VN-Index: 908.21 +0.03 +0.00%

GTGD : 0.0 tỷ VNĐ

HNX-Index: 102.80 +0.13 +0.13%

GTGD : 0.0 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Đào bitcoin ngày càng khó

Dân công nghệ đầu tư máy đào tiền ảo bitcoin ngày càng nhiều khi giá giao dịch mua bán đồng tiền điện tử này liên tục tăng cao trong năm qua nhưng không phải ai cũng thành công.
18:11 24/12/2017

 

Máy đào bitcoin 

Khoảng hơn 1 năm trở lại đây, số lượng người tham gia mua bán bitcoin ngày càng đông, riêng số lượng người mở tài khoản ở sàn giao dịch bitcoin.vn đã lên tới 60.000 người, gấp đôi so với năm ngoái. Chưa kể số lượng người giao dịch tiền ảo trên các sàn giao dịch nước ngoài.

Không chỉ nhà đầu cơ, giới công nghệ cũng đang đầu tư mạnh vào máy móc, chủ yếu từ Trung Quốc, để mong đào được bitcoin. Mới đây, theo thông tin từ Cục Hải quan TPHCM, gần 1.500 máy móc để xử lý dữ liệu tự động giải mã bitcoin, litecoin tính đến hết tháng 10 đã được thông quan.

Anh Trịnh Quốc Đạt, 35 tuổi năm năm trước khởi nghiệp bằng cách lập một công ty trong lĩnh vực công nghệ trên đường Nguyễn Trãi, Hà Nội và tích góp được vài tỉ đồng. Đầu năm ngoái, bị hấp dẫn bởi đồng tiền ảo này, anh đã bỏ công ty công nghệ của mình, bao nhiêu tiền kiếm được một mặt anh Đạt mua máy đào tiền ảo, một mặt mua một số đồng tiền ảo khác trên sàn tiền ảo quốc tế.

Trong căn phòng rộng 10 m2 của mình, anh trang bị một dàn máy đào bitcoin với dung lượng lớn, trị giá tới 1,6 tỉ đồng. Các chi phí khác phải bỏ ra bao gồm tiền điện chạy máy và chạy điều hòa làm mát máy hàng tháng khoảng 20 triệu đồng, cứ 6 tháng mất gần trăm triệu đồng để thay một số phần cứng của máy đào. Sau gần 1 năm đào thì nay anh Đạt đã thu đủ số tiền vốn đầu tư máy móc và có một khoản tiền tương đối lớn để làm vốn.

“Hiện nay đồng bitcoin đào rất khó do có nhiều người trong lĩnh vực công nghệ cùng đầu tư máy móc khủng để đào, tôi chỉ đào các đồng tiền ảo khác có mệnh giá nhỏ hơn như ETH, LTC…”, anh Đạt nói và giải thích thêm: “Hãy tưởng tượng như một con đường, ít người tham gia giao thông thì việc đi lại dễ dàng nhưng nhiều người cùng tham gia thì gây tắc đường. Đào bitcoin cũng vậy".

Do anh Đạt là người biết tới đồng tiền ảo khá sớm nên đã được hưởng lợi từ việc đào tiền ảo nhưng những người tham gia sau ngày càng khó hơn, thậm chí còn lỗ vốn.

Anh Huỳnh Văn Phi (30 tuổi) sống ở khu đô thị Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội vừa đầu tư hơn 200 triệu đồng tiền mua máy. Anh Phi cho hay, đào tiền ảo ở Việt Nam chi phí sẽ nhiều hơn so với việc đào ở xứ lạnh như Nga, vì phải tốn thêm tiền điều hòa làm mát máy, tiền điện ở Việt Nam lại khá đắt so với các nước. “Nhiều người sau một thời gian đào, không có lãi nên đã bỏ việc đào tiền để đi làm tại các công ty bình thường", anh Phi nói.

Theo ông Nguyễn Việt Bách, đồng sáng lập sàn bitcoin.vn, khi đào thì các chi phí cố định có thể tính được như tiền đầu tư máy, tiền điện nhưng có một con số biến thiên là mức độ khó khi đào, và độ khó tăng lên theo tỷ lệ phần cứng tham gia vào việc đào. “Càng nhiều máy mở lên để đào thì độ khó càng tăng. Nhưng tỷ lệ tăng như thế nào không phải là hằng số, có thể là số lượng tham gia bất ngờ tăng phi mã, độ khó tăng lên, số lượng tiền điện tử đào được ít đi”, ông Bách nói.

Theo Saigontimes.vn