VN-Index: 662.53 +0.27 +0.04%

GTGD : 2,542.1 tỷ VNĐ

HNX-Index: 92.64 -0.65 -0.69%

GTGD : 366.4 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

CEO ABBank: Ngân hàng bày ra các món cơm, cá, canh, lựa chọn là ở khách

Chia sẻ về việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip nội địa, lãnh đạo ABBank cho biết hành vi người tiêu dùng là thách thức lớn nhất. Ngân hàng muốn xem khách hứng thú với việc gì, họ có tạo thành thói quen mới với thẻ chip hay không.
08:37 30/05/2019

Ngày 28/5, những chiếc thẻ chip nội địa theo tiêu chuẩn EMV lần đầu tiên của Việt Nam chính thức được ra mắt. 7 ngân hàng đang nắm khoảg 70% thị phần thẻ Việt Nam, trong đó có ABBank, tham gia đợt chuyển đổi đầu tiên này.

Ông Phạm Duy Hiếu, Tổng giám đốc (CEO) của ABBank, có những chia sẻ với Người Đồng Hành về xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt và các tiện ích của loại thẻ mới.

- Việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip mang lại lợi ích gì?

- Chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip sẽ mang đến nhiều tiện ích cho khách hàng.

Thứ nhất là tốc độ xử lý sẽ nhanh hơn. Khách hàng khi thanh toán trong cùng một giao dịch sẽ rất nhanh chóng để hoàn thành. Thứ 2 là tính bảo mật. Khách sẽ yên tâm hơn trước tình trạng tội phạm về công nghệ tấn công. Thứ 3 là tính tiện lợi. Khách hàng để thẻ trong ví chỉ cần giơ ví ra là có thể thanh toán được, tránh lộ thông tin trên thẻ, giao dịch rất nhanh. Khách hàng đã xác thực mã PIN sẵn thậm chí không cần phải ký từ hoá đơn in từ máy.

Cái tiếp theo là lưu trữ thông tin. Một thẻ chíp lưu trữ thông tin gấp 13 lần thẻ thường, cho phép ngân hàng tích hợp rất nhiều thanh toán của các cửa hàng, dịch vụ công cộng. Khách hàng có thể tích hợp thanh toán bằng thẻ đó trong cuộc sống hàng ngày giúp người dân sử dụng thanh toán không cần tiền mặt.

 

Ông Phạm Duy Hiếu, CEO ABBank. Ảnh: Lê Hải.

- ABBank là 1 trong 7 ngân hàng đầu tiên tham gia chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip, quá trình tiếp nhận yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước và cho đến hiện tại việc chuyển đổi diễn ra như thế nào?

- Để ABBank có thể là 1 trong 7 ngân hàng đầu tiên chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip, chúng tôi đã tham gia dự án cách đây vài năm. Song song với việc tham gia góp ý để đưa thẻ chip ra đời tại Việt Nam, ngân hàng đầu tư cả hệ thống công nghệ, sẵn sàng cho mọi chuyện. Việc chuẩn bị cũng như đầu tư ban đầu rất là lớn. Hôm nay, rất nhiều cán bộ ngân hàng xúc động khi chúng tôi ra mắt thẻ chip vì họ thấy được thành quả của công sức bỏ ra trong thời gian qua.

ABBank đã đầu tư cho hệ thống, máy móc thiết bị, hệ thống phần mềm quản lý thẻ, cá thể hóa thẻ, đầu tư vào hệ thống bán hàng thay thế máy POS là và tích hợp về mặt kỹ thuật vào máy ATM. Ngân hàng đã sẵn sàng để phát hành thẻ mới.

Đội ngũ bán hàng và kỹ thuật của chúng tôi cũng sẵn sàng đến các nơi để hướng dẫn cho khách hàng công tác chuyển đổi.

- Ngân hàng dự kiến chuyển đổi bao nhiêu thẻ từ sang thẻ chip? Chi phí cho việc chuyển đổi này ra sao?

- Hiện nay, ABBank có khoảng 600.000 thẻ từ. Mục tiêu của ngân hàng đến giữa năm 2020 phải chuyển đổi hết 100% thẻ từ sang thẻ chíp.

