VN-Index: 872.16 +3.03 +0.35%

GTGD : 3,303.6 tỷ VNĐ

HNX-Index: 110.66 +0.17 +0.15%

GTGD : 372.6 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

DongA Bank lỗ lũy kế gần 35.500 tỷ đồng, cổ đông không thông qua tăng vốn

Theo kiểm toán, giá trị thực của vốn điều lệ tại cuối năm 2018 của DongA Bank là âm 30.481 tỷ đồng.
14:41 12/10/2019

Ngân hàng dự kiến phát hành riêng lẻ tổng giá trị 33.481 tỷ đồng để đảm bảo mức vốn pháp định. 

Sáng ngày 12/10, Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) tiến hành họp ĐHĐCĐ bất thường năm 2019 để bàn về phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ nhằm đảm bảo vốn điều lệ theo vốn pháp định. Tính đến 9h, số cổ đông tham dự chiếm trên 54% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết, đại hội đủ điều kiện tiến hành. Các cổ đông cũng thông qua quy chế và ban chủ tọa để đại hội tiến hành theo trình tự.

Nội dung đầu, đại diện DongA Bank trình bày về kết quả kiểm toán của EY Việt Nam. Theo đó, ngân hàng thuộc diện kiểm soát đặc biệt này có vốn điều lệ 5.000 tỷ đồng, các quỹ dự trữ hơn 651 tỷ đồng và lỗ lũy kế 35.481 tỷ đồng. Như vậy, giá trị thực của vốn điều lệ tại thời điểm 31/12/2018 là âm 30.481 tỷ đồng.

 

 

Ngân hàng Đông Á phải có trách nhiệm bổ sung vốn điều lệ tối thiểu số tiền 33.481 tỷ đồng để đảm bảo giá trị thực của vốn điều lệ tối thiểu bằng mức vốn pháp định theo quy định. Nếu phương án tăng vốn không thực hiện được hoặc không được thông qua, Ngân hàng Nhà nước sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo tài liệu công bố trước đó, DongA Bank cho biết ngân hàng bị lỗ lũy kế và âm vốn chủ sở hữu. Do vậy, ngân hàng phải bổ sung vốn điều lệ vào thời điểm này để bù đắp việc âm vốn chủ sở hữu, đảm bảo ngân hàng có giá trị thực của vốn điều lệ đạt mức tối thiểu bằng vốn pháp định là 3.000 tỷ đồng. 

Do đang thua lỗ, DongA Bank chỉ có thể thực hiện tăng vốn từ phát hành riêng lẻ. Theo đó ngân hàng sẽ chào bán với giá 10.000 đồng/cổ phiếu cho dưới 100 nhà đầu tư, cổ phần sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm.

Số cổ phần mà DongABank dự kiến phát hành là gần 3,35 tỷ cổ phiếu, qua đó ngân hàng sẽ tăng vốn điều lệ lên 38.481 tỷ đồng. Thời gian dự kiến sau khi cơ quan có thẩm quyền chấp thuận. Số tiền huy động được sẽ được dùng để bù đắp lỗ lũy kế, nâng cao năng lực tài chính cho ngân hàng.

Chủ tịch Võ Minh Tuấn cho biết ngân hàng phải tăng vốn trong vòng 90 ngày với thời hạn cuối cùng được NHNN yêu cầu là 2/12. Nếu được thông qua, ngân hàng có 15 ngày tiếp nhận đăng ký mua cổ phần và quyết định đối tượng mua.

Trong trường hợp không thông qua hoặc không đăng ký đủ vốn cần tăng thì DongA Bank sẽ báo cáo NHNN xử lý theo quy định. Trong trường hợp thông qua, ngân hàng sẽ cần 2 tuần để làm việc với Ủy ban chứng khoán Nhà nước. Do vậy thời hạn 90 ngày sau yêu cầu tăng vốn là đủ thời gian để ngân hàng làm các thủ tục cần thiết.

Cổ đông hồ nghi về tính khả thi của phương án tăng vốn

Trong phiên thảo luận, cổ đông DongA Bank cho biết đã bị “sốc” với kết quả thua lỗ hơn 35.000 tỷ đồng nhưng không nghi ngờ về kết quả kiểm toán của EY. Cổ đông này cho biết việc huy động hơn 33.000 tỷ đồng là quá lớn và hồ nghi về tính khả thi.

