VN-Index: 1,002.30 -4.29 -0.43%

GTGD : 0.0 tỷ VNĐ

HNX-Index: 109.62 -0.44 -0.40%

GTGD : 0.0 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Đà Nẵng chưa quyết định giao đất cho dự án resort ở Nam Ô

Theo nguồn tin riêng của báo Tiền Phong, sáng nay (29/3), UBND thành phố Đà Nẵng làm việc với các sở ban ngành thành phố, quận Liên Chiểu và Cty Cổ phần Trung Thủy về các vấn đề liên quan đến dự án khu Du lịch Sinh thái Nam Ô (Lancaster Nam O Resort) đang gây xôn xao dư luận.
21:34 29/03/2018

Theo nguồn tin của báo Tiền Phong, tại buổi họp sáng nay, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đề nghị các ngành chức năng của thành phố điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị Sinh thái Nam Ô để thành phố sớm phê duyệt. Khi quy hoạch mới được phê duyệt xong thì mới tính đến diện tích dự án phải điều chỉnh. Việc điều chỉnh quy hoạch phải lấy ý kiến của các ngành chức năng.

Cũng theo nguồn tin, phía chủ đầu tư dự án cho biết, sẽ điều chỉnh theo chỉ đạo của thành phố, cũng như các kiến nghị của địa phương.

Tìm hiểu của phóng viên báo Tiền Phong, dự án có quy mô hơn 36ha này đã có từ năm 2008, nhưng đến tháng 9/2017, thành phố mới bàn giao đợt 1 mặt bằng 565 hồ sơ (đất nông nghiệp và đất ở) với diện tích 119.828m2 cho Cty Cổ phần Trung Thủy Đà Nẵng là chủ đầu tư và triển khai dự án. Sở TN&MT chưa có quyết định giao đất đối với dự án. Dự án vừa mới hoàn thành giải phóng mặt bằng và bàn giao mặt bằng nên đang hoàn thành các thủ tục để xúc tiến việc giao đất.  

 

Trước đây, dự án này được UBND thành phố giao cho Cty CP Thương mại Du lịch đầu tư Cù Lao Chàm. Ngày 11/3/2010, ông Trần Văn Minh, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng (bấy giờ) đã có quyết định chuyển đổi chủ đầu tư dự án Khu đô thị sinh thái Nam Ô từ Cty Thương mại Du lịch đầu tư Cù Lao Chàm sang cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Thủy.

Ngày 17/9/2010, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng ra quyết định số 7101, quy định giá đất để để thu tiền giao quyền sử dụng đất dự án này đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Thủy. Theo đó, UBND thành phố Đà Nẵng quy định giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp để thu tiền giao quyền sử dụng 10ha trong tổng diện tích khoảng 36 ha đất quy hoạch thực hiện dự án Khu đô thị sinh thái Nam Ô đối với Cty Cổ phần Tập đoàn Trung thủy là 700.000 đồng/m2. Đơn giá này, UBND thành phố chịu hoàn toàn chi phí đền bù, giải tỏa và bố trí tái định cư của dự án.

Ngày 29/9/2010, Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Thủy và Công ty Quản lý và khai thác đất Đà Nẵng lập hợp đồng giao đất có thu tiền sử dụng đất theo giá đất theo quyết định 7101 của Chủ tịch UBND thành phố đối với diện tích 100.000m2 (10ha). Giá trí hợp đồng là 70 tỷ đồng. Ngày 24/11/2010 Công ty Cổ phần Trung Thủy Đà Nẵng nộp số tiền 63 tỷ đồng do được miễn giảm 10% tiền sử dụng đất.

Theo tìm hiểu, 26ha đất còn lại trong tổng số hơn 36ha dự án, hiện nay chủ đầu tư đang cung cấp các hồ sơ liên quan và Sở TN&MT đang giao cho Chi cục quản lý đất đai rà soát các thủ tục đất đai để phân định rõ các ranh giới. Sau khi có kết quả rà soát, Sở TN&MT sẽ báo cáo cho UBND thành phố để có hướng xử lý cho phù hợp. Hiện nay Sở TN&MT chưa trình quyết định cho thuê đất đối với dự án này. Theo quy định, giá đất dự án sẽ phải tính lại vào thời điểm giao đất thực tế. Thời điểm bàn giao đất thực tế mới từ năm 2017, do đó phải tính theo giá đất thực tế của năm 2017. Việc tính toán sẽ được hội đồng giá của thành phố tính toán trên cơ sở các văn bản hướng dẫn của Chính phủ và Luật đất đai.

Riêng các thủ tục pháp lý của dự án, Sở TN&MT cũng đang tiến hành ra soát, thủ tục nào chưa phù hợp sẽ phải xử lý điều chỉnh lại cho phù hợp. Thiếu thủ tục nào cũng sẽ phải bổ sung cho đủ.

 

Liên quan đến dự án này, ngày 27/3/2018, Quận ủy Liên Chiều cũng đã có văn bản gửi Thường trực Thành ủy, UBND thành phố liên quan đến các di tích tín ngưỡng truyền thống làng Nam Ô trong vùng dự án Khu du lịch Sinh thái Nam Ô (Lancaster Nam O Resort) .

Theo Quận ủy Liên Chiểu, trong quá trình xây dựng nhân dân ta ngày xưa đã rất thận trọng khi chọn thế đất phù hợp với phong thuỷ. Nhằm bảo tồn tín ngưỡng tâm linh truyền thống mà nhân dân và các chư phái tộc làng Nam Ô đang gìn giữ; do lịch sử mảnh đất Nam Ô có ý nghĩa rất lớn, nơi đây có hệ thống di tích lịch sử khá phong phú nên việc phát triển du lịch sinh thái làng Nam Ô nên gắn liền với du lịch tâm linh; nhằm thúc đẩy phát triển du lịch tốt hơn.

Thường trực Quận ủy đề xuất giữ lại vị trí hiện trạng các di tích Dinh Cô Hồn, Lăng Ngư Ông và Miếu Bà Liễu Hạnh trong vùng dự án. Đồng thời đề nghị Thường trực Thành ủy chỉ đạo UBND thành phố quy hoạch lại dự án khu sinh thái Nam Ô chừa lại lối đi để người dân đến chăm sóc, giữ gìn các di tích và du khách đến thăm quan.

Theo Tiền Phong