VN-Index: 904.43 +1.09 +0.12%

GTGD : 2,778.6 tỷ VNĐ

HNX-Index: 105.91 +1.73 +1.66%

GTGD : 478.6 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Công ty VK Housing: Không có tư cách, vẫn xưng danh Tổng giám đốc đi khiếu nại

Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an khẳng định các hồ sơ liên quan đến pháp lý của VK Housing được “dựng” bằng các tài liệu giả mạo nên Sở KHĐT TP.HCM thu hồi chứng nhận đầu tư và đăng ký kinh doanh, nên, người đại diện theo pháp luật là Tổng giám đốc Yeh Kou Shun-Kuai cũng bị xoá tên khỏi đăng ký mới. Tuy nhiên, bà này vẫn “vác đơn” đi khiếu kiện khắp nơi với chức danh Tổng giám đốc, người đại diện thep pháp luật…
13:56 28/03/2018

Không phải là người đại diện theo pháp luật của VK Housing

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng vừa ký văn bản gửi Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình báo cáo về kiến nghị của Công ty TNHH Quy hoạch và Phát triển nhà Việt Nam- Hàn Quốc (VK Housing) liên quan đến Quyết định số 1188/QĐ-CTHADS của Cục Thi hành án dân sự TPHCM.

Văn bản của Thứ trưởng Dũng ký, cho biết, căn cứ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND TPHCM, Cục Thi hành án dân sự TPHCM đã ban hành quyết định 958 cho thi hành khoản: Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà có trách nhiệm tạm quản lý thửa đất số 302, 303, 304, 305, 306 (phường Tân Phú, quận 7, TPHCM) có diện tích 44.862,5m2. Trong thời gian chờ TAND TPHCM giải quyết vụ án tranh chấp hợp đồng góp vốn giữa nguyên đơn là Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà với bị đơn là Công ty DWS Star Bridge Limited Liability, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là Công ty VK Housing.

Theo Bộ Tư pháp, quá trình thi hành án, chấp hành viên đã ban hành quyết định giao tài sản cho thi hành nội dung trên. Đầu năm 2018, chấp hành viên đã phối hợp với chính quyền địa phương đến thửa đất trên để kiểm tra, ghi nhận hiện trạng. Tại thời điểm kiểm tra, khu đất do Công ty VK Housing thuê Công ty Bảo vệ Hoàng Vương Gia bảo vệ khu đất và khoá trái cửa.

Dự án The Mark quận 7.

Dựa trên quyết định thay đổi biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND TPHCM (Quyết định số 30/2018/QĐ-BPKCTT), Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TPHCM đã ra Quyết định thi hành án số 1188/ QĐ-CTHADS. Trong đó, buộc Công ty Bảo vệ Hoàng Vương Gia, Công ty DWS Star Bridge Limited Liability, Công ty TNHH Quy hoạch và Phát triển Việt Nam-Hàn Quốc (VK Housing) và các tổ chức, cá nhân khác đang ở hoặc chiếm dụng tại khu đất có diện tích 44.862,5m2 thuộc các thửa đất số 302, 303, 304, 305, 306 (thuộc phường Tân Phú) ra khỏi khu đất để giao khu đất này cho Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà tạm quản lý trong thời gian chờ kết quả giải quyết vụ án tranh chấp về sở hữu doanh nghiệp và sở hữu dự án đầu tư mà TAND TPHCM đã thụ lý…

Trong thời gian chủ sở hữu tài sản hoặc người được chủ sở hữu tài sản trao quyền chưa di chuyển các tài sản để trên đất ra khỏi khu đất (nếu có), Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà có trách nhiệm quản lý và giải quyết các vấn đề phát sinh với tư cách người tạm quản lý…

Bộ Tư pháp khẳng định, Quyết định số 1188/QĐ-CTHADS cho thi hành án theo nội dung bản án và phân công chấp hành viên tổ chức thi hành là phù hợp với quy định.

Tuy nhiên, khi có quyết định thi hành án, bà Yeh Kou Shun-Kuai đã làm đơn gửi nhiều cơ quan chức năng, khiếu nại nhiều nội dung không có cơ sở gây nhiễu loạn thông tin và làm cho qúa trình thực thi công lý bị trì hoãn.

Đặc biệt, văn bản của Bộ Tư pháp cho hay, đơn của Công ty VK Housing chuyển đến Bộ này đều được bà Yeh Kou Shun-Kuai ký dưới chức danh Tổng giám đốc, đại diện theo pháp luật của Công ty VK Housing.

“Hồ sơ thể hiện ngày 29/9/2017, Phòng Đăng ký kinh doanh- Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM đã có quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, “huỷ bỏ đăng ký thay đổi lần 02 của VK Housing do bà Yeh Kou Shun-Kuai làm đại diện theo pháp luật vì Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp này được cấp trên cơ sở các thông tin giả mạo của doanh nghiệp; khôi phục giá trị pháp lý của Giấy chứng nhận đầu tư số 411022000109 được cấp lần 01 do JONG-SUK, LE là người đại diện theo pháp luật”, văn bản số của Bộ Tư pháp nói rõ.

