nhầm tháng 1/2018, chủ đầu tư đã được phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 nên không cần phải xin giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, vừa qua dư luận phản ánh nên quận rà soát lại mới phát hiện. Lúc này công trình gần như hoàn tất khu biệt thự liền kề.

Đến thời điểm này, có nhiều quan điểm trái chiều xung quanh câu chuyện pháp lý của dự án Green Star Sky Garden. Một vị lãnh đạo UBND Q.7 cho rằng, việc đình chỉ dự án là đúng, bởi vì trước khi đặt viên gạch đầu tiên xây dựng thì phải đủ điều kiện giải quyết thủ tục.

Trả lời báo chí mới đây, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết dự án của Công ty Hưng Lộc Phát chưa được giao đất vì vấn đề pháp lý liên quan đến đất công xen cài trong quỹ đất xây dựng chung.

Theo ông Hoan, trong dự án có sự chồng lấn về nguồn gốc đất đai gồm đất của doanh nghiệp đã có giấy chứng nhận, đất của doanh nghiệp mua của người dân nhưng chưa có giấy tờ pháp lý và một phần nhỏ đất rạch, đường là đất công.

"Tổng cục đã hướng dẫn thành phố có thể xem xét giao đất luôn cho chủ đầu tư chứ không cần phải đấu giá phần đất công xen cài trong dự án. Tuy nhiên trong quá trình thành phố hoàn tất các thủ tục pháp lý thì có sự chậm trễ. Nhưng việc doanh nghiệp triển khai xây dựng khi chưa có quyết định giao đất là sai", ông Hoan nhấn mạnh.

Còn theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM thì cho hay, UBND quận 7 tiến hành kiểm tra công tác thi công xây dựng tại hiện trường dự án là đúng thẩm quyền và cần thiết. Nhưng đình chỉ là chưa chuẩn xác, gây thiệt hại cho chủ đầu tư. Bởi vì, chủ đầu tư đã nỗ lực thực hiện các thủ tục theo yêu cầu hoặc hướng dẫn của cơ quan chức năng nhưng chưa được giải quyết, dự án lỗi không phải do chủ đầu tư.

Được biết, dự án Green Star Sky Garden có tổng diện tích 52.000 m2 với mật độ xây dựng 29%. Dự án có 2 block và 26 tầng cùng nhiều nhà phố. Được biết, khu đất của dự án mà Công ty Hưng Lộc Phát đang triển khai trước đây từng được UBND TP HCM chấp thuận cho Công ty Cổ phần Hợp tác kinh tế và Xuất nhập khẩu SAVIMEX.

Theo Trí Thức Trẻ