VN-Index: 950.89 -1.45 -0.15%

GTGD : 3,140.5 tỷ VNĐ

HNX-Index: 106.11 -0.01 -0.01%

GTGD : 412.0 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Cổ đông sáng lập CTK - công ty ‘con cưng’ của Quân chủng PKKQ là ai?

Công ty CTK thành lập năm 2011 với vốn điều lệ 120 tỷ đồng. Là doanh nghiệp non trẻ, song CTK được giao hàng trăm nghìn m2 đất quốc phòng để làm các dự án bất động sản. Dư luận đặt ra hoài nghi về ông chủ đứng sau công ty này. Vậy họ là ai?
10:28 05/07/2018

Trụ sở Công ty CTK số 259 Cộng Hòa, phường 13, quận Tân Bình, TP.HCM

 

Ngày 16/4/2011, Bộ Quốc phòng đồng ý cho Bộ tư lệnh Phòng không – Không quân chuyển đổi đất quốc phòng sang đất ở để xây nhà cho quân nhân tại TP.HCM. Và 1 tháng sau, Công ty cổ phần đầu tư CTK (Công ty CTK) được “khai sinh”.

Sau đó chưa đầy 3 tháng, trung tướng Phương Minh Hòa (tư lệnh Quân chủng Phòng không – Không quân) ký văn bản đồng ý chọn một công ty mới vừa ra đời là CTK làm chủ đầu tư dự án xây dựng gia đình quân nhân sân bay Đà Nẵng (diện tích dự án là 63.000m2).

Sau đó, CTK tiếp tục ký hợp đồng với Quân chủng Phòng không – Không quân để hợp tác đầu tư xây nhà ở cho gia đình quân nhân thuộc Quân chủng Phòng không – Không quân tại TP.HCM, với lô đất có diện tích hơn 8.000m2 cạnh sân golf Tân Sơn Nhất.

CTK còn được giao gần 60.000m2 tại TP.HCM, 73.000m2 ở Vũng Tàu để thực hiện các dự án bất động sản.

Trong thời gian ngắn, một doanh nghiệp non trẻ được giao hàng loạt đất quốc phòng khiến dư luận phải đặt dấu hỏi về những người đứng sau công ty này.

Theo tài liệu của PV Nhadautu.vn, Công ty CTK được thành lập ngày 16/5/2011 với vốn điều lệ 120 tỷ đồng, do ông Nguyễn Xuân Hải làm đại diện pháp luật. Cổ đông sáng lập của CTK gồm: Nguyễn Xuân Hải (50%), Bùi Việt Dũng (10%) và Công ty cổ phần đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô (40%).

Thông tin về cổ đông Nguyễn Xuân Hải khá ít.

Cổ đông Bùi Việt Dũng hiện đang là Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Sao Thăng Long (DST). Ông Dũng cũng là cổ đông sáng lập Công ty cổ phần đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô.

Còn Công ty cổ phần đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô thành lập năm 2012 do ông Nguyễn Đức Thành làm Chủ tịch HĐQT. Hiện nay công ty này là thành viên của Empire Group.

Sau 6 lần đăng ký thay đổi nội dung hoạt động, CTK hiện có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, do ông Nguyễn Văn Hòa làm đại diện pháp luật và cũng là Tổng giám đốc.

Ông Hòa cũng là đại diện pháp luật của nhiều doanh nghiệp khác như: Công ty TNHH quản lý bất động sản Hoàng Phúc; Công ty cổ phần đầu tư Đô Thành; Công ty TNHH du lịch Nam Biển Đông và Công ty TNHH Bảo Nhi.

Còn CTK hiện có 4 công ty thành viên gồm Công ty TNHH Đầu tư – Xây dựng Trường Thịnh (Trường Thịnh ICC); Công ty TNHH Minh Nguyên Long; Nam Thanh Construction và CTK Land.

Trong các thành viên của CTK thì Trường Thịnh ICC được thành lập năm 2006 hiện do ông Nguyễn Hữu Nghĩa làm Tổng giám đốc. Ông Nghĩa cũng là Tổng giám đốc của Công ty cổ phần dịch vụ đấu giá Bến Thành, và mới chuyển giao chức danh này cho ông Bùi Xuân Bé (sn 1986).

Công ty TNHH Minh Nguyên Long được thành lập năm 2007, với 2 cổ đông sáng lập gồm: Lai Thị Tuyết Anh và Hoàng Thị Lan. Còn hiện nay, Minh Nguyên Long do CTK nắm với 79% vốn điều lệ và bà Nguyễn Thị Như Mai – cổ đông của CTK nắm 20%.

Theo nguồn tin của PV Nhadautu.vn, Công ty cổ phần đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô của ông Nguyễn Đức Thành đã rút khỏi CTK, hiện phần vốn góp của công ty này tại CTK được chuyển thành khoản nợ xấu.

Theo Nhadautu.vn