VN-Index: 961.83 +12.14 +1.28%

GTGD : 3,935.5 tỷ VNĐ

HNX-Index: 104.64 +0.87 +0.84%

GTGD : 353.4 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Chào sàn với mức giá 128.000 đồng/CP, Techcombank có đang “ảo tưởng” về vị trí của mình?

Ngày 04/6 tới đây, Techcombank sẽ đưa gần 1,16 tỷ cổ phiếu lên sàn giao dịch với mức giá 128.000 đồng/CP. Tuy nhiên, điều mà người ta thắc mắc trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang bước vào chu kỳ giảm mạnh thì mức giá mà Techcombank đưa ra căn cứ vào đâu và mức giá đó là rẻ hay đắt?
11:16 01/06/2018

Nhóm cổ phiếu Ngân hàng đang giảm điểm “thê thảm”

Đầu năm, khi nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh, hầu hết các công ty chứng khoán đều liên tục cập nhập báo cáo nâng mức giá kỳ vọng với nhóm cổ phiếu này. Dù mỗi nhà băng có những câu chuyện riêng, nhưng tổng thể ngành được dự báo tích cực với nhận định về sự trở lại của "nhóm cổ phiếu vua".

Theo đó, chỉ trong thời gian ngắn, hầu hết cổ phiếu các nhà băng đều vượt qua đỉnh quá khứ và ghi nhận mức lợi nhuận 20 - 30% và trở thành nhóm dẫn dắt thị trường. Mức đỉnh được xác lập cùng thời điểm khi VN-Index tiệm cận mốc 1.200 điểm.

Tuy nhiên, khi đà tăng của thị trường không còn và VN-Index quay đầu giảm mạnh, thì cũng là lúc nhóm cổ phiếu tăng nhanh nhất đã trở thành nhóm giảm mạnh nhất.

Cụ thể, thị giá cổ phiếu VCB của Vietcombank đạt mức cao nhất gần 75.000 đồng cuối tháng 3. Tuy nhiên, chỉ sau gần 2 tháng, đến nay cổ phiếu này chỉ còn 50.000 đồng, giảm hơn 30%. Hai "ông lớn" ngân hàng quốc doanh khác là CTG của VietinBank và BID của BIDV cũng chịu chung tình cảnh khi điều chỉnh từ 30 đến 37% so với mức đỉnh.

Ở nhóm ngân hàng tư nhân, xu hướng giảm cũng là chủ đạo, trong đó VPB của VPBank và SHB của Ngân hàng Sài Gòn Hà Nội là hai cổ phiếu giảm mạnh nhất, lần lượt là 40% và 36% so với mức đỉnh.

Cụ thể, VPB từng lên mức đỉnh gần 70.000 đồng vào phiên giao dịch ngày 9/4, trước khi điều chỉnh về mức giá phiên gần nhất (25/5) là 41.700 đồng. Mức giá hiện tại của VPBank chỉ cao hơn giá chào sàn phiên giao dịch đầu tiên của cổ phiếu này gần 7%. 

Tương tự, cổ phiếu SHB sau khi vượt mệnh giá và xác lập mức cao nhất gần 14.000 đồng, đến nay cũng trở lại mức giá trước khi tăng (dưới 9.000 đồng mỗi cổ phiếu).

Diễn biến giá cổ phiếu VPB trong 3 tháng gần đây

Trong bối cảnh đó, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam đã công bố về việc sẽ đưa hơn 1,16 tỷ cổ phiếu TCB lên sàn HoSE từ ngày 4/6 tới với mức giá 128.000 đồng/CP, tương ứng vốn hóa ở mức gần 150 nghìn tỷ đồng (khoảng 6,5 tỷ USD).  

Với mức giá niêm yết này, Techcombank sẽ ghi nhận kỷ lục của dòng ngân hàng về giá cổ phiếu ở thời điểm hiện tại, gấp 2,5 lần thị giá VCB (cổ phiếu ngân hàng cao nhất hiện nay ) và gấp 8-9 lần so với bản thân TCB trên sàn OTC cách đây hai năm. Còn vốn hóa thì đứng thứ 2 sau Vietcombank và cao gấp rưỡi so với BIDV cũng như VietinBank.

Techcombank đang ở đâu trong hệ thống Ngân hàng Việt Nam?

