VN-Index: 908.18 +1.63 +0.18%

GTGD : 0.0 tỷ VNĐ

HNX-Index: 102.67 +0.13 +0.13%

GTGD : 0.0 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Campuchia xây toà tháp chọc trời, cao hơn Trung tâm Thương mại Thế giới của Mỹ

Campuchia đang lên kế hoạch xây dựng toà nhà cao chọc trời để thay thế khách sạn Cambodiana mang hình tượng ở ngã ba sông Tonle Sap và sông Mekong ở Phnom Penh.
19:08 11/02/2018

Seng Lot, phát ngôn viên của Bộ Quản lý Đất đai, nói với The Post tuần trước rằng tập đoàn Royal Group đã đệ trình đề xuất phá hủy khách sạn có 239 phòng và xây dựng một tòa nhà chọc trời cao 600 m ở vị trí của nó.

"Đây chỉ là một kế hoạch cho bây giờ ... công ty, Royal Group, đã yêu cầu ủy quyền cho dự án này," ông nói. "Khách sạn Cambodiana sẽ bị phá hủy, và [công ty] sẽ xây dựng một tòa nhà cao 600 m mới".

Royal Group, công ty mua bất động sản vào năm 2005, đã không công bố dự án và không trả lời điện thoại.

 

 Toà nhà cao chọc trời sẽ thay thế khách sạn Cambodiana mang hình tượng ở ngã ba sông Tonle Sap và sông Mekong ở Phnom Penh.

Liên lạc trong tuần này, Lot từ chối cung cấp thêm chi tiết về tòa nhà chọc trời theo kế hoạch nhưng đã xác nhận rằng đề xuất dự kiến xây dựng cao 600 mét. Điều đó sẽ làm cho nó trở thành tòa nhà cao thứ tư trên thế giới sau Burj Khalifa ở Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất, tháp Thượng Hải ở Trung Quốc và Tháp đồng hồ Abraj Al-Bayt ở Ả-rập Xê-út.

Toà nhà này có chiều cao vượt lên trên những ngọn tháp của Trung tâm Thương mại Thế giới của Mỹ và Tháp đôi TBR, một tòa nhà được xây dựng theo kế hoạch 133 tầng để chiếm địa điểm cũ của công viên giải trí Dream Land chỉ cách Hotel Cambodiana 200 m về phía Nam. Tòa nhà chọc trời đôi, một dự án của Thái Lan Boon Roong và nhà thầu Trung Quốc Sun Kian Ip Group, dự kiến sẽ có mặt ở độ cao 560 mét. Công trình xây dựng vẫn chưa bắt đầu vào khu phức hợp đa mục đích trị giá 2,7 tỷ đô la.

 

Dự án kỳ vọng của Campuchia là toà nhà có chiều cao thứ tư, đứng sau tháp đồng hồ Abraj Al-Bayt ở Ả-rập Xê-út.

Cả hai tháp dường như loại bỏ những hạn chế lâu dài về chiều cao xây dựng áp dụng cho các tòa nhà được xây dựng trong phạm vi 500 mét từ Cung điện Hoàng gia hoặc Đài tưởng niệm Độc lập, và trong vòng 50 m so với bờ sông.

Ông Vann Vat, một chuyên gia về quy hoạch đô thị, cho biết Tòa thị chính Phnom Penh và Bộ Quản lý Đất chưa bao giờ chính thức hóa quy định về chiều cao và dường như đã sẵn sàng để xem xét miễn các dự án xây dựng thể hiện tiềm năng đầu tư.

"Chính phủ có thể muốn chứng tỏ sức mạnh của mình để thu hút đầu tư vào lĩnh vực xây dựng, và khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài thể hiện những ý tưởng của họ", ông nói.

Những lời đồn đại rằng ông trùm Kith Meng của Tập đoàn Hoàng Gia đã phát triển một kế hoạch tổng thể cho một tòa nhà mới nhằm thay thế Hotel Cambodiana đã được lưu hành trong đội ngũ nhân viên của khách sạn trong nhiều tuần.

Một nhân viên khách sạn, người yêu cầu không được đặt tên, cho biết ông nghe quản lý đã thảo luận về một đề nghị để rách khách sạn và xây dựng tòa nhà cao nhất ở Phnom Penh tại chỗ của nó. Theo thông tin mà ông nhận được, dự án sẽ khởi động sau cuộc bầu cử quốc gia vào tháng 7 và sẽ được thực hiện bởi liên doanh giữa Royal Group và một công ty xây dựng Trung Quốc.

"Kith Meng đã hợp tác với một công ty của Trung Quốc để phát triển hai dự án lớn, một trong những căn cứ của Campuchia và một ở bãi biển ở Sihanoukville", ông nói.

Hotel Cambodiana là một trong những tòa nhà mang tính biểu tượng nhất của Phnom Penh. Khách sạn được xây dựng vào cuối những năm 1960 theo lệnh của Hoàng tử Norodom Sihanouk, người đã ủy thác kiến trúc sư nổi tiếng Lỗ Ban Hap để thiết kế khách sạn quốc tế đầu tiên của đất nước. Xây dựng trên sàn nhà trên đất khai hoang, khách sạn 100 phòng nguyên thủy đã được khánh thành vào năm 1969 chỉ để đóng năm sau khi Lon Nol lật đổ hoàng thân Sihanouk trong một cuộc đảo chính và chiếm đoạt tòa nhà như một doanh trại quân đội.

Năm 1991, một công ty có trụ sở tại Singapore đã ký hợp đồng trị giá 70 năm với tài sản của chính phủ. Tòa nhà đã được tân trang và mở rộng, và các nhà đầu tư đã đưa vào chuỗi khách sạn Pháp Sofitel để quản lý khách sạn cho đến năm 2001.

Tập đoàn Hoàng Gia đã ký hợp đồng từ năm 2005 với một khoản tiền không tiết lộ.

Đây không phải là lần đầu tiên kế hoạch phá hủy Hotel Cambodiana để xây dựng công trình quy mô hơn được bàn thảo. Vào năm 2016, Hội đồng Bộ trưởng yêu cầu khu đô thị Phnom Penh xem xét đề nghị châm ngòi khách sạn và xây dựng một tòa nhà 20 tầng tại chỗ của nó. Dự án cuối cùng đã được xếp lại.

Theo Phnom Penh Post