VN-Index: 964.35 +3.05 +0.32%

GTGD : 4,484.4 tỷ VNĐ

HNX-Index: 106.21 -0.63 -0.59%

GTGD : 526.1 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Đề xuất xây khách sạn Thắng Lợi cao tầng và câu chuyện đất vàng - đấu giá hay không đấu giá

Đề xuất xây dựng khách sạn Thắng Lợi cao 36 tầng đã nhận được nhiều sự chú ý của dư luận trong những ngày qua. Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu đây không phải là một trong những công trình thuộc loại có kiến trúc đặc biệt, bảo tồn không gian và có giá trị về lịch sử, văn hóa, cảnh quan. Và hơn hết, là một trong những công trình nằm trong khu vực "đất vàng" hiếm hoi cạnh hồ Tây.
16:21 14/05/2018

 

Khách sạn Thắng Lợi nằm bên mép hồ Tây 

Từ khách sạn Thắng Lợi cao tầng... 

Hạ tầng giao thông thuận tiện, cảnh quan sinh thái tự nhiên rộng lớn, gần gũi nhiều di tích lịch sử, thắng cạnh,... không phải ngẫu nhiên mà khu vực hồ Tây lại tập trung nhiều khách sạn sang trọng, cao cấp đến thế. Có thể kể đến InterContinental Hanoi Westlake, Sheraton và Sofitel Plaza…

Tuy nhiên, dù có nhiều ưu thế hoàn hảo để trở thành một điểm đến phục vụ du lịch trong bối cảnh ngành du lịch có tốc độ phát triển cao, nhiều chính sách mở cửa thu hút du khách quốc tế, song dường như hồ Tây vẫn còn thiếu một điểm nhấn vùng. Điểm nhấn ấy có thể là một công trình cao tầng tầm nhìn toàn thành phố, cũng có thể là một kiến trúc đặc biệt,... Nếu giả sử đó là một công trình cao tầng có tầm nhìn rộng mở giống nhiều công trình biểu tượng trên thế giới, thì câu hỏi đặt ra là: "Có được hay không?" 

Trả lời cho câu hỏi này, TS. Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng: "Theo hướng phát triển của đô thị Hà Nội, tôi hoàn toàn hoan nghênh nhà cao tầng, các công trình cao tầng, bởi đây là hình thái đô thị nén thay vì lan tỏa theo chiều rộng. Tuy nhiên cao tầng thì phải xem xét xây công trình đó ở vị trí khu vực nào là phù hợp, hạ tầng có tương xứng hay không. Nếu không gia tăng mật độ dân số, không đòi hỏi thêm hoặc gây áp lực nên các hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng giao thông thì hoàn toàn khả thi. Riêng khu vực khách sạn Thắng Lợi nằm ở vị trí vàng nhìn ra toàn cảnh hồ Tây và sông Hồng nên ưu thế về xây dựng khách sạn chắc chắn sẽ đem lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư".

 

TS. Phạm Sỹ Liêm

TS. Liêm nói rõ ràng, quan trọng là phải rà soát lại tất cả các văn bản xem khu vực đó có được phép xây cao tầng hay không. Nếu xây dựng thì có ảnh hưởng đến không gian, di sản văn hóa của hồ Tây nói riêng, Hà Nội nói chung hay không?

Ở góc độ bảo tồn các di sản, TS. KTS Ngô Doãn Đức, Chủ tịch Liên đoàn tư vấn Kiến trúc, Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho hay, khách sạn Thắng Lợi được Cu Ba xây tặng Việt Nam từ năm 1973 và được khánh thành vào năm 1975. Hơn 40 năm tồn tại, ngoài giá trị về kiến trúc, công trình còn là biểu tượng tượng trưng cho mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Cu Ba.

“Câu chuyện khách sạn Thắng Lợi, không nên “ôm khư khư” mà nên cải tạo nâng cấp giá trị. Người ta cải tạo nhưng không chất tải những khối tích quá lớn, có giải pháp hợp lý để chấp hành những chỉ số về quy hoạch, những quy định về quy hoạch và giải pháp kiến trúc tương thích thì nên khuyến khích", TS.KTS Ngô Doãn Đức phân tích. 

 

TS.KTS Ngô Doãn Đức

Theo ông Đức, nếu nhìn dưới góc độ phát triển kinh tế xã hội của khu vực và vùng phụ cận, các chuyên gia quy hoạch, KTS Hà Nội hoàn toàn có thể xem xét để điều chỉnh quy hoạch của khách sạn Thắng Lợi với chiều cao 36 tầng.

“Đáng lẽ ở câu chuyện khách sạn Thắng Lợi, cần phải có cuộc họp nhanh các nhà khoa học, nhà quy hoạch để phân định khu vực này nên xây thế nào, xây ra sao nhưng không hề có cuộc họp nào mới dẫn đến tranh cãi có cho xây khách sạn cao tầng hay không. Qua đây Hà Nội phải công bố quy hoạch chi tiết, quy hoạch phân khu rõ ràng để doanh nghiệp biết. Không nên trách chủ đầu tư, khi họ bỏ tiền ra đầu tư họ cũng muốn công trình tốt nhưng không rõ ràng về quy hoạch sẽ khiến họ gặp khó”, TS.KTS Ngô Doãn Đức nói thêm. 

