VN-Index: 990.36 -6.74 -0.68%

GTGD : 4,506.1 tỷ VNĐ

HNX-Index: 104.14 +0.10 +0.10%

GTGD : 294.0 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Công ty Thái Lan chi 100 triệu USD vào Campuchia để khai thác kỳ nam

Một công ty của Campuchia đang hợp tác với một đối tác đầu tư của Thái Lan để chi 100 triệu USD để nâng cao chất lượng cây trầm kỳ nam của Campuchia, theo một bản ghi nhớ đã ký giữa hai công ty ngày hôm qua.
16:20 08/02/2018

 

Dầu kỳ nam Campuchia có thể được bán với giá từ 30.000 USD đến 100.000 USD/kg.

Thoub Chankrassna Khmer Co (TCK), công ty sở hữu các đồn điền cây trầm hương và một nhà máy hương tại tỉnh Preah Sihanouk, đã hợp tác với Thái-First Capital Group (FCG) với hy vọng cải thiện sự tăng trưởng, chế biến và sản xuất trên 1 triệu cây trầm hương Campuchia .

Trầm hương, một loại gỗ thơm thu hoạch cho các ứng dụng thơm, tôn giáo và y tế, là một sản phẩm lâm nghiệp không bắt buộc có thể tìm kiếm giá lên đến 4.000 USD/kg ở Campuchia. Tuy nhiên, theo giám đốc TCK Keo Sokunthea, mặc dù giá cao, nông dân Campuchia đã phải vật lộn để kiếm lợi từ việc trồng rừng.

"Nông dân Campuchia đã không có đủ nguồn lực để chế biến và trích xuất dầu trầm kỳ nam", bà nói tại thông báo MoU ngày hôm qua. "Điều quan trọng nhất là họ không thể tiếp cận thị trường khu vực hoặc quốc tế để thương mại hóa cây trầm kỳ nam của họ và các sản phẩm có liên quan tới trầm hương, điều này đã làm nản lòng phần lớn nông dân trồng trầm kỳ nam, buộc họ phải từ bỏ rừng trồng trầm kỳ nam của họ"

Bà nói thêm rằng FCG là ứng cử viên lý tưởng cho liên doanh kinh doanh này, vì nó đã tham gia vào các hoạt động kinh doanh trầm hương trong khu vực và có tiếp cận với các công nghệ hiện đại để sản xuất dầu trầm kỳ nam và các sản phẩm liên quan.

Sean Goh, Giám đốc điều hành của FCG, cho biết công ty này đã lên kế hoạch chi 100 triệu USD để nâng cao chất lượng cây trầm kỳ nam Campuchia. Nếu Campuchia có thể sản xuất nhựa agarwood chất lượng cao, thì 1 triệu cây xanh có thể là một mỏ vàng tiềm năng.

"Chúng tôi sử dụng công nghệ tốt nhất, và dĩ nhiên chúng ta phải chăm sóc cây tốt", Goh nói. "Chúng ta cần phải đầu tư vốn này vào việc nâng cao chất lượng cây cối, bởi vì tất nhiên chúng ta sẽ có được lợi nhuận cao hơn khi chúng ta sản xuất dầu trầm kỳ nam".

Nhựa tràm phát triển bên trong thân cây trầm hương Aquilaria. Thông qua công nghệ tiêm chủng, có thể kích thích sự phát triển của nhựa agarwood chất lượng cao bên trong thân cây, do đó có thể được chế biến để tạo ra dầu gọi là "oud". Theo công ty giám sát dầu oud của Sustainable Asset Management, dầu Oud có thể thu được từ 30.000 USD đến 100.000 USD/kg, tùy thuộc vào chất lượng của nhựa và thị trường.

Theo Goh, công ty dự định trồng cây aga ở một số địa điểm ở Preah Sihanouk và theo dõi tiến trình của họ sau sáu tháng sau khi chủng. Công ty cũng có kế hoạch thành lập một nhà máy chế biến tại Sihanoukville sau quá trình đó.

Theo Phnom Penh Post