VN-Index: 966.06 +2.50 +0.26%

GTGD : 3,042.1 tỷ VNĐ

HNX-Index: 102.36 -0.14 -0.13%

GTGD : 256,823,370,200.0 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Chân dung tỷ phú Thái gốc Hoa vừa chi gần 5 tỷ USD nắm quyền kiểm soát Sabeco

Bắt đầu vào Việt Nam từ năm 1993, trước Sabeco, tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi đã có hàng loạt các khoản đầu tư lớn trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực thực phẩm đồ uống và bất động sản.
21:24 18/12/2017

'Chân rết' của tỷ phú Thái nắm quyền chi phối Sabeco

Chiều nay 18/12, Bộ Công Thương đã tổ chức bán đấu giá cạnh tranh 343,66 triệu cổ phiếu Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), tương đương 53,59% vốn điều lệ.

Kết quả nhà đầu tư cá nhân đã mua được 20.000 cổ phiếu SAB của Sabeco đã đăng ký với mức giá 320.500 đồng/cổ phiếu. Nhà đầu tư tổ chức mua trọn lô 343,66 triệu cổ phiếu SAB với mức giá 320.000 đồng/cổ phiếu, bằng với mức giá khởi điểm.

Như vậy, Nhà nước dự kiến thu về 110.000 tỷ đồng, tương đương 4,8 tỷ USD trong đợt đấu giá này. Nhà đầu tư tổ chức đã mua cổ phần trong đợt chào bán cạnh tranh lần này là Công ty TNHH Vietnam Beverage.

Công ty TNHH Vietnam Beverage mới được thành lập cách đây hơn 2 tháng (ngày 6/10/2017), với 49% vốn điều lệ được cho là nắm giữ bởi Thai Beverage (ThaiBev), tập đoàn của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi. 

Đại diện theo pháp luật của Vietnam Beverage là ông Michael Chye Hin Fah, có quốc tịch Singapore và hiện cũng là thành viên Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk). 

Tỉ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi. Ảnh: Getty

Đồng thời, ông cũng là Giám đốc phụ của Fraser and Neave Ltd. (công ty mẹ của F&N Dairy Investments Pte Ltd) - tập đoàn đồ uống nổi tiếng của Thái Lan. F&N là quỹ đầu tư quen thuộc tại Việt Nam, do tỷ phú Charoen nắm quyền kiểm soát.

Vietnam Beverage có trụ sở đặt tại Hà Nội, vốn điều lệ 682 tỷ đồng, do Công ty Cổ phần Đầu tư F&B Alliance Việt Nam sở hữu 100% vốn.

Công ty cổ phần Đầu tư F&B Alliance Việt Nam có 51% vốn là nguồn vốn cá nhân và 49% là vốn nước ngoài của Beerco Limited có trụ sở tại Hồng Kông, Trung Quốc.

Beerco Limited được sở hữu 100% bởi Thai Beverage (ThaiBev) - doanh nghiệp nước giải khát lớn nhất Đông Nam Á - của tỷ phú Charoen, ông chủ của Tập đoàn BJC đang sở hữu chuỗi siêu thị MM Mega Market (trước là Metro Việt Nam) và chuỗi cửa hàng tiện lợi B’s mart tại Việt Nam.

Tỷ phú gốc Hoa

Charoen Sirivadhanabhakdi sinh ngày 2/5/1944, là người thành lập và Chủ tịch Tập đoàn TCC Holdings. TCC Holdings đóng vai trò là cổ đông chính trong nhiều công ty thuộc kiểm soát của tỷ phú Charoen như Berli Jucker (BJC), TCC Land, ThaiBev, Fraser&Neave (F&N)…

Theo tạp chí Forbes, tỷ phú 73 tuổi này hiện là một trong những người giàu nhất ở Thái Lan với khối tài sản lên 19,5 tỷ USD tính đến ngày 18/12/2017.

Charoen là con thứ 6 trong một gia đình bán rong gốc Hoa có 11 anh chị em di cư đến Bangkok từ miền nam Trung Quốc. Mặc dù nhận được nhiều bằng tiến sĩ danh dự do các đại học, học viện trao tặng nhưng bản thân Charoen từng phải bỏ học từ năm lớp 9 để tìm kế sinh nhai.

