VN-Index: 864.47 +3.08 +0.36%

GTGD : 4,177.5 tỷ VNĐ

HNX-Index: 109.81 +0.17 +0.16%

GTGD : 425.1 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Cơ quan Thanh tra, giám sát đề nghị Ngân hàng CB rà soát 33.797 tỷ đồng bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án

Tại Ngân hàng CB tổng số tiền bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế là hơn 33.797 tỷ đồng, đã thu hồi hơn 4.793 tỷ đồng, chưa thu hồi hơn 29.000 tỷ đồng.
00:05 11/05/2019

Cơ quan Thanh tra, Giám sát ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản 1729 ngày 8/5/2019 gửi Chủ tịch, Tổng giám đốc Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (CB) về việc rà soát, bổ sung tài liệu.

Cụ thể, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thống đốc NHNN về việc giao Cơ quan Thanh tra, Giám sát ngân hàng đầu mối góp ý Dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế nêu tại Công văn số 12 ngày 23/4/2019 của Đoàn công tác số 3 – Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng. Theo đó, để có cơ sở tham gia góp ý dự thảo của Đoàn công tác số 3, Cơ quan Thanh tra, Giám sát ngân hàng có ý kiến một số ý kiến với Ngân hàng CB.

Theo dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra của Đoàn công tác số 3 có nêu: Ngân hàng CB tổng số tiền bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế là hơn 33.797 tỷ đồng, đã thu hồi hơn 4.793 tỷ đồng (tỷ lệ 14,2%), chưa thu hồi hơn 29.000 tỷ đồng (tỷ lệ 85,8%). Nhiều tổ chức tín dụng chưa chủ động trong phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng và các cơ quan thi hành án dân sự để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thu hồi tài sản.

Cơ quan Thanh tra, Giám sát ngân hàng cho biết, trước đây đã nhận được báo cáo của CB về công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế, tuy nhiên một số vụ việc chưa được CB báo cáo những việc đã làm được và những khó khăn vướng mắc trong công tác thu hồi tài sản. Do đó, để có cơ sở phúc đáp về nội dung nêu trên của Đoàn công tác số 3, Cơ quan, thanh tra giám sát ngân hàng đề nghị CB một số nội dung.

Thứ nhất, tiến hành rà soát số liệu gồm tổng số tiền bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham những, kinh tế, số tiền đã thu hồi, chưa thu hồi hơn.

Thứ hai, báo cáo tổng hợp những việc đã làm được (chứng minh bằng các tài liệu, văn bản) thể hiện việc CB đã phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng và các cơ quan thi hành án dân sự trong công tác thu hồi tài sản.

Thứ ba, báo cáo tổng hợp những khó khăn, vướng mắc (chứng minh bằng các tài liệu, văn bản) và kiến nghị, đề xuất trong công tác thu hồi tài sản đối với các vụ án, vụ việc CB chưa báo cáo trước đây.

Theo Bizlive