Theo bản cáo bạch niêm yết của Techcombank cho thấy ngân hàng này hiện đang đứng thứ 3 trong khối cổ phần tư nhân về mạng lưới và dẫn đầu về hệ thống máy ATM với 1.117 chiếc.

Tính đến cuối năm 2017, Techcombank có tổng tài sản đạt gần 270 nghìn tỷ đồng, đứng thứ 6 trong nhóm các ngân hàng tư nhân đã niêm yết sau Sacombank, MB, SHB, ACB và VPBank. Còn nếu so với các ngân hàng lớn nhất hệ thống thì tài sản của Techcombank chỉ bằng chưa đến 1/3 so với Vietcombank và chưa bằng 1/4 so với của BIDV và VietinBank.

Huy động vốn và cho vay khách hàng của Techcombank trong khi đó ở mức thấp, kém xa so với VPBank, MB, ACB, Sacombank. Nếu so với BIDV, Vietinbank và Vietcombank thì nguồn tiền huy động và cho vay của Techcombank chỉ bằng 1/4, 1/5 của các ông lớn đó.

Nguồn: Bản cáo bạch

Về hiệu quả kinh doanh, bản cáo bạch cho biết 2017, Techcombank đạt kết quả đột phá về kinh doanh với mức lợi nhuận hợp nhất trước thuế đạt 8.036 tỷ đồng, tăng gần gấp 2 lần so với năm 2016. Tỷ suất Lợi nhuận sau thuế trên Vốn chủ sở hữu bình quân tăng mạnh và đạt 27,7% - cao nhất trong các ngân hàng đang hoạt động tại Việt Nam.

Với các chỉ tiêu trên thì Techcombank vẫn còn kém xa và “Chạy dài không kịp” các ông lớn khác trong ngành Ngân hàng.

Căn cứ để Techcombank có giá “khủng”?

Được biết, mức giá tham chiếu 128.000 đồng/CP của Techcombank trong ngày giao dịch đầu tiên được xác định dựa theo kết quả định giá cổ phiếu theo phương pháp thị trường mà cụ thể là so sánh hệ số P/E và P/B và phương pháp giá trị sổ sách.

Cụ thể, hệ số P/E và P/B của Techcombank được tính toán tại thời điểm ngày 9/4/2018 còn thu nhập mỗi cổ phiếu lấy theo EPS của năm 2017, giá trị sổ sách của cổ phiếu cũng tính theo năm 2017.

Dựa vào kết quả kinh doanh năm 2017, đơn vị tư vấn tính toán giá trị sổ sách trên một cổ phiếu của Techcombank ở mức 32.251 đồng.

Cơ sở so sánh số liệu của Techcombank được lấy dựa trên cơ sở so sánh với các ngân hàng BIDV, VietinBank, Vietcombank, MB, VPBank và ACB – là những cổ phiếu có giá trị cao nhất trên thị trường. Bình quân P/E của 6 cổ phiếu này đạt 23,1 lần còn P/B là 2,8 lần. Qua đó, giá cổ phiếu TCB tính  theo P/E là hơn 178 nghìn đồng và giá trị cổ phiếu trên P/B là hơn 90 nghìn đồng.

Nguồn: Bản cáo bạch

Bên cạnh đó, Techcombank ưu tiên sử dụng kết quả của phương pháp P/E với trọng số là 60%, 30% cho phương pháp P/B và 10% cho phương pháp giá trị sổ sách, từ đó tính ra giá cổ phiếu TCB ở mức 137.301 đồng/CP. 

Tuy nhiên do Techcombank đã bán được cổ phiếu cho nhà đầu tư nước ngoài với giá bình quân 128.000 đồng nên ngân hàng đề xuất mức giá niêm yết bằng mức giá 128.000 đồng.

Nguồn: Bản cáo bạch

128.000 đồng/CP là đắt hay rẻ?

Với việc lên sàn với mức giá 128/000 đồng/CP, thì cổ phiếu TCB của Techcombank đang cao từ gấp 3 - đến gần 10 lần so với các ngân hàng thương mại đang niêm yết trên sàn chứng khoán. Vậy điều gì làm nên giá thành cao như vậy của cổ phiếu Techcombank và mức giá đắt nhất trong cổ phiếu ngân hàng này liệu có hấp dẫn giới đầu tư? 

