VN-Index: 980.00 +0.62 +0.06%

GTGD : 3,715.1 tỷ VNĐ

HNX-Index: 102.35 +0.69 +0.68%

GTGD : 363.0 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Cảnh báo doanh nghiệp Việt bị lừa đảo với đơn hàng triệu USD

Theo Bộ Công Thương, một số doanh nghiệp trong nước thời gian qua gửi đơn khiếu nại bị các doanh nghiệp tại châu Phi lừa đảo bằng nhiều thủ đoạn.
09:41 11/05/2019

 

Bộ Công Thương vừa thông tin trong thời gian qua, Thương vụ Việt Nam tại Nigeria nhận được một số đơn của các doanh nghiệp trong nước, đề nghị giải quyết khiếu nại bị các doanh nghiệp Nigeria, Cameroon và Togo lừa đảo với 4 trường hợp cơ bản.

Đầu tiên, các đối tượng lừa đảo lấy tên tổ chức tại châu Phi, tạo website giả, đưa ra gói thầu có giá trị lớn cần nhập khẩu hàng từ Việt Nam. Sau đó, các đối tượng gửi thư thông báo doanh nghiệp Việt Nam "thắng thầu" và đề nghị trả lệ phí đấu thầu từ 1.500-3.000 USD rồi thay đổi tên, địa chỉ liên lạc.

Tiếp theo, đối tượng lừa đảo có thể thông báo có đơn hàng nhập khẩu trị giá 1-2 triệu USD và "chấp nhận ngay giá chào hàng, không trả giá". Sau đó, họ sẽ đề nghị doanh nghiệp xuất khẩu Việt trả phí môi giới, phí luật sư, chi phí thủ tục xin mã số giấy phép nhập khẩu từ 1-2% giá trị lô hàng.

 

Trang web lừa đảo xuất khẩu sắt vụn tại Nigeria sau khi bị phát hiện, đã được gỡ bỏ. Ảnh: moit.gov.vn.

Kế tiếp, những kẻ lừa đảo có thể chào giá xuất khẩu hàng hóa (gỗ, sắt phế liệu) với giá thấp hơn thị trường, tạo cho doanh nghiệp nhập khẩu Việt “ảo tưởng sẽ có lợi nhuận cao” nếu nhập hàng. Đối tượng lừa đảo yêu cầu doanh nghiệp Việt Nam chuyển tiền đặt cọc 20-30% nhưng khi nhận tiền cọc sẽ không giao hàng.

Cuối cùng, các đối tượng này có thể ký 5-10 hợp đồng xuất khẩu hàng hóa cho các doanh nghiệp Việt Nam. Họ sẽ giao 1-2 hợp đồng đúng hạn, chất lượng tốt, nhằm tạo sự tin tưởng nhưng từ hợp đồng thứ ba, các đối tượng yêu cầu doanh nghiệp Việt Nam chuyển tiền đặt cọc từ 30% - 50% trị giá hợp đồng rồi không giao hàng.

Thương vụ Việt Nam tại Nigeria đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam khi nhận được các email có nội dung như trên cần phải tự tra cứu xác minh tên và mã số thuế doanh nghiệp của các đối tượng giao dịch nước ngoài; không chuyển tiền với bất cứ hình thức nào khi đối tác đề nghị.

Theo Zing.vn