VN-Index: 902.96 -0.38 -0.04%

GTGD : 2,653.9 tỷ VNĐ

HNX-Index: 105.69 +1.52 +1.46%

GTGD : 459.2 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Cổ phiếu sàn UPCoM: Dấu hỏi về chất lượng

Kết quả kinh doanh thua lỗ nhiều năm trong khi tình trạng công bố thông tin còn lỏng lẻo đã gây nhiều khó khăn cho nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường đăng ký giao dịch UPCoM.
07:36 26/05/2019

 

Mới đây, Sở GDCK Hà Nội (HNX) đã ra quyết định tạm ngừng giao dịch đối với các tổ chức đăng ký giao dịch trên UPCoM chậm công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2018. Trong đợt này có 12 doanh nghiệp (BT6, C71, DKP, DX2, G20, GLC, HBW, LLM, SDX, SSN, TVG, VSF) phải tạm ngừng giao dịch trên UPCoM trong vòng 3 ngày và sẽ được giao dịch trở lại bình thường nếu như CBTT theo đúng quy định.

Trước đó, HNX cũng đã nhắc nhở 60 doanh nghiệp trên UPCoM chậm công bố BCTC kiểm toán năm 2018, trong đó có 10 doanh nghiệp đang ở trong tình trạng bị đình chỉ giao dịch cổ phiếu và 30 doanh nghiệp bị hạn chế giao dịch cổ phiếu.

Việc hàng loạt doanh nghiệp vi phạm quy định trên thị trường chứng khoán ở sàn đăng ký giao dịch được công bố thời gian qua cho thấy chất lượng cổ phiếu sàn này là điều cần được chú ý.

Thị trường UPCoM gần đây đã có sự phát triển vượt bậc về quy mô. Tổng giá trị vốn hóa sàn UPCoM hiện tại đạt 904.339,6 tỷ đồng, gấp 4,73 lần so với sàn niêm yết HNX. Hiện toàn sàn có 816 cổ phiếu đang đăng ký giao dịch, nhiều hơn cả hai sàn HoSE và HNX cộng lại. Việc số lượng cổ phiếu sàn UPCoM nhiều như vậy một phần nhờ vào quy định gắn cổ phần hoá với lên sàn chứng khoán, một phần cũng do điều kiện để giao dịch ở sàn này cũng như việc công bố thông tin lỏng lẻo hơn nhiều so với hai sàn niêm yết. Sàn UPCoM nhiều doanh nghiệp không phải bắt buộc thực hiện công bố BCTC quý mà chỉ phải công bố BCTC kiểm toán cả năm nên thông tin đến với nhà đầu tư sẽ bị hạn chế đi rất nhiều. Bất chấp việc được nới lỏng trong công tác CBTT nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn liên tục vi phạm.

Vụ việc điển hình nhất liên quan đến cổ phiếu MTM của CTCP Mỏ và xuất nhập khẩu khoáng sản miền Trung đã được Toà án nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm. Đây là vụ án nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị của MTM và 14 đồng phạm đã lập khống hồ sơ đăng ký giao dịch; tạo cung cầu giả tạo để bán cổ phiếu MTM trên thị trường UpCoM, lừa đảo chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, một số cá nhân còn làm giả tài liệu cơ quan tổ chức trong việc tạo ra các hồ sơ giả về số lượng cổ đông, phần vốn góp của MTM để niêm yết cổ phiếu... Thiệt hại của nhà đầu tư trong vụ án này là số tiền thua lỗ lỗ hơn 56 tỷ đồng. Các tài khoản thao túng cổ phiếu MTM thu lời hơn 54 tỷ đồng.

Trên sàn UPCoM có khá nhiều doanh nghiệp chất lượng tham gia giao dịch với quy mô vốn thuộc top thị trường chứng khoán Việt Nam như ACV của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (vốn hóa 180.400 tỷ đồng), VEA của Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (vốn hóa 68.000 tỷ đồng)...

Mặc dù sàn UPCoM không thiếu cơ hội cho nhà đầu tư, nhưng sự phức tạp quy mô các cổ phiếu cũng khiến nhà đầu tư bối rối. Ngoài các cổ phiếu có vốn hóa rất lớn thì sàn UPCoM còn có đến hơn 200 cổ phiếu vốn hóa dưới 30 tỷ đồng.

Kết quả kinh doanh bết bát nhiều năm, thanh khoản gần như không có

Không chỉ tình trạng liên tục vi phạm các quy định về thị trường chứng khoán, kết quả kinh doanh của nhiều cổ phiếu thuộc sàn UPCoM cũng khiến nhà đầu tư phải ngao ngán. Theo thống kê với 816 cổ phiếu đang đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM thì có 34 doanh nghiệp báo lỗ liên tiếp trong 5 năm gần nhất (2014 – 2018), thậm chí mức lỗ trong 5 năm này của một số doanh nghiệp đều trên 100 tỷ đồng mỗi năm. Điển hình nhất có thể kể đến Vận tải biển và Thương mại Phương Đông (NOS), doanh nghiệp này trung bình trong 5 năm qua thì mỗi năm lỗ khoảng 380 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu của NOS sau khi kết thúc năm 2018 là âm 3.629 tỷ đồng.

Nếu thống kê các doanh nghiệp lỗ khoảng 3 – 4 năm liên tiếp thì số lượng sẽ còn nhiều hơn.

 

34 doanh nghiệp trên UPCoM báo lỗ trong 5 năm liên tiếp. ĐVT: Tỷ đồng

Không chỉ về kết quả kinh doanh, yếu tố thị giá cũng như thanh khoản đều khiến nhà đầu tư tỏ ra lo ngại khi tham gia vào thị trường này. Toàn sàn UPCoM hiện tại đang có khoảng 147 cổ phiếu thị giá dưới 5.000 đồng/cp.

Đa phần các cổ phiếu ở sàn UPCoM đều có thanh khoản rất thấp, thậm chí thuộc diện "đóng băng". Hiện tại, khoản 748 cổ phiếu sàn UPCoM có khối lượng giao dịch mỗi phiên trong 1 tháng gần nhất là dưới 10.000 đơn vị.

Nhìn vào kết quả kinh doanh cũng như tình hình giao dịch của các doanh nghiệp này có thể thấy nhiều cổ phiếu thuộc sàn UPCoM có chất lượng không được tốt và dường như những doanh nghiệp này lên đăng ký giao dịch tại đây chỉ là về mặt thủ tục. Cùng với đó, mục đích của nhiều doanh nghiệp lên sàn này cũng bị nhiều nhà đầu tư đặt dấu hỏi khi liên tục vi phạm quy định gây thiệt hại không nhỏ cho nhà đầu tư.

Tóm lại, trong bối cảnh khó xác định chất cổ phiếu ở sàn đăng ký giao dịch UPCoM thì việc cấp thiết nhất là các cơ quan quản lý cần có những biện pháp mạnh hơn cũng như quản lý chặt chẽ hơn để bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư. Tuy nhiên, trước khi chờ đợi giải pháp từ cơ quan quản lý, thì nhà đầu tư vẫn nên trang bị đầy đủ kiến thức cũng như tìm hiểu rõ về doanh nghiệp mình dự định đầu tư để tránh những rủi ro không đáng có.

Theo Người Đồng Hành