Chi phí thẻ nếu so với chi phí đầu tư hệ thống, là rất nhỏ. Dù chi phí chuyển đổi thẻ chip đắt gấp 7 - 8 lần so với thẻ từ nhưng chưa là gì so với phần chi đầu tư cho hệ thống. Tuy nhiên, chúng tôi chưa thể công bố cụ thể là bao nhiêu.

Đối với khách hàng, ngân hàng không tính vào bất kỳ khoản phí nào mà chấp nhận chi phí chuyển đổi cho họ.

- Những góp ý của ABBank trong việc thay đổi thẻ từ thành thẻ chip cho NHNN là gì?

- Ngân hàng có đại diện tham gia dự án ngay từ ngày đầu, từ việc khảo sát thẻ chip ở các nước khác sử dụng như thế nào, hành vi của người tiêu dùng ra sao, những công nghệ hiện tại đáp ứng hay không đáp ứng. ABBank đã phải tham gia cùng đội dự án và cử nhân sự vào khảo sát.

 

Thẻ chip nội địa sẽ thay thế toàn bộ thẻ từ vào cuối năm 2021. Ảnh minh họa.

- QR code và ví điện tử cũng là một xu hướng thanh toán mới. Trong lộ trình sắp tới, ngân hàng có hướng tới việc bớt dần phương thức thanh toán cơ học để chuyển đổi hay không?

- Ở Việt Nam, phương thức thanh toán thẻ rất được ưa chuộng nhưng những ngân hàng như ABBank nhận ra rằng trong tương lai công nghệ mới sẽ thay thế.

Hiện nay, ví điện tử cũng là một kênh thanh toán mới. Tuy nhiên, số lượng người sử dụng ví điện tử không nhiều so với thẻ. Người dân vẫn cảm thấy an toàn hơn, yên tâm hơn khi sử dụng thẻ thanh toán.

Khi sử dụng ví điện tử, khách sẽ phải chuyển một số tiền vào ví, kéo theo đó là câu hỏi công ty thực sự đang nắm giữ ví là ai. Nên nếu bạn là người sử dụng ví điện tử thì bạn sẽ chỉ chuyển 500.000 đồng hoặc 1 triệu đồng vào ví vì bạn cảm thấy không an toàn.

Tuy nhiên, đối với thẻ thanh toán, ngân hàng mở tài khoản sẽ là bên giữ và bảo quản số tiền nên khách hàng sẽ yên tâm rất nhiều. Về tính nhanh gọn, chưa chắc ví điện tử đã là trải nghiệm khách hàng tốt nhất, cho nên mấu chốt là khách hàng thích thú hơn chứ không phải là công nghệ nào mới hơn.

- Sau khi chuyển đổi, ông dự kiến dung lượng thẻ của ngân hàng sẽ phát triển và mở rộng như thế nào?

- Thực sự sẽ có một sự thú vị để xem khách hàng chọn kênh thanh toán nào. Ta sẽ không biết khách sử dụng hình thức thẻ chip, ví điện tử hay là nhận diện khuôn mặt nhiều hơn.

Nhiệm vụ của ngân hàng chúng tôi là bày ra, mang đến cho khách hàng rất nhiều lựa chọn. Nhà có cơm, cá, thịt, canh, khách thích chọn món nào. Và chúng tôi cũng rất tò mò, thích thú xem họ chọn cá nhiều hơn hay thịt nhiều hơn.

Hành vi người tiêu dùng cũng là thách thức lớn nhất với ngân hàng. Chúng tôi muốn xem khách hàng hứng thú với việc gì, liệu họ có tạo thành thói quen mới với thẻ chip hay không. Về mặt nội tại, ABBank làm ngày làm đêm có thể đáp ứng nhưng liệu lựa chọn của khách hàng là dùng thẻ hay ví điện tử nhiều hơn? Sản phẩm phải đi liền với đời sống của khách hàng.

Chúng tôi hướng dẫn khách hàng tiếp cận sản phẩm mới có tính công nghệ nhưng quyền lựa chọn là do họ.

- Xin cảm ơn ông.

Theo Người Đồng Hành