VN-Index: 987.13 +10.65 +1.09%

GTGD : 3,045.2 tỷ VNĐ

HNX-Index: 106.31 +0.52 +0.49%

GTGD : 384.0 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Đề xuất sửa luật Đất đai để gỡ khó

Một trong những vấn đề được Bộ Tài nguyên - Môi trường đưa ra là việc phát triển căn hộ condotel và văn phòng officetel. Đây là hai loại hình bất động sản mới xuất hiện trong vài năm trở lại đây, gây ra nhiều tranh cãi về cả hoạt động, vận hành, tính pháp lý với các cơ quan ban ngành, chủ đầu tư cũng như các chuyên gia.
17:50 22/12/2017

Theo Bộ này, việc phát triển của 2 loại hình bất động sản nêu trên đã đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch, nhu cầu văn phòng để ở của các công ty vừa và nhỏ. Tuy nhiên, cả hai đều là loại hình bất động sản mới. Luật Đất đai chưa quy định cụ thể, mới chỉ xác định đất sử dụng cho du lịch là loại hình của đất phi nông nghiệp (điều 10, luật Đất đai) mà chưa có quy định cụ thể về chế độ sử dụng đất cho 2 loại hình này.

Bộ Tài nguyên - Môi trường đề xuất 2 giải pháp. Thứ nhất, các công trình này nếu có chức năng để ở thì xác định là đất ở, thời hạn sử dụng đất của chủ dự án là 50 - 70 năm theo quy định. Chủ đầu tư được chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong thời hạn hoạt động của dự án và người nhận quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ổn định lâu dài.

Giải pháp thứ hai là vẫn giữ nguyên theo quy định của luật Đất đai, xác định là loại đất thương mại dịch vụ. Thời hạn sử dụng đất của dự án là 50 - 70 năm theo quy định. Chủ đầu tư được chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong thời hạn hoạt động của dự án và người nhận quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trong thời hạn dự án.

Bộ Tài nguyên - Môi trường cho rằng, với giải pháp thứ nhất, việc quy định chế độ sử dụng đất hỗn hợp conditel và officetel sẽ phá vỡ tiêu chuẩn về loại hình tiêu chuẩn các căn hộ sử dụng vào mục đích để ở hoặc để kinh doanh làm văn phòng làm việc. Tuy nhiên, giải pháp này sẽ giải quyết được các vấn đề phát sinh trong thực tiễn.

Theo đánh giá của Bộ Tài nguyên - Môi trường, giải pháp thứ hai sẽ đảm bảo được việc sử dụng đất đúng mục đích là đất thương mại dịch vụ dùng để kinh doanh, không phá vỡ tiêu chuẩn về loại hình căn hộ để ở, văn phòng để làm việc. Tuy vậy, nếu chọn giải pháp này thì lại không đáp ứng được nhu cầu thực tiễn phát triển của xã hội, dẫn đến khó thu hút đầu tư với các nhà đầu tư. 

Theo Thanh Niên