VN-Index: 987.13 +10.65 +1.09%

GTGD : 3,045.2 tỷ VNĐ

HNX-Index: 106.31 +0.52 +0.49%

GTGD : 384.0 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Cao tốc Hạ Long-Vân Đồn sạt lở nghiêm trọng

Sau mưa lớn, dự án đường cao tốc Hạ Long-Vân Đồn (Quảng Ninh) xuất hiện nhiều điểm sạt lở rất nghiêm trọng.
05:00 31/07/2018

 

Hàng trăm khối đất đá tràn xuống đường

 

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh dự án cao tốc Hạ Long-Vân Đồn dự tính sẽ đi vào hoạt động trong quý III/2018, tuy nhiên sau trận mưa lớn khiến hàng 100.000m3 đất đá đổ tràn xuống đường. Theo ghi nhận của PV báo kinhdoanhnet thì có 5 điểm sạt lở nghiêm trọng và hàng trục điểm tiềm ẩn nguy cơ sạt lở.

Sau mỗi trận mưa trên tuyến cao tốc lại xuất hiện những điểm sạt lở kể cả những đoạn đã kè xong.

 

Điểm sạt lở được cho là đã hoàn thiện

 

Nguyên nhân sạt lở do địa chất yếu hay do lỗi của chủ đầu tư khi thi công. Mặt kè được PV ghi nhận có những điểm dày chưa đến 3cm.

Tuyến đường cao tốc Hạ Long-Vân Đồn có chiều dài 53,6km chủ yếu được xây dựng trên địa hình rừng núi, nhiều đoạn phải xẻ đôi quả núi để thông đường. Với những vách đá dựng đứng dù được kè chắn cẩn thận vẫn có thể xảy ra sạt lở vì bờ kè có độ dốc quá cao.

 

Vách núi dốc và cao nhưng mặt kè mỏng chưa đến 3cm khi nhìn bằng mắt thường

 

Trước thời điểm sạt lở, dự án đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn cũng là dự án được Thanh tra tỉnh Quảng Ninh có kết luận và chỉ ra nhiều sai phạm liên quan tới cả 4 gói thầu quan trọng của dự án này.

 

Vách núi dựng đứng nhưng chỉ được kè chắn thô sơ.

 

Ngoài những sai phạm về chậm tiến độ, dự án này còn nhiều sai phạm nghiêm trọng về thiết kế, sai chủng loại, thậm chí tự ý thay đổi thiết kế để ăn bớt tiền vật liệu.

Ngoài ra, thanh tra tỉnh cũng kết luận việc UBND TP Cẩm Phả chỉ định thầu đối với các chủ đầu tư tham gia các gói thầu thuộc dự án trên là không đúng quy định.

 

Trên cơ sở đó, thanh tra tỉnh cũng đã yêu cầu UBND thành phố Cẩm Phả phải tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm theo quy định. Báo Kinh doanh và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin về cung đường này sau khi có kết luận chính thức từ phía cơ quan chức năng.

Theo Kinh doanh Pháp luật