“Do đó, tại thời điểm ký đơn nêu trên, bà Yeh Kou Shun-Kuai không còn là người đại diện theo pháp luật của VK Housing, không có tư cách đại diện cho doanh nghiệp nên không có cơ sở giải quyết khiếu nại theo quy định”- Bộ Tư pháp báo cáo với Phó Thủ tướng.

Hơn nữa, Quyết định số 30/2018 của TAND TPHCM có hiệu lực pháp luật thi hành ngay, không có kháng cáo, kháng nghị của người có thẩm quyền nên không có cơ sở để hoãn thi hành án.

Công an mời không đến, toà triệu tập không đi?!

Như đã phản ánh, sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an (C45) ban hành kết luận điều tra, Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM đã ra quyết định hủy bỏ lần đăng ký thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được cấp trên cơ sở các thông tin giả mạo VK Housing tại lần đăng ký thay đổi thứ 2 được cấp chứng nhận ngày 21/4/2017, do bà Yeh Kou, Shun-Kuai (quốc tịch Trung Quốc) là người đại diện theo pháp luật.

Quá trình điều tra, C45 đã nhiều lần mời, triệu tập và có văn bản đề nghị bà Yeh Kou Shun- Kuai (là người đại diện theo pháp luật của VK Housing) và ông Lin Kou Wei (Giám đốc Công ty DWS Star Bridge Limited Liability là người cung cấp các văn bản, tài liệu bị giả mạo) đến làm việc, cung cấp tài liệu liên quan. Tuy nhiên, cả 2 người này đều “bặt vô âm tín” không đến làm việc theo yêu cầu, không phối hợp cung cấp tài liệu, gây khó khăn cho việc điều tra làm rõ vụ việc, ảnh hưởng đến quá trình điều tra xác định hành vi vi phạm pháp luật của những người liên quan.

Cũng theo kết luận của C45, qua xác minh thì bà Yeh Kou Shun-Kuai đã xuất cảnh khỏi Việt Nam, chưa nhập cảnh trở lại.

Tuy nhiên, liên tiếp thời gian qua, dù chưa nhập cảnh vào Việt Nam nhưng bà Yeh Kou Shun lại là người ký văn bản “nhanh như một cơn gió” gửi đi khiếu nại nhiều nơi.

Theo đó, khi HDTC đi kiểm tra hiện trạng khu đất tại phường Tân Phú thì mới phát hiện khu vực này đã dựng rào, dựng chốt bảo vệ; đồng thời VK Housing ký các hợp đồng thi công với nhà thầu (theo báo cáo của tiến độ thực hiện dự án đầu tư của VK Housing do bà  Yeh Kuo, Shun - Kuai đứng tên ký gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. HCM).

Ngoài ra, HDTC đã tiến hành khởi kiện vụ việc và đã được TAND TP.HCM ra thông báo thụ lý số 34 ngày 04/03/2017 và tống đạt các văn bản tố tụng liên quan đến vụ án đến trụ sở và văn phòng làm việc của VK Housing nhưng khi đến văn phòng thì không có ai tại đó.

Đặc biệt, theo giấy triệu tập của tòa lần thứ nhất thì ngày 08/01/2018 cả đại diện của DWS và VK Housing đều không có mặt.

Đến lần triệu tập thứ 2 thì đại diện theo pháp luật của VK Housing là Ông Lee Jong Suk (là người đại diện theo pháp luật theo giấy chứng nhận đăng ký đầu tư lần 1 của VK Housing) đã có giấy ủy quyền cho ông Nguyễn Ngọc Quý tham gia phiên tòa. Điều này có nghĩa là VK Housing đã chính thức thừa nhận việc thu hồi giấy đăng ký kinh doanh lần 2 và khôi phục giấy chứng nhận đầu tư lần 1 là hoàn toàn đúng quy định.     

Tuy nhiên, đến ngày 15/03/2018, khi TAND TP.HCM xét xử phiên sơ thẩm, cả đại diện DWS và VK Housing đều không đến, buộc phiên toà phải hoãn.

Trong khi cơ quan điều tra triệu tập để làm rõ, TAND gửi văn bản yêu cầu đến công đường nhưng đều vắng mặt, thì trong các diễn biến khác, bà Yeh Kuo, Shun - Kuai lại xuất hiện đúng lúc ký tên vào văn bản gửi đi khiếu nại khắp nơi, từ UBND TP.HCM, các cơ quan truyền thông đến cả Bộ Tư pháp... với tư cách là người đại diện pháp luật của doanh nghiệp!. Dù, từ khi Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. HCM có quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và khôi phục giấy chứng nhận đầu tư thì DWS không còn là thành viên của VK Housing và bà Yeh Kuo, Shun - Kuai, không còn là người đại diện theo pháp luật của VK Housing.

Theo Nhadautu.vn