VN-Index: 997.26 +2.88 +0.29%

GTGD : 2,846.5 tỷ VNĐ

HNX-Index: 103.50 +0.49 +0.48%

GTGD : 321.3 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Công ty Thiên Phú tố cáo Văn phòng công chứng vụ đấu giá khu dân cư Hoà Lân

Công ty Thiên Phú đã làm đơn tố cáo, đồng thời chỉ ra nhiều hành vi vi phạm pháp luật của Văn phòng công chứng Thành Phố Mới (Bình Dương) trong thương vụ đấu giá đầy khuất tất tại dự án Khu dân cư Hoà Lân mà Công ty Kim Oanh là đơn vị trúng đấu giá.
11:48 11/03/2019

Liên quan đến những dấu hiệu khuất tất trong thương vụ đấu giá nghìn tỷ tại dự án Khu dân cư Hoà Lân (phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, Bình Dương), Thanh tra Bộ Tư pháp cũng đã có kết luận chỉ ra nhiều sai phạm của Công ty đấu giá Nam Sài Gòn và Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TP.HCM (gọi tắt là Công ty Kim Oanh, đơn vị trúng đấu giá).

Tiếp tục vụ việc, Công ty TNHH sản xuất thương mại Thiên Phú (Công ty Thiên Phú) đã có đơn tố cáo về hành vi vi phạm pháp luật của Văn phòng công chứng Thành Phố Mới (TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) gửi Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương, Chủ tịch UBND cùng Sở Tư pháp tỉnh Bình Dương.

cong ty thien phu to cao van phong cong chung vu dau gia khu dan cu hoa lan hinh anh 1

Công an tỉnh Bình Dương đã vào cuộc điều tra những dấu hiệu khuất tất của thương vụ đấu giá nghìn tỷ tại dự án KDC Hoà Lân. Ảnh: V.D

Cụ thể, theo đơn tố cáo, Công ty Thiên Phú là chủ đầu tư dự án Khu dân cư Hoà Lân tại phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương, có vay 305 tỷ đồng và 18.634 lượng vàng của Ngân hàng NNPTNT - chi nhánh Chợ Lớn (Agribank Chợ Lớn) với tổng số tiền đã quy đổi từ vàng là 1.117.689.720.000 đồng (hơn 1,1 nghìn tỷ đồng).

Để đảm bảo cho các khoản vay, Công ty Thiên Phú thế chấp Dự án Khu dân cư Hòa Lân với diện tích 490.765m2. Do Công ty Thiên Phú gặp khó khăn về tài chính nên ngày 17.4.2015, công ty này đã ký biên bản thoả thuận giao tài sản để Agribank Chợ Lớn xử lý thu hồi nợ.

Ngày 17.6.2015, Agribank Chợ Lớn ký hợp đồng 10/2915/ĐGNSG với Công ty cổ phần dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn (Công ty đấu giá Nam Sài Gòn - Số 150 đường số 9, khu phố 1, phường Tân Phú, Q.7, TP.HCM) bán đấu giá toàn bộ quyền sử dụng đất thuộc Dự án khu dân cư Hòa Lân với giá khởi điểm 1.467,7 tỷ đồng.

Tuy nhiên, không hiểu vì sao mà phải trải qua tận 12 phiên đấu giá kéo dài từ ngày 9.7.2015 đến ngày 25.5.2017 thì thương vụ đấu giá mới thành công nhưng ẩn chứa nhiều dấu hiệu khuất tất. Người trúng đấu giá là Công ty cổ phần xây dựng A Đông Hải (nay đổi tên thành Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TP.HCM, gọi tắt là Công ty Kim Oanh) với giá trúng đấu giá là 1.353 tỷ đồng.

Biên bản đấu giá ngày 25.5.2017 ghi rõ: “Người trúng đấu giá tự thực hiện việc xin chuyển đổi chủ đầu tư để được tiếp tục triển khai đầu tư dự án theo quy định của pháp luật, khi có văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì tổ chức công chứng mới công chứng được hợp đồng mua bàn tài sản đấu giá…”.

Theo Công ty Thiên Phú, mặc dù chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương về việc cho phép chuyển đổi chủ đầu tư trước khi ký hợp đồng công chứng nhưng ngày 1.7.2017, Văn phòng công chứng Thành Phố Mới vẫn tiến hành công chứng hợp đồng mua bán tài sản đấu giá số 01-10/2017/HĐMBTSĐG cho Công ty cổ phần dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn và Công ty xây dựng A Đông Hải là trái pháp luật và gây thiệt hại cho Công ty Thiên Phú.

