VN-Index: 905.21 +1.23 +0.14%

GTGD : 6.4 tỷ VNĐ

HNX-Index: 132.93 +1.20 +0.91%

GTGD : 533.3 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Đồng Nai muốn đấu giá 324 ha đất khu công nghiệp Biên Hòa 1

Đồng Nai đề nghị đưa khu công nghiệp Biên Hòa 1 ra khỏi quy hoạch khu công nghiệp.
09:55 04/09/2019

Tỉnh xin chủ trương cho đấu giá 324 ha đất khu công nghiệp này.

Biên Hoà 1 là khu công nghiệp lâu đời nhất ở Việt Nam.

Theo Báo Đồng Nai, Chủ tịch UBND tỉnh vừa có tờ trình Chính phủ đề nghị đưa khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1 ra khỏi quy hoạch KCN. Việc này nhằm chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 theo yêu cầu bắt buộc nhằm bảo vệ môi trường nước sông Đồng Nai cho hàng triệu hộ dân sinh sống ở TP Biên Hòa và các tỉnh lân cận.

UBND tỉnh cũng sẽ xin chủ trương Chính phủ cho đấu giá khu đất 324 ha của KCN Biên Hòa 1. Dự kiến, sau khi di dời, các doanh nghiệp đang hoạt động trong KCN này sẽ tiến hành đấu giá đất và triển khai dự án xây dựng khu đô thị, thương mại dịch vụ và trung tâm hành chính tỉnh. Khu đô thị này sẽ được thực hiện theo mô hình đô thị thông minh.

Một góc khu công nghiệp Biên Hòa 1. Ảnh: Báo Đồng Nai.

Việc đưa KCN Biên Hòa 1 ra khỏi quy hoạch đã được Đồng Nai lên kế hoạch và trình Thủ tướng từ hơn 10 năm trước. Thủ tướng đã đồng ý chủ trương chuyển đổi công năng, di dời KCN ra khỏi TP Biên Hòa từ năm 2009. Sau đó, Chính phủ tiếp tục đồng ý cho UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt Đề án di dời Khu công nghiệp Biên Hòa I do Tổng công ty Sonadezi triển khai.

Tỉnh Đồng Nai sau nhiều lần họp bàn cũng đã cuối năm 2022 đóng cửa KCN Biên Hòa 1. Tuy nhiên, đến nay, đề án này vẫn chưa được tỉnh thực hiện vì một số khó khăn liên quan tới chính sách.

Theo Sở Kế hoạch & Đầu tư Đồng Nai, do sự thay đổi về quy định của Chính phủ nên việc tuyên bố ngưng hoạt động của KCN Biên Hòa 1 là không có cơ sở pháp lý để thực hiện. Thay vào đó, để di dời và chuyển đổi công năng của KCN này, Đồng Nai sẽ phải đưa KCN Biên Hòa 1 ra khỏi quy hoạch. Vì vậy, Sở cần làm văn bản trình Thủ tướng đưa KCN Biên Hòa 1 ra khỏi quy hoạch, nêu rõ lý do di dời, chuyển đổi công năng vì môi trường.

KCN Biên Hòa 1 ra đời năm 1963, là khu công nghiệp lâu đời nhất ở Việt Nam. Hiện khu này có 82 doanh nghiệp đang thuê đất, trong đó có 63 doanh nghiệp có thời hạn thuê đất kéo dài đến năm 2051; 5 doanh nghiệp đến năm 2021 sẽ hết hạn hợp đồng thuê đất và 14 doanh nghiệp đã dừng hoạt động, đang cho đơn vị khác thuê lại đất làm kho bãi, nhà xưởng.

Theo Người Đồng Hành