Như thông tin đưa ra, giá cổ phiếu TCB được tính toán dựa trên cơ sở hoạt động của 6 ngân hàng lớn nhất hệ thống, có cổ phiếu giá tốt nhất nhóm ngân hàng là Vietcombank, BIDV, VietinBank, ACB, MB, VPBank. 

Theo đó, thời điểm được chọn để tính giá cũng là thời điểm ghi nhận đỉnh cao nhất của thị trường chứng khoán với chỉ số VnIndex ở mức 1.200 điểm. Tuy nhiên, từ đó tới nay, thị trường đã giảm khoảng 20% về mức dưới 950 điểm.

Bên cạnh đó, năm 2017 (năm được lấy làm cơ sở để tính toán giá) là năm đỉnh cao nhất trong hoạt động của Techcombank từ trước tới nay với lãi ròng ở mức 6.446 tỷ đồng. So với năm 2016 kết quả kinh doanh tăng gần gấp đôi và là năm thứ 2 liên tiếp đạt mức tăng trưởng như vậy. 

Được biết, năm 2017, Techcombank ghi nhận một khoản thu bất thường lên tới gần 1.500 tỷ đồng đến từ dịch vụ liên kết độc quyền với bảo hiểm Manulife. Theo đó, khoản thu này chỉ được ghi nhận một lần duy nhất dù các năm sau vẫn hoạt động.

Do vậy, nếu loại trừ đi khoản thu này thì lợi nhuận ròng của techcombank trong năm vừa rồi chỉ đạt gần 5.000 tỷ. Đồng thời, nếu thời điểm lấy làm mốc để định giá cổ phiếu không phải chọn đúng đỉnh là ngày 9/4 thì tất cả các chỉ số dẫn đến kết quả định giá của Techcombank gồm giá trị sổ sách cũng như P/E và P/B của ngân hàng sẽ thay đổi đáng kể.

Tại buổi công bố kế hoạch niêm yết mới đây, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc cổ phiếu TCB lên sàn có thể không được như kỳ vọng khi thị trường không thuận lợi, lãnh đạo ngân hàng này cho biết, giá của từng cổ phiếu không mang nhiều ý nghĩa bằng giá trị của cả tổ chức. Bên cạnh đó, sự lên xuống của giá cổ phiếu là do thị trường quyết định, Techcombank tập trung vào dài hạn là phát triển ngân hàng, chiến lược lâu dài tốt thì thời gian dài giá trị của Techcombank sẽ được phản ánh đúng.

Hơn nữa, sau khi lên sàn, ngân hàng sẽ tăng vốn điều lệ lên gấp 3 lần thông qua việc thực hiện chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 200% - một tỷ lệ chi trả cổ tức cao không có đối thủ trong ngành. Nếu các thủ tục diễn ra như kế hoạch thì thời gian chia thưởng sẽ vào 6-8 tuần sau niêm yết.

Được biết, để có được mức chia này, suốt 8 năm vừa qua, cổ đông Techcombank đã không được nhận một đồng cổ tức cổ tức nào. Trong khi với nguồn thặng dư vốn cổ phần khoảng 14.000 tỷ đồng, phần lớn (hơn 12.000 tỷ đồng) đến từ hai đợt bán cổ phiếu quỹ vừa qua. Cả hai kênh tăng vốn này đều không được đánh giá cao về tính minh bạch so với hình thức phát hành rộng rãi hoặc ở mức độ nào đó, là phát hành riêng lẻ.

Như vậy, sau khi chia cổ tức cho cổ đông thì giá cổ phiếu TCB sẽ được điều chỉnh xuống còn khoảng 42.000-43.000 đồng/CP, mức giá này không phải là quá cao.

Nguồn: Bản cáo bạch

Năm 2018, Techcombank đã thông qua kế hoạch lợi nhuận trước thuế ở mức 10.000 tỷ đồng, tăng trưởng 24% so với năm 2017. Tổng tài sản dự kiến đạt 315.184 tỷ đồng, tăng trưởng 17%; huy động vốn tăng trưởng 40%, tín dụng tăng trưởng 18%, đạt 213.582 tỷ đồng và duy trì nợ xấu thấp hơn 2%.