VN-Index: 871.21 -5.25 -0.60%

GTGD : 3,775.6 tỷ VNĐ

HNX-Index: 115.66 -0.50 -0.43%

GTGD : 328.2 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng sang Anh quảng bá thị trường vốn Việt Nam

Sự kiện tiếp xúc, đối thoại với các nhà đầu tư Anh của đoàn các cơ quan quản lý tài chính, doanh nghiệp Nhà nước Việt Nam nhằm mục tiêu quảng bá về thị trường vốn Việt Nam với những kỳ vọng đầu tư và tiềm năng phát triển mạnh trong các năm tới.
10:54 03/07/2019

Từ ngày 2/7 đến 8/7, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng dẫn đầu đoàn các cơ quan quản lý tài chính, các doanh nghiệp Nhà nước lớn đến London (Anh) tổ chức tiếp xúc và đối thoại với các nhà đầu tư lớn của nước này. Sự kiện nằm trong chuỗi chương trình xúc tiến đầu tư gián tiếp được Bộ Tài chính tổ chức, nhằm quảng bá về thị trường vốn Việt Nam với những kỳ vọng đầu tư và tiềm năng phát triển mạnh trong các năm tới.

Tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tại London với đoàn Bộ Tài chính là các doanh nghiệp, tập đoàn lớn như Bảo Việt, Than - Khoáng sản, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam, BIDV, VietinBank, Agribank, Sacombank và một số công ty chứng khoán, quản lý quỹ tại Việt Nam như SSI, HSC, MBS, BSC... Một nội dung quan trọng tại sự kiện là đối thoại trực tiếp giữa nhà đầu tư nước ngoài với cơ quan quản lý tài chính của Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam đánh giá cao sự tin tưởng, hiện diện của các tập đoàn tài chính, nhà đầu tư Anh tại Việt Nam. Tuy nhiên, giá trị đầu tư trực tiếp 3,5 tỷ USD của nhà đầu tư Anh vào Việt Nam chưa phản ánh đúng tiềm năng của Anh do đây là một trong 5 nước đầu tư ra nước ngoài lớn nhất thế giới (khoảng 300 tỷ USD), cũng là nước thu hút đầu tư từ bên ngoài lớn nhất thế giới.

Hiện nay, đầu tư gián tiếp của Anh vào Việt Nam cũng còn khá khiêm tốn, xấp xỉ 1 tỷ USD so với tiềm năng của nhà đầu tư Anh cũng như khả năng hấp thụ vốn đầu tư của thị trường Việt Nam.

Hiện tại, số lượng các nhà đầu tư nước ngoài mang quốc tịch Anh đăng ký tài khoản lưu ký chứng khoán tại Việt Nam là 269 tài khoản (tài khoản cá nhân: 120, tổ chức: 149). Tổng giá trị đầu tư tương đương 21.700 tỷ đồng (tương đương 944 triệu USD). Như vậy, mảng thị trường tài chính vẫn còn nhiều dư địa mới cho hợp tác giữa hai nước và còn nhiều tiềm năng cho các nhà đầu tư Anh.

Trong chuyến công tác và chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư lần này, Bộ trưởng có các cuộc gặp gỡ với Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Ngân khố, Lãnh đạo Khu tài chính London, Hạ viện Anh. Bộ trưởng sẽ chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước với Cơ quan Quản lý Thực thi tài chính Vương quốc Anh (FCA). Bên cạnh đó, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng sẽ có các cuộc tiếp xúc, trao đổi trực tiếp với một số nhóm các nhà đầu tư tài chính quốc tế tại London.

Theo Người Đồng Hành