VN-Index: 991.46 +5.09 +0.52%

GTGD : 3.6 tỷ VNĐ

HNX-Index: 106.28 +0.69 +0.65%

GTGD : 236.3 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Cienco 4 thâu tóm đảo chè huyền thoại ở Thanh Chương làm dự án

Dự án Khu du lịch, dịch vụ hỗn hợp và nghỉ dưỡng cầu Cau được chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng vốn 1.532 tỷ đồng vào năm 2017. Tuy nhiên, 2 năm trôi qua, tiến độ của dự án “khủng” này vẫn chưa được chủ đầu tư là Tổng công trình xây dựng công trình giao thông 4 thực hiện như cam kết.
15:03 21/03/2019

Hồ cầu Cau với diện tích  15,2km2, có nhiệm vụ tưới tiêu cho 3 xã là Thanh An, Thanh Thịnh và Thanh Chi thuộc huyện Thanh Chương – Nghệ An. Nơi đây được thiên niên ưu đãi nhiều cảnh đẹp với những đảo chè được ví là “Hạ Long của xứ Nghệ”.

 

Vẻ đẹp hoang sơ của đảo chè

Hồ có 1 đập chính và 2 đập phụ, đập chính dài 291m, cao trình đỉnh đập + 40,6m, chiều rộng đỉnh đập 5m. Hiện nay, trong khu vực lòng hồ có những đảo chè sản xuất của người dân địa phương, không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn là điểm đến du lịch hấp dẫn của du khách.

Với mục tiêu khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của vùng, tạo thêm việc làm và thu nhập cho người lao động trên địa bàn huyện Thanh  Chương, góp phần thúc đẩy các ngành kinh tế, dịch vụ thương mại của địa phương phát triển, ngày 14/2/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã ký quyết định số 550/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư, cho phép Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 4 tiến hành các bước để Dự án sớm đi triển khai và đi vào hoạt động.

 

Du khách thập phương đến với khu du lịch cầu Cau

Theo đó, dự án được triển khai trên diện tích hơn 449 ha, trong đó khai thác mặt hồ 83,9 ha; diện tích cây xanh 280 ha; diện tích còn lại hơn 85 ha, nhà đầu tư sẽ xây dựng thành 5 khu chức năng gồm: Khu đón tiếp; khu nghỉ dưỡng; khu vui chơi, giải trí; khu làng nghề và khu thiền viện.

Trong đó, giai đoạn 1 thực hiện trong 2 năm 2017 - 2018 sẽ xây dựng khu đón tiếp, hạ tầng thiết yếu để kết nối các phân khu chức năng, đầu tư các khu vui chơi, giải trí.

Giai đoạn 2 thực hiện trong 2 năm 2018 – 2019, sẽ đầu tư khu nghỉ dưỡng gồm khu sinh thái số 1 và số 2. Từ năm 2020 – 2022, dự kiến sẽ xây dựng các phân khu chức năng còn lại. Dự án đạt tiêu chuẩn khu nghỉ dưỡng 4 sao.

Tuy nhiên, đã hai năm trôi qua, Dự án khủng này vẫn chỉ nằm trên giấy. Trong lúc đó, nhu cầu tham quan du lịch của người dân đối với khu vực đảo chè là rất lớn.

Phối cảnh kiến trúc cảnh quan Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng sinh tái cầu Cau

Trao đổi với phóng viên Nhadautu.vn, ông Nguyễn Hữu Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết: Đây là dự án thuộc diện thu hút nên Chính quyền địa phương rất coi trọng và phối hợp chặt chẽ với nhà đầu tư. UBND tỉnh đã cho phép nhà đầu tư lựa chon địa điểm khảo sát, lập kế hoạch chi tiết. Công tác trích đo, kiểm đếm, áp giá đền bù cũng đã được thực hiện, tuy nhiên mọi việc mới chỉ dừng lại ở đó. Đến thời điểm này nhà đầu tư vẫn chưa có động thái nào cho thấy dự án sẽ được khởi động trong thời gian tới.

Theo tìm hiểu của phóng viên, thời gian qua, trước sức hút của đảo chè, lượng du khách đổ về hồ cầu Cau tương đối lớn, nên nhiều hộ dân nơi đây đã mua sắm thuyền bè để làm dịch vụ chở hành khách tham quan. Tuy nhiên, việc vận chuyển hành khách ở đây đang hoạt động dưới dạng tự phát, vì thế tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro. Khu vực lòng hồ nơi đây có chỗ sâu 6-7m, trong khi  việc quản lý các phương tiện này là rất khó với chính quyền địa phương.

Theo Nhadautu.vn