VN-Index: 1,482.05 -3.14 -0.21%

GTGD : 22,170.5 tỷ VNĐ

HNX-Index: 458.23 +2.42 +0.53%

GTGD : 3,079.7 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Dồn hết tiền tích lũy đánh chứng khoán

Đi làm được gần chục năm, vợ chồng chị Nguyễn Thị Hà ở quận Thanh Xuân tích lũy được vài tỷ đồng. Thỉnh thoảng nhà chị mua một ít vàng còn lại gửi tiết kiệm hưởng lãi.
11:36 13/04/2021

Tuy nhiên, cơn sốt chứng khoán lên cao trong năm 2020,những câu chuyện về việc bạn bè nhân lãi gấp 2-3 lần trong một thời gian ngắn, khiến chị đứng ngồi không yên. Có người quen đầu tư chục tỷ vào cổ phiếu ngân hàng và lãi cả tỷ đồng trong vài ba ngày nhờ cổ phiếu tăng giá.

Sau Tết, bỏ tiền thử khoản đầu tư đầu tiên, chị Hà đã kiếm lãi gần 20% và giờ đây, toàn bộ số tiền của hai vợ chồng đã nằm ở các mã cổ phiếu, từ các mã ngân hàng cho tới bất động sản công nghiệp, hay logistics.

Anh Đỗ Văn Thành, chủ một khu nhà cho bệnh nhân thuê ở gần bệnh viện Bạch Mai cũng đã nhanh chóng bán một lượng vàng lớn tích lũy trong hàng chục năm qua, và đổ tiền vào chứng khoán từ cuối 2020. Công việc hiện tại của anh là ngồi tầng 1 chờ đón khách thuê trả phòng và dán mắt vào bảng điện tử đầy những con số và khoảng vài trăm mã cổ phiếu.

"Cơn bão" Covid-19 trong năm vừa qua khiến ông Nguyễn Hoàng, chủ một doanh nghiệp không có nhiều kế hoạch mới để triển khai. Việc sản xuất kinh doanh vẫn chạy như mọi năm nhưng với số lượng ít hơn. Không mở rộng kinh doanh cho nên ông Hoàng cũng đã "ném" vài tỷ vào các cổ phiếu.

Mua bán liên tục trong một thị trường giá lên giúp ông Hoàng cũng kiếm được kha khá lãi trong chưa tới một năm chính thức tham gia kênh đầu tư này.

Không chỉ F0 nội, vốn ngoại bắt đầu quay trở lại mua ròng với sự xuất hiện của những quỹ lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam như Fubon Vietnam ETF. Sau các quỹ của Hàn Quốc, Nhật giờ đây là quỹ Đài Loan.

Giám đốc môi giới một công ty chứng khoán cho rằng, dòng tiền của các nhà đầu tư mới (F0) vẫn đổ vào thị trường và niềm tin của họ còn rất lớn. Hàng trăm nghìn tài khoản mở mới vẫn hừng hực hàng ngày.

Hơn nửa triệu tay chơi mới

Theo số liệu từ Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD), số lượng tài khoản chứng khoán nhà đầu tư cá nhân trong nước mở mới tháng 3/2021 lên mức cao nhất trong lịch sử: 113.191 tài khoản vượt xa con số 86.107 trong tháng 1. Con số này cũng cao gấp đôi so với trung bình tháng trong năm 2020.

Điều này trở nên đặc biệt khi năm 2020, số người tham gia chứng khoán mới (F0) tăng kỷ lục, 1 năm bằng cả 10 năm trước cộng lại. Mỗi tháng có khoảng 50 nghìn F0 và tổng cả năm thêm khoảng 600 nghìn tài khoản mới. Nếu năm 2010 có khoảng 1,5 triệu tài khoản thìđầu 2020 có 2,2 triệu tài khoản, tức 10 năm tăng 700 nghìn. Nhưng chỉ một năm 2020, số lượng tăng thêm là 600 nghìn tài khoản và mới qua 3 tháng 2021 số F0 tăng lên đã hơn 250 nghìn.

Sau năm 2020, tăng trương ấn tượng lên mức 1.103,87 điểm. Trong những ngày đầu quý II/2021, VN-Index lập kỷ lục cao mọi thời đại, VN-Index đạt trên 1.230 điểm và thanh khoản mỗi ngày đều đạt trên dưới 1 tỷ USD.

