VN-Index: 966.21 +3.91 +0.41%

GTGD : 1,848.8 tỷ VNĐ

HNX-Index: 105.88 +0.13 +0.12%

GTGD : 214.2 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Cao tốc 12.000 tỷ đánh thức thương cảng Vân Đồn

Cao tốc gần 54 km chạy xuyên núi, đồi nối sân bay mới với Hạ Long sắp hoàn thành, giúp thời gian đi lại giữa Hà Nội và Vân Đồn chỉ còn 2,5 giờ.
10:19 10/07/2018

Lau vội dụng cụ sau cơn mưa rào bất chợt giữa trưa hè, anh Nguyễn Văn Quang, công nhân bê tông của Tập đoàn Phương Thành, cùng nhóm thợ 7 người của mình tiếp tục hoàn thiện nốt những đoạn dải phân cách cứng cuối cùng của cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, đoạn qua huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh).

Sau cơn mưa rào, thời tiết thêm oi nồng giữa cái nắng 38 độ C, anh Quang lau mồ hôi kể rằng nhóm thợ của mình đã hoàn thành gần hết dải phân cách cứng suốt chiều dài 53,6 km của cao tốc Hạ Long - Vân Đồn. Hiện tại, chỉ còn khoảng 1 km dải phân cách nằm rải rác suốt tuyến đường, nhóm của anh đang tăng tốc để kịp tiến độ và thông xe vào cuối tháng 7.

Những ngày này, vài tuần trước thời hạn thông xe, dọc cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, không khí thi công nhộn nhịp khắp nơi. Từng nhóm thợ thi công ở nhiều hạng mục, nhiều gói thầu khác nhau như trải thảm bê tông nhựa, hoàn thành dải phân cách cứng, thi công hệ thống thoát nước, lắp đặt đèn đường, gia cố mái taluy, sơn kẻ đường…

Khi hoàn thành, cao tốc Hạ Long - Vân Đồn sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối nơi dự kiến xây dựng đặc khu với các vùng kinh tế trọng điểm là Hạ Long, Hải Phòng, Hà Nội. Thời gian đi lại giữa Hà Nội và Vân Đồn chỉ khoảng 2,5 giờ.

Tuyến cao tốc này chỉ là một trong rất nhiều công trình đang từng ngày làm thay đổi bộ mặt của Vân Đồn. Một vị lãnh đạo Quảng Ninh từng nói Vân Đồn được ban tặng cảnh sắc tuyệt đẹp, không kém gì các danh thắng trên cả nước. Có thêm các công trình hạ tầng sẽ giúp đánh thức nơi từng là thương cảng sầm uất vùng Đông Bắc, đánh thức tiềm năng của Vân Đồn.

Cao tốc Vân Đồn - Hạ Long gần 12.000 tỷ đồng

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thành chia sẻ với Zing.vn rằng đây là một công trình thành công trong việc thu hút các dự án đối tác công - tư của tỉnh.

Theo đó, tổng vốn đầu tư cho cao tốc Hạ Long - Vân Đồn là 12.000 tỷ đồng. UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ dùng một khoản vốn mồi (10% tổng dự toán) để làm công tác giải phóng mặt bằng. Phần còn lại là của các nhà đầu tư.

Vân Đồn như một bức tranh đẹp

Vân Đồn là một quần đảo vòng quanh phía đông và đông bắc vịnh Bái Tử Long (tỉnh Quảng Ninh), gồm 600 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó chỉ khoảng 20 đảo đất có người ở. Theo sử sách, với vị trí cửa ngõ của vùng quần đảo hiểm yếu nên năm 980 ở đây đã có đồn Vân trấn giữ của quân đội nhà Tiền Lê.

Năm 1149, vua Lý Anh Tông chính thức lập trang Vân Ðồn, đồng thời biến nơi đây thành thương cảng đầu tiên của Đại Việt. Cảng nhộn nhịp với các thương nhân từ các nước trong khu vực Đông Á và thế giới như Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia...

Đến thời Trần, chính sách ngoại thương cởi mở đã tạo điều kiện để nơi đây trở thành thương cảng sầm uất, nhộn nhịp và hưng thịnh nhất một thời. Nhiều bến thuyền neo đậu phục vụ cho việc giao thương được hình thành.

Tuy nhiên, bước sang thời Hậu Lê và nhà Nguyễn, Vân Đồn không còn được chú trọng phát triển như trước. Bến cảng rơi vào cảnh suy thoái và bị lãng quên. Vùng này dần trở nên hoang vắng. Hòn đảo chỉ còn những người bản địa, chiếm phần lớn là người Sán Chỉ sinh sống.

Đến những năm 60-70 của thế kỷ XX, nhiều đợt di dân từ các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ ra Vân Đồn khai hoang. Dù không quá xa đất liền, các hòn đảo tại đây, đặc biệt là Cái Bầu vẫn biệt lập tương đối so với những vùng đất xung quanh.

Trước năm 2006, thời điểm những cây cầu nối Cái Bầu với đất liền hoàn thành, việc tìm mua xăng tại hòn đảo này là điều xa xỉ. Đường xá cũng hầu hết men theo biển và đường mòn dân sinh. Kinh tế khu vực đến nay chủ yếu là nông nghiệp, đánh bắt thuỷ hải sản và một phần rất nhỏ của du lịch.

Từng kinh qua nhiều vị trí khác nhau, nguyên Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Duy Hưng, luôn đau đáu về bài toán phát triển của huyện Vân Đồn. Địa phương với phần lớn diện tích là đảo Cái Bầu, cũng là hòn đảo lớn nhất Quảng Ninh. Ngoài ra, huyện cũng có 2.000 hòn đảo lớn nhỏ khác, trong đó có những đảo nổi tiếng như Quan Lạn, Minh Châu, Ngọc Vừng…

Theo ông Hưng, Vân Đồn có vẻ đẹp kỳ vĩ như một bức tranh nhưng lại chưa được nhiều người biết tới. Nơi đây có vịnh Bái Tử Long đẹp không kém vịnh Hạ Long nhưng chưa được đánh thức tiềm năng du lịch.

Ông cho biết rất nhiều thế hệ lãnh đạo Quảng Ninh đã nhìn ra tiềm năng, lợi thế của Vân Đồn, từng bước phát triển cho đến ngày nay. Nếu dự án Luật đặc khu được thông qua, với hệ thống hạ tầng được đầu tư, chắc chắn nơi đây sẽ chuyển mình và có sự phát triển vượt bậc.

Vịnh Bái Tử Long, điểm du lịch được nhiều nhà đầu tư hướng tới kinh doanh resort, khách sạn phục vụ nghỉ dưỡng.

Khu dân cư nằm dưới chân núi, gần bờ biển.

Những thửa đất đã được phân lô bán.

Biển Bái Tử Long cát vàng, bãi thoai thoải, không có sóng vỗ bờ.

Những khoảnh đất phân lô tại trung tâm thị trấn Vân Đồn.

Một resort giá rẻ trồng cây ăn quả bạt ngàn, rộng gần chục ha.

Theo Zing.vn