VN-Index: 871.21 -5.25 -0.60%

GTGD : 3,775.6 tỷ VNĐ

HNX-Index: 115.66 -0.50 -0.43%

GTGD : 328.2 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Đại kế hoạch hơn 7 tỷ USD của Vân Đồn

Để xây dựng khu kinh tế giai đoạn 2019 – 2030, Vân Đồn cần huy động tổng vốn đầu tư khoảng 171.550 tỷ đồng. Trong đó, vốn trong nước 75.150 tỷ đồng, vốn nước ngoài khoảng 96.400 tỷ đồng.
21:39 09/06/2019

 

Vân Đồn được định hướng phát triển trở thành một trong những khu vực năng động nhất khu vực

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành kế hoạch thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ về đầu tư phát triển khu kinh tế Vân Đồn nhằm đưa nơi đây trở thành một trong những động lực kinh tế của Việt Nam, thành phố đáng sống của châu Á – Thái Bình Dương.

Theo đó, tổng nhu cầu vốn cần huy động để đầu tư vào khu kinh tế Vân Đồn giai đoạn 2019 – 2030 theo quy hoạch là 171.550 tỷ đồng. Vốn đầu tư trong nước 75.150 tỷ đồng, vốn đầu tư nước ngoài khoảng 96.400 tỷ đồng.

Để hút được nguồn vốn này, giải pháp của UBND tỉnh Quảng Ninh là tăng cường công tác quản lý quy hoạch; hoàn chỉnh quy hoạch sử dụng đất, công bố rộng rãi, công khai quy hoạch, tập trung giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất sạch cho các dự án đầu tư nhằm hấp dẫn nhà đầu tư.

Trong đó, đặc biệt lưu ý triển khai quy hoạch đô thị cao cấp để thu hút các đối tác và doanh nghiệp lớn đến làm việc, sinh sống.

Kế hoạch triển khai của UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Vân Đồn cần đổi mới tư duy và phương thức xúc tiến đầu tư, phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn nhất là các nhà đầu tư chiến lược như SunGroup, nhà đầu tư hạ tầng để thúc đẩy mời gọi, thu hút các nhà đầu tư tại các thị trường nước ngoài;

Tranh thủ tối đa sự ủng hộ, giúp đỡ của các cơ quan trung ương, ý kiến tư vấn của các chuyên gia cũng như ý kiến tham gia của các nhà đầu tư chiến lược.nhằm cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh.

Đồng thời, Quảng Ninh sẽ tăng cường cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, tại chỗ. Triển khai rà soát toàn bộ các thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh, xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu, du lịch tại khu kinh tế Vân Đồn. 

UBND tỉnh xem xét loại bỏ một phần hoặc toàn bộ các thủ tục không cần thiết, cắt giảm tối đa thời gian giải quyết các thủ tục hành chính.

Kế hoạch của UBND tỉnh cũng nhấn mạnh việc chính quyền phải trực tiếp làm việc với từng nhà đầu tư để giới thiệu các dự án cụ thể phù hợp với định hướng phát triển của khu kinh tế và lợi ích của nhà đầu tư, xác định các thị trường trọng điểm để xúc tiền đầu tư du lịch, thương mại như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Âu và các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất. Nghiên cứu việc mở văn phòng xúc tiến đầu tư tại một số địa bàn trọng điểm và tăng cường xúc tiến đầu tư tại chỗ.

Bên cạnh đó, Quảng Ninh đưa ra kế hoạch chủ động gặp gỡ, trao đổi và lắng nghe các phản hồi, phản ánh từ nhà đầu tư, doanh nghiệp để giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Định kỳ tổ chức các buổi đối thoại, chia sẻ để tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Mặt khác, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng nêu rõ việc xây dựng các chính sách để thu hút nhân tài, nhất là thu hút các nhà khoa học từ nước ngoài có trình độ, kinh nghiệm đến làm việc, đào tạo nguồn nhân lực bền vững cho khu kinh tế, hợp tác với các tổ chức khoa học và công nghệ để thúc đẩy sáng tạo khởi nghiệp.

Thực hiện có hiệu quả việc mời gọi, huy động nguồn lực từ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, có cơ chế, chính sách đặc thù để thu hút lực lượng này về đầu tư, làm việc góp phần xây dựng phát triển Quảng Ninh và khu kinh tế Vân Đồn.

Cùng với kế hoạch tăng cường xúc tiến, thu hút vốn đầu tư, theo kế hoạch của UBND tỉnh, tổng nhu cầu vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước giai đoạn 2019 – 2030 theo nội dung Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là 8.350 tỷ đồng.

Trong đó, ngân sách tỉnh dành nguồn lực và bố trí 2.400 tỷ đồng giai đoạn 2019 - 2025 để đầu tư hạ tầng cho khu kinh tế Vân Đồn. Đề xuất ngân sách Trung ương cân đối nguồn lực, bổ sung cho khu kinh tế Vân Đồn 2.100 tỷ đồng giai đoạn 2019 – 2025.

Khu kinh tế Vân Đồn huy động nguồn lực từ đất đai khoảng 350 tỷ đồng trong giai đoạn 2019 - 2025 và dành toàn bộ số thu ngân sách trên địa bàn để tái đầu tư. Ước tính, số thu ngân sách dành cho đầu tư khoảng 3.500 tỷ đồng trong giai đoạn 2026 – 2030.

Năm nhóm nhiệm vụ trọng tâm trong kế hoạch thực hiện đầu tư phát triển khu kinh tế Vân Đồn gồm: Đầu tư hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ hiện đại; phát triển du lịch cao cấp; phát triển dịch vụ hiện đại; công nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp.

Theo TheLEADER