Từ đầu năm tới nay, dù thị trường chứng kiến một vài phiên chao đảo, có những phiên giảm kỷ lục về cả số điểm và tỷ lệ phần trăm. Tuy nhiên, điều đó không làm cho dòng tiền của các nhà đầu tư mới dừng lại. Sức mạnh của dòng tiền mới thậm chí còn áp đảo xu hướng bán ròng kéo dài hơn một năm của khối đầu tư ngoại.

Khẩu vị của các nhà đầu tư mới cũng rất đa dạng. Nhiều người tập trung vào "chơi" các cổ phiếu blue-chips, những cổ phiếu hàng đầu trên thị trường như Vingroup, Hòa Phát, Vinamilk… Nhưng cũng có rất nhiều người vốn ít chơi các cổ phiếu nhỏ có thị giá thấp.

Gần đây, sau đợt sóng của của các cổ phiếu lớn, các F0 lũ lượt đổ vào cổ phiếu vừa và nhỏ, mid và small-cap. Trong khoảng gần 2 tháng, nhóm cổ vừa và nhỏ trở thành lực đỡ cho thị trường khi blue-chips điều chỉnh. Nhóm cổ phiếu đầu cơ thăng hoa nhờ nhóm nhà đầu tư F0. Giá cổ phiếu tốt, xấu đều tăng giá miễn là "có tin" và "có lái".

Trong đợt vượt đỉnh lịch sử đầu tháng 4/2021, sự trở lại của khối ngoại đã có thêm 1 tín hiệu tốt trên thị trường.

Cẩn trọng với dòng tiền nóng

TTCK Việt Nam được xem khá tích cực với chỉ số thị giá/thu nhập (P/E) hấp dẫn hàng đầu trên thế giới, chỉ khoảng mức 18,8 lần so với mức 20-25 trong khu vực Đông Nam Á hay 3x của các TTCK Mỹ. Có lẽ vì thế mà gần đây, khối ngoại quay lại mua ròng lớn. Nhiều quỹ sau khi tái cơ cấu đã mua ròng mạnh, tập trung vào nhiều mã chủ chốt trên sàn.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư F0 trong nước vẫn là tâm điểm của thị trường, là động lực chính giúp TTCK tăng điểm trong thời gian qua và có thể còn tăng mạnh trong thời gian tới.

Trước sự tăng giá liên tiếp, nhiều cảnh báo đã được đưa ra khi chỉ số P/E tăng từ mức 11 lần hồi đầu tháng 4/2020 lên mức gần 19 lần như hiện tại. Đây được cho là tăng trưởn nóng và nhiều rủi ro. Nhưng cũng như cơn sốt cách đây 10 năm, các cảnh báo chỉ mang tính tham khảo. Những cơ hội lãi bằng lần vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư, đặc biệt các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường.

Ước tính có tới 90% số lượng tài khoản là tài khoản cá nhân, trong đó có tới 50% là nhà đầu tư mới. Sự cuồng nhiệt của nhóm F0 là sức mạnh lớn đẩy thị trường đi lên

Với dòng tiền như hiện tại, từ cả các nhà đầu tư mới F0 trong nước và những quỹ đầu tư mới… cùng với những tín hiệu tốtcủa nền kinh tế, chứng khoán Việt Nam được dự báo còn tăng giá. Nhiều dự báo cho rằng VN-Index sẽ lên 1.300 điểm, thậm chí 1.500 điểm.

Nhưng như 1 quy luật, sau thời kỳ tăng nóng sẽ có thể là 1 giai đoạn không dễ dàng đối với các nhà đầu tư F0.

Kinh tễ vĩ mô đang bước sang 1 giai đoạn mới, một khi chính sách tiền tệ thay đổi, dòng tiền vào thị trường bị siết, một số kênh đầu tư khác hấp dẫn hơn… thì dòng tiền sẽ bị hút ra. Tâm lý không ổn định, dễ thay đổi của các nhà đầu tư F0 cùng với khả năng bị call margin khi giá cổ phiếu giảm… có thể dẫn tới tình trạng bán tháo. Đây là điều đã xảy ra trong quá khứ.

 Theo Giadinh.net.vn

http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/don-het-tien-tich-luy-danh-chung-khoan-d271332.html