Ở tuổi 73, ông vẫn là chủ tịch điều hành của nhiều công ty và tập đoàn lớn ở khắp nơi trên thế giới. Charoen cũng sở hữu nhiều bất động sản có giá trị khổng lồ Pantip Plaza ở Bangkok (Thái Lan), Khách sạn Plaza Athenee tại Manhattan (Mỹ), cùng hàng loạt chuỗi nhà hàng - khách sạn nổi tiếng khác ở Mỹ, Úc và châu Á. 

Vị tỷ phú này bắt đầu khởi nghiệp từ một doanh nghiệp sản xuất đồ uống có cồn. Năm 1995, tỷ phú Charoen chính thức sáng lập lên hãng bia ThaiBev với thương hiệu bia Chang nổi tiếng. 

Ngoài ThaiBev hoạt động trong lĩnh vực đồ uống, dưới trướng tỷ phú Charoen còn có 2 tên tuổi lớn là Berli Jucker (BJC) hoạt động đa ngành (đồ uống, sản xuất lon, chai thuỷ tinh, bán lẻ, cửa hàng tiện lợi…) và TCC Land hoạt động trong lĩnh vực bất động sản.

Charoen có 5 người con. Hiện tại, con trai ông, Thapana Sirivadhanabhakdi là Giám đốc điều hành tại ThaiBev, con gái Wallapa là Giám đốc điều hành của TTC Land. Con trai út của ông, Panote Sirivadhanabhakdi là thành viên Hội đồng quản trị của F&N.

Rót tỷ đô vào thị trường Việt Nam

Bắt đầu vào Việt Nam từ năm 1993, trước Sabeco, tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi đã có hàng loạt các khoản đầu tư trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực thực phẩm đồ uống và bất động sản.

F&N của tỷ phú Thái Lan này không phải là một cái tên xa lạ với thị trường chứng khoán Việt Nam bởi công ty niêm yết trên sàn chứng khoán Singapore này đang nắm giữ hơn 16% cổ phần tại Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam - Vinamilk (mã chứng khoán: VNM), trở thành cổ đông nước ngoài lớn nhất tại công ty sữa có thị phần lớn nhất Việt Nam.

Về mảng bán lẻ, năm 2015, tập đoàn của ông đã thâu tóm thành công hệ thống Metro Cash & Carry Việt Nam (nay là MM Market) sau gần 2 năm theo đuổi với trị giá hơn 710 triệu USD và chuỗi cửa hàng tiện lợi B’s Mart (trước đó là Family Mart).

Bên cạnh đó BJC còn sở hữu các nhà phân phối hàng tiêu dùng lớn như Phú Thái Group, Thai Corp, Thái An, các công ty bao bì thủy tinh… BJC còn có một nhà máy sản xuất giấy vệ sinh Cellox và dây chuyền sản xuất đậu phụ ICHIBAN.

Năm 2008, tỷ phú người Thái còn thành công trong việc mua lại chuỗi nhà hàng sushi Nhật Bản Oishi, chuỗi nhà hàng này cũng đã xuất hiện tại Hà Nội.

Tập đoàn của tỷ phú Charoen thông qua công ty con của mình là TTC Land cũng là chủ sở hữu khách sạn Melia Hà Nội. Vài năm gần đây, khách sạn này đều đạt trên 20 triệu USD doanh thu và 10 triệu USD lợi nhuận trước thuế, tương ứng tỷ suất lợi nhuận lên đến 50%.

TTC Land tỷ phú Charoen là chủ sở hữu khách sạn Melia Hà Nội.  

Thông qua F&N, Charoen còn sở hữu nhiều bất động sản khác như cao ốc văn phòng Melinh Point Tower TP. HCM. Tại đây, F&N nắm giữ 75% lợi ích vận hành còn lại 25% thuộc về Sabeco.

Trong năm 2016, thông qua Công ty Frasers Centrepoint Limited (FCL) của mình, ông Charoen đã mua lại 70% cổ phần của Công ty Cổ phần Phát triển nhà G Homes – công ty thành viên của Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại bất động sản Anh Dương Thảo Điền (HAR).

Đầu tháng 4/2016, G Homes được UBND TP. HCM chấp thuận đầu tư dự án Khu nhà ở kết hợp thương mại, dịch vụ và văn phòng Thảo Điền có tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng.

  •  Theo Nhadautu