“Về tính kinh tế, con số tăng vốn quá khủng khiếp và không khả thi vì cao hơn nhiều so với vốn điều lệ và vốn pháp định. Về tính pháp lý, ngân hàng đã có nhiều sai phạm làm mất giá trị vốn đầu tư của cổ đông”, nữ cổ đông khẳng định sẽ không biểu quyết đồng ý góp vốn vào ngân hàng.

Cổ đông này nhận định DongA Bank như con thuyền đắm, chủ thuyền thiếu năng lực còn người đi thuyền không tự cứu được mình, do đó vai trò của NHNN là rất quan trọng. Niềm tin của cổ đông sẽ còn nếu NHNN quyết liệt tái cơ cấu, sớm đưa ra phương án giải quyết kịp thời cho DongA Bank.

 

 

Trong khi đó, cổ đông đại diện Tổng công ty Bia rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) cũng chất vấn về vai trò của NHNN để có thể nhìn nhận đầy đủ tương lai của ngân hàng. Nếu không được thông qua phương án tăng vốn, Sabeco muốn biết phương án cụ thể NHNN.

Đại diện Sabeco còn yêu cầu ngân hàng công bố thông tin đẩy đủ về tình hình kinh doanh, cơ cấu ngân hàng. Kể từ khi vào diện kiểm soát đặc biệt 4 năm trươc, cổ đông ngân hàng gần như không được biết thông tin về hoạt động của ngân hàng, quyền lợi thông tin của cổ đông hầu như không có.

Tổng giám đốc Nguyễn Thanh Tùng cho biết ngân hàng vẫn có công bố một số thông tin, được cập nhật trên website ngân hàng. Ngoài ra, khi cổ đông yêu cầu vẫn được cung cấp thông tin và riêng hoạt động quản trị thì công bố đầy đủ.

Một cổ đông khác yêu cầu giải trình cụ thể về quỹ dự phòng và phương án xử lý, liệu có đối tác nước ngoài nào quan tâm phương án tăng vốn.

Ông Tùng trình bày ngân hàng có tổng mức trích dự phòng 27.535 tỷ đồng tính đến cuối năm 2018. Mức trích lập đã có giảm tính đến 31/8 do ngân hàng có thu được nợ. DongA Bank không dùng quỹ dự phòng để xử lý rủi ro tín dụng do đang thuộc dạng kiểm soát đặc biệt. Ngân hàng chưa nhận được thông tin nào về nhà đầu tư nước ngoài.

Cổ đông không tán thành, NHNN nói tôn trọng quyết định

Trong thời gian lấy ý kiến cổ đông, ông Trần Anh Phi, Phó chánh thanh tra NHNN, phát biểu kể từ khi đưa DongA Bank vào diện kiểm soát đặc biệt từ tháng 8/2015, hoạt động của ngân hàng đã từng bước được kiện toàn, hạn chế thua lỗ và ngăn chặn nguy cơ sụp đổ; tuy nhiên tình hình của ngân hàng vẫn hết sức khó khăn. Do vậy, NHNN đã yêu cầu DongA Bank thuê đơn vị kiểm toán độc lập xác định giá trị thực của vốn điều lệ và quỹ dự trữ.

“Chúng tôi chia sẻ với cổ đông DongA Bank do tình trạng thua lỗ như hiện nay. Đây là nỗi buồn, là trách nhiệm khi để ngân hàng thua lỗ nhưng cũng là thực trạng khắc nghiệt trong kinh doanh”, đại diện NHNN chia sẻ.

Ông Phi cũng nói rằng NHNN tôn trọng quyết định của cổ đông, quyền biểu quyết cũng là trách nhiệm của cổ đông. Trên cơ sở bổ sung vốn và căn cứ thực trạng, NHNN sẽ thực hiện cơ cấu DongA Bank theo đúng quy định, ưu tiên đảm bảo quyền lợi cho người gửi tiền, đảm bảo thanh khoản và đảm bảo hoạt động ổn định của toàn hệ thống ngân hàng.

Tính đến 12h20, kết quả biểu quyết việc tăng vốn cụ thể là tỷ lệ tán thành 63,11%, không đồng ý 13,73% và không ý kiến 20,04%. Theo quy định của ngân hàng, phương án tăng vốn đã không được cổ đông thông qua. Phiên họp cổ đông của DongA Bank kết thúc, lãnh đạo ngân hàng sẽ tiếp tục báo cáo lên NHNN để tìm hướng xử lý.

Theo Người Đồng Hành