... đến câu chuyện đất vàng - đấu giá hay không đấu giá? 

Như đã phân tích ở trên, câu chuyện xây dựng khách sạn Thắng Lợi cao tầng sẽ chẳng có gì đáng nói, nếu công trình này không nằm tại một trong những khu đất vàng dịch vụ thương mại hiếm hoi quanh khu vực hồ Tây. Với quá nhiều lợi thế đem về lợi nhuận cao cho doanh nghiệp, có thể nói việc bán những công trình nằm ở vị trí đắc địa trong lịch sử đã và đang là "miếng bánh hấp dẫn nhất trên bàn tiệc" trong mắt các nhà đầu tư. Và bao lâu nay, những khu đất vàng tương tự cũng trở thành đề tài gây xôn xao trong dư luận. Bởi đôi khi, các thông tin về những sự vụ "chảy máu đất vàng", "đất vàng giá rẻ", doanh nghiệp tư nhân "thôn tính" cổ phần của các doanh nghiệp nhà nước vì lô đất này, lô đất kia,... lại xuất hiện, với tần suất... không hề thưa thớt. 

Bao nhiêu nghi vấn "chảy máu đất" đã được đặt lên bàn cân đo đong đếm. Bao nhiêu thương vụ đất chuyển nhượng được tính giá bèo, quá xa rời giá trị thực. Mà mới đây nhất có thể kể đến thương vụ Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy TP. HCM) ký hợp đồng chuyển nhượng số 203/HĐKT/2017 với Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai. Nội dung của hợp đồng là Công ty Tân Thuận chuyển nhượng 32ha đất công sản tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè cho Quốc Cường Gia Lai với giá ghi trên hợp đồng là 1,29 triệu đồng/m2. Với mức giá này, Công ty Tân Thuận thu về cho Nhà nước 419 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo khảo sát giá đất thị trường tại Phước Kiển hiện đang là 7,5 triệu đồng/m2 đất. Như vậy, nếu đúng giá, bán 32ha đất tại Phước Kiển, Nhà nước có thể thu về khoảng 2.400 tỷ đồng, đồng nghĩa với việc nhà nước thiệt hại tới 2.000 tỷ đồng. 

Không đâu xa, ngay tại TP.HCM, thông tin đấu giá 9 lô "đất vàng" ở khu đô thị Thủ Thiêm mới được công bố cũng đã được tính toán có thể mang về cho TP. hàng nghìn tỷ đồng. Chắc không cần phải làm một phép tính quá phức tạp cũng có thể dễ dàng nhìn thấy sự chênh lệch về giá trị mà 2 thương vụ bán chỉ định và bán đấu giá mang về cho TP.HCM. 

Nói về câu chuyện quản lý đất đai, đấu giá đất, phóng viên Reatimes đã có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế TS. Đinh Thế Hiển. Theo phân tích của chuyên gia, với một công ty cổ phần đại chúng nếu muốn bán đất doanh nghiệp, theo quy trình đầy đủ, hội đồng quản trị phải trình cho đại hội cổ đông thông qua. Riêng đất của nhà nước bao gồm đất trực tiếp của nhà nước và đất của doanh nghiệp nhà nước, quy định đã có là phải qua đấu giá, doanh nghiệp không được tự ý được bán. Trong trường hợp, muốn bán chỉ định thì phải là cấp trên mới phê duyệt.

 

TS. Đinh Thế Hiển

"Đấu giá công khai là phương án tốt nhất lúc này, đấu giá theo thị trường, ai trả giá cao nhất thì được mua. Với khu đất Phước Kiển của Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận, nếu được bán chỉ định thì phải thuộc về cơ quan chủ quản chính là Thường vụ thành ủy, những điều đó đã được quy định chặt chẽ. Ai đó tự ý làm, không đáp ứng được quyền lợi của nhà nước thì tất nhiên là sai phạm", TS. Đinh Thế Hiển phân tích. 

Nêu ví dụ về 2 câu chuyện có vẻ chẳng liên quan gì đến nhau để thấy, nếu dư luận còn lăn tăn về nguy cơ "chảy máu đất vàng" tại khu vực khách sạn Thắng Lợi, còn sợ tầm nhìn, cảnh quan hồ Tây bị doanh nghiệp "chiếm dụng", thì vấn đề có lẽ nên bàn đến nhất chính là việc doanh nghiệp tư nhân đã thực hiện đúng quy trình hay chưa. Trong trường hợp khách sạn Thắng Lợi đã được chuyển nhượng đúng quy trình, mang về giá trị nhất định cho nhà nước, và khi xây lên 36 tầng, trở thành điểm đến hấp dẫn thu hút khách du lịch quốc tế, không ảnh hưởng đến các di tích văn hóa, không gia tăng mật độ dân số, không đòi hỏi "điện, đường, trường, trạm",... thì câu hỏi đặt ra là: "Một khách sạn Thắng Lợi cao tầng, tại sao không?" 

Theo Reatimes