Công ty Thiên Phú cho rằng, hành vi công chứng hợp đồng mua bán tài sản đấu giá nêu trên của Văn phòng công chứng Thành Phố Mới đã vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật, cụ thể: vi phạm Điểm b Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật đất đai; vi phạm Khoản 3 Điều 48 Luật Kinh doanh bất động sản; vi phạm mục 5 Nghị định số 76/2015 ngày 10.9.2015 quy định về trình tự, thủ tục chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản; vi phạm trình tự, thủ tục công chứng hợp đồng mua bán tài sản đấu giá do UBND tỉnh Bình Dương quy định.

Cũng theo đơn tố cáo của Công ty Thiên Phú, ngày 28.4.2017, Agribank Chợ Lớn có công văn gửi công ty đấu giá lùi ngày tổ chức bán đấu giá và các khách hàng tham gia đấu giá phải gửi văn bản cho Agribank Chợ Lớn phương thức thanh toán trả ngay hay trả dần. Công ty Kim Oanh (đơn vị trúng đầu giá) đã không có văn bản phản hồi cho Agribank Chợ Lớn để cam kết về phương thức thanh toán nên được xem là sẽ thanh toán theo phương thức trả ngay.

Mặc dù phương thức thanh toán tiền ngay sau khi trúng đấu giá là một điều kiện bắt buộc mà người trúng đấu giá (bên mua tài sản) phải đáp ứng trước khi ký kết hợp đồng mua bán đấu giá tại Văn phòng công chứng. Tuy nhiên, Văn phòng công chứng Thành Phố Mới đã bỏ qua quy định hết sức nghiêm ngặt này, cố tình công chứng hợp đồng số 01-10/2017/HĐMBTSBĐG sai luật.

Từ đó, Công ty Thiên Phú cho rằng Văn phòng công chứng Thành Phố Mới đã gây thiệt hại cho công ty dẫn đến hậu quả không thu được đủ số tiền 1.353 tỷ đồng để tất toán, trừ vào số nợ gốc của Công ty Thiên Phú với Agribank Chợ Lớn.

Công ty Thiên Phú đã làm đơn tố cáo và yêu cầu cơ quan chức năng xử lý nghiêm hành vi vi phạm quy định về pháp luật của Văn phòng công chứng Thành Phố Mới. Đồng thời, xem xét trách nhiệm bồi thường thiệt hại về vật chất, tinh thần cho công ty này.

Trao đổi với Dân Việt, bà Nguyễn Anh Hoa, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bình Dương, cho biết ngày 6.3, đơn vị này đã nhận được đơn phản ánh của Công ty Thiên Phú tố cáo Văn phòng Công chứng Thành Phố Mới đã thực hiện công chứng vào hợp đồng mua bán tài sản số 01-10-2017/HĐMBTSBĐG cho Công ty A Đông Hải (nay là Công ty Kim Oanh) sai quy định.

Theo Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bình Dương, trước khi nhận được đơn của Công ty Thiên Phú. Qua nắm bắt thông tin mà các cơ quan báo chí phản ánh, Sở đã gửi công văn đề nghị Văn phòng Công chứng Thành Phố Mới giải trình về vụ việc.

Liên quan đến thương vụ đấu giá nghìn tỷ đầy khuất tất tại Dự ánkhu dân cư Hòa Lân (phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, Bình Dương), TAND quận 7, TP.HCM cho biết, cơ quan này đã nhận được đơn khởi kiện của Công ty TNHH SX-TM Thiên Phú (Công ty Thiên Phú) khởi kiện Công ty CP dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn (quận 7, TP.HCM) và đề nghị Tòa tuyên hủy kết quả bán đấu giá khu dân cư Hòa Lân, tuyên vô hiệu hóa hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá số 01-10/2017.

Công an tỉnh Bình Dương cũng đã vào cuộc điều tra, làm rõ dấu hiệu bất thường của thương vụ đấu giá Khu dân cư Hòa Lân (phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, Bình Dương).

Có thể khởi tố hình sự nếu phát hiện sai phạm

Trao đổi với báo chí, Luật sư Lê Trung Phát - Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng: “Nếu trong quá trình đấu giá này mà phát hiện các đơn vị có hành vi thông thầu, gian lận trong đấu giá và cản trở đấu giá, vi phạm quy định về minh bạch, công bằng trong hoạt động đấu giá thì sẽ bị xử lý hình sự”.

Theo luật sư Phát, vụ việc nếu bị cơ quan công an điều tra phát hiện vi phạm trong việc bán đấu giá, hành vi này có thể bị khởi tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước…” tại Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999. Bởi trong trường hợp này Agribank Chợ Lớn là ngân hàng có vốn của Nhà nước. Tùy vào mức độ thiệt hại, mà hình phạt dành cho người phạm tội có thể lên đến 10 năm tù.