VN-Index: 864.77 +3.38 +0.39%

GTGD : 3,433.5 tỷ VNĐ

HNX-Index: 109.35 -0.29 -0.26%

GTGD : 429.6 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Công an phong tỏa 754 lô đất KĐT Mỹ Gia - Nha Trang: Một loạt ngân hàng liên quan

Công an phong tỏa 754 lô đất nằm trong KĐT Mỹ Gia, TP. Nha Trang do liên quan đến vụ án cố ý làm trái xảy ra tại Ngân hàng Đông Á. Ngoài ra, khu đô thị này còn được thế chấp tại nhiều Ngân hàng thương mại khác nhau.
09:13 03/04/2018

Phong toả, ngừng giao dịch 754 lô đất

Liên quan đến vụ án cố ý làm trái xảy ra tại Ngân hàng Đông Á, sáng ngày 2/4/2018, ông Lê Văn Dẽ - Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết, đang giao các đơn vị nghiệp vụ lên kế hoạch phong tỏa, ngừng giao dịch 754 lô đất thuộc Gói 1 và một phần Gói 2 Khu đô thị (KĐT) Mỹ Gia theo đề nghị của Bộ Công an.

Trước đó, vào cuối tháng 3/2018, Bộ Công an đã có văn bản gửi tới UBND tỉnh Khánh Hòa, đề nghị cơ quan chức năng không làm các thủ tục giao dịch mua - bán, chuyển những một số lô đất trong KĐT Mỹ Gia. Việc chuyển nhượng hoàn toàn bất hợp pháp khi chưa có ý kiến của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an.

Nhiều căn hộ tại KĐT Mỹ Gia đang được xây dựng. Ảnh: Tuổi Trẻ
Lý do, Bộ Công an đưa ra là do C46 đang điều tra vụ án "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng", được khởi tố vào cuối năm 2016.

Liên quan đến vụ án cố ý làm trái xảy ra tại Ngân hàng Đông Á, đến nay, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố tổng cộng 22 bị can, kê biên và thu hồi tài sản có trị giá trên 2.000 tỉ đồng.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang tiếp tục khẩn trương điều tra mở rộng vụ án và thu hồi tài sản của các bị can do phạm tội mà có.

Được biết, Gói 1 trong KĐT Mỹ Gia do Công ty CP Đầu tư và Phát triển Vĩnh Thái làm chủ đầu tư.

Ngày 16/7/2017, doanh nghiệp này đã ra thông báo: "Hiện nay, chúng tôi hoàn toàn chưa có bất cứ hoạt động kinh doanh, giao dịch mua bán, đăng ký, thỏa thuận đặt chỗ,… đối với bất cứ lô đất nào trong ba gói trên. Vì vậy, các hoạt động kinh doanh đang diễn ra liên quan đến Gói 1, Gói 6 và Gói 8, nếu có, dưới danh nghĩa bất kỳ cá nhân, tổ chức nào cũng sẽ không liên quan đến công ty và công ty sẽ không chịu trách nhiệm, nghĩa vụ nào đối với bất kỳ khiếu nại, tranh chấp, kiện tụng nào phát sinh từ các hoạt động kinh doanh đang diễn ra tại Gói 1 KĐT Mỹ Gia, nếu có"

Dự án từng được cầm cố tại nhiều ngân hàng khác nhau

Theo tìm hiểu của PV Nhadautu.vn, KĐT Mỹ Gia là một trong những dự án đô thị quy mô hàng đầu tại Nha Trang tọa lạc trong khuôn viên 181.96 ha. Cách trung tâm thành phố và bờ biển chỉ hơn 3km, với địa thế tự nhiện tuyệt đẹp “tựa núi, kề sông” và cảnh quan môi trường hoàn hảo kết hợp với chiến lược quy hoạch tổng thể thông minh, thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, KĐT Mỹ Gia đã làm thất vọng các nhà đầu tư cũng như những cư dân tương lai bằng những lùm xùm xung quanh việc thế chấp Ngân hàng dự án này.

Ngày 29/3/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo Sở Xây dựng có văn bản kèm danh mục các khu vực không được chuyển nhượng tại Gói 1 và một phần Gói 2, thông báo cho các bên liên quan được biết và chịu trách nhiệm giám sát.

Như đã biết, KĐT Mỹ Gia nằm trong qui hoạch tổng thể của thành phố, gần khu trung tâm hành chính tỉnh tương lai được di dời và mở rộng ra hướng Tây. Phía Nam là khu công viên Lê Hồng Phong, phía Đông là dòng sông Quán Trường được nắn dòng và mở rộng làm thành một điểm nhấn cho thành phố mới, phía Tây bao bọc bởi các dãy núi, tạo ra thế phong thủy “tựa núi kề sông”. 

Hồi tháng 6/2017, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Khánh Hòa đã công bố danh sách các dự án đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn tỉnh đã được chủ đầu tư đem thế chấp ngân hàng. Danh sách này bao gồm: 8 dự án khu đô thị và hơn 20 khu biệt thự sinh thái, trong đó có Khu đô thị Mỹ Gia. 

Theo đó, Khu đô thị này được thế chấp tại một số ngân hàng thương mại như: Ngân hàng TMCP Công Thương - chi nhánh Đồ Sơn, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển chi nhánh Hai Bà Trưng, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam chi nhánh Khánh Hòa.

Trong danh sách do Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Khánh Hòa công bố có tới 50 dự án bất động sản được thế chấp tại các ngân hàng thương mại khác nhau.

Được biết, Khu đô thị Mỹ Gia vốn trước kia có tên là dự án Khu đô thị Vĩnh Thái do Công ty cổ phần Đầu tư, Thương mại và Dịch vụ - TKV (tên cũ là Vinacomin) thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đầu tư xây dựng theo Quyết định số 3590/QĐ-UB ngày 28/12/2004 của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Tháng 7/2010, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành quyết định cho phép Công ty cổ phần Đầu tư, Thương mại và Dịch vụ - TKV chuyển nhượng dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Vĩnh Thái cho Công ty cổ phần Phát triển đô thị Vĩnh Thái. Theo giấy chứng nhận đầu tư thì tổng diện tích dự án giao cho đô thị Vĩnh Thái là 181,966 ha.

Công ty CP Phát triển Đô thị Vĩnh Thái được thành lập năm 2007 với cổ đông sang lập chính là quỹ đầu tư VinaLand thuộc Tập đoàn VinaCapital quản lý. Công ty cổ phần Đầu tư, Thương mại và Dịch vụ - TKV (V-Itasco) là cổ đông sáng lập. Lý do V-Itasco chuyển nhượng dự án là do công ty không đảm bảo khả năng tài chính để thực hiện vì sau khi cổ phần hóa doanh nghiệp, nguồn vốn của công ty bị hạn chế đối với lĩnh vực đầu tư ngoài ngành.

Theo Tổng Cục thuế (Bộ Tài chính), V-Itasco đã thu được 62,9 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng dự án này.

Theo Nhadautu.vn