VN-Index: 869.91 +1.80 +0.21%

GTGD : 3,524.1 tỷ VNĐ

HNX-Index: 115.91 -0.23 -0.20%

GTGD : 309.3 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Chỉ có Ủy ban Kiểm tra T.Ư vào cuộc mới 'ra ngô ra khoai'

Bạn đọc Cảnh Được (ở Hà Nội) cảm thán: “Trước là “rút kinh nghiệm”, giờ thêm “hạ bậc lương”... Kiểu này chỉ có Ủy ban Kiểm tra T.Ư vào cuộc mới “ra ngô ra khoai” được!”.
12:50 02/06/2019

 

Bài viết Hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại SAGRI: Vì sao không khởi tố? nhận được nhiều ý kiến của bạn đọc Báo Thanh Niên. ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH

Với “hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại Tổng công ty nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI), vì sao không khởi tố?” không chỉ là câu hỏi mà Báo Thanh Niên đặt ra đối với ông Lâm Hùng Tấn, Phó giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM, người ký báo cáo kết quả tổ chức kiểm điểm các tập thể, cá nhân có thiếu sót, sai phạm liên quan theo kết luận của Thanh tra TP tại SAGRI, mà còn của rất nhiều bạn đọc.

Sai phạm như vậy mà chỉ bị hạ bậc lương, kỷ luật, khiển trách... là quá nhẹ

Điều mà bạn đọc Báo Thanh Niên bức xúc nhất là việc một số cá nhân nguyên lãnh đạo SAGRI, tuy được xác định “có thiếu sót” trong việc để xảy ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng về đất đai, dự án, tài chính..., nhưng chỉ bị hình thức kỷ luật “hạ bậc lương” hoặc “khiển trách”, “cảnh cáo”... Mặc dù theo quy trình, các bước này là cần thiết nhưng trong thời gian dài, việc xử lý vẫn còn loay hoay khiến bạn đọc Cảnh Được (ở Hà Nội) phải cảm thán: “Trước là “rút kinh nghiệm”, giờ thêm “hạ bậc lương”... Kiểu này chỉ có Ủy ban Kiểm tra T.Ư vào cuộc mới “ra ngô ra khoai” được!”. “Sai phạm như vậy mà chỉ bị hạ bậc lương, kỷ luật, khiển trách... là quá nhẹ, là lọt tội phạm”, bạn đọc đề tên Robin (email: nhatvy@...; địa chỉ Hà Nội) viết.

“Bài viết quá hay! Ủng hộ Báo Thanh Niên và tác giả. Tôi chờ đợi tin tốt từ bài viết mát lòng bạn đọc. Cảm ơn Báo Thanh Niên đã không phụ lòng bạn đọc”.

(Tương Hân, TP.HCM, email: banhkimlang@...)

“Hoan hô Báo Thanh Niên! Hãy tiếp tục thông tin về xử lý những sai phạm tại Tổng công ty nông nghiệp Sài Gòn”.

(Mai Thanh, TP.HCM, email: mttung2003@...)

“Cảm ơn PV Báo Thanh Niên đã đặt ra nhiều câu hỏi sắc sảo để bạn đọc cảm nhận được sự công tâm ít nhất cũng qua báo! Thực ra không có gì khó trong xử lý dứt điểm. Vấn đề ở đây là liên quan quá nhiều lãnh đạo cao cấp thời 2016 trở về trước...”.

(Cao Minh, Nghệ An, email: minhcao1960@...)

Cho rằng không thể “hạ bậc lương” hoặc “khiển trách”, bạn đọc Vũ Trọng Tiến (TP.HCM) đề nghị “xử lý nghiêm minh, làm cơ sở răn đe cho các cá nhân và tập thể khác”.

Tại sao không khởi tố ?

Bạn đọc Lê Cường (TP.HCM) đặt vấn đề: “Tại sao không khởi tố? Tiền của nhân dân, đem phá hoại cỡ đó mà chỉ kỷ luật hạ bậc lương?”.

Trong bài viết Hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại SAGRI: Vì sao không khởi tố? (đăng trên Thanh Niên ngày 1.6), có đề cập đến thông tin, các sai phạm nghiêm trọng tại SAGRI cũng “dính” đến 12 cá nhân là lãnh đạo HĐQT, Ban Tổng giám đốc SARGI (giai đoạn 2004 - 2016), nay đã nghỉ hưu, nghỉ việc, “chuyển công tác”. 12 cá nhân này có thiếu sót, sai phạm đến mức phải khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, tuy nhiên do hết thời hiệu xử lý kỷ luật nên Sở Nội vụ kiến nghị UBND TP chuyển Ủy ban Kiểm tra Thành ủy xem xét trách nhiệm theo quy định của Đảng. Về việc “chuyển công tác” của các cán bộ trong số 12 cá nhân có “thiếu sót”, “sai phạm”, bạn đọc Thanh Hùng (Quảng Nam) cho rằng: “Cán bộ đã bị kỷ luật cảnh cáo dù bất kỳ ở vị trí nào cũng không để tại vị. Vì đã bị kỷ luật mức cảnh cáo thì nói ai nghe, làm sao gọi là gương mẫu được...”.

Đồng tình với ý kiến trên, bạn đọc Quỳnh Vi băn khoăn: “Ông này sai phạm điều đi; đến ông khác sai phạm lại điều đi. Và cứ thế, đến nay kết luận các sai phạm từ bao nhiêu đời lãnh đạo. Bây giờ tất cả đã về hưu và không biết trước khi hưu đã có tích lũy được bao nhiêu chưa thì không ai biết, chỉ có ngân sách nhà nước thì bị tổn hại nghiêm trọng. Ai đã chống lưng cho những sai phạm đó?”.

Mặc dù vậy, nhiều ý kiến (như ý kiến của bạn đọc Hồng Đinh, TP.HCM) vẫn tin tưởng sự nghiêm minh của cơ quan chức năng tại TP. “Dù sao đi nữa vẫn còn lòng tin vào ban thường vụ một TP lớn; chắc chắn không để mất đi lòng tin của nhân dân TP”, Hồng Đinh viết.

Theo Thanh Niên