VN-Index: 958.79 -1.34 -0.14%

GTGD : 129.8 tỷ VNĐ

HNX-Index: 104.31 +0.16 +0.15%

GTGD : 30.1 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Bộ Tài nguyên và Môi trường thanh tra dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, môi trường, khoáng sản, biển và hải đảo đối với Công ty CP Tập đoàn Flamingo khi thực hiện dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort.
13:54 08/08/2018

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, và xét đề nghị của Chánh thanh tra Bộ, ngày 23/07/2018, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa đã ký Quyết định số 2315/QĐ-BTNMT thanh tra việc chấp hành pháp luật về tài nguyên và môi trường đối với Dự án Tổ hợp nghỉ dưỡng 5 sao cao cấp Flamingo Cát Bà Beach Resort, thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng.

Quyết định nêu rõ sẽ thanh tra trách nhiệm quản lý Nhà nước đối với UBND TP. Hải Phòng trong việc thực hiện các quy định về đất đai, mô trường, biển và hải đảo đối với Dự án Tổ hợp nghỉ dưỡng 5 sao cao cấp Flamingo Cát Bà Beach Resort tại thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng do Công ty CP Tập đoàn Flamingo làm chủ đầu tư.

Đồng thời, thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, môi trường, khoáng sản, biển và hải đảo đối với Công ty CP Tập đoàn Flamingo khi thực hiện Dự án Tổ hợp nghỉ dưỡng 5 sao cao cấp Flamingo Cát Bà Beach Resort.

Thời hạn thanh tra là 20 ngày làm việc, kể từ ngày công bố quyết định thanh tra.

Bộ Tài nguyên và Môi trường thanh tra dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort.

Bộ Tài nguyên và Môi trường thanh tra dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort.

Theo Quyết định của Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Tiến Sỹ - Trưởng phòng Thanh tra Tài nguyên và Môi trường (Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường) sẽ làm Trưởng đoàn. Thành phần Đoàn thành tra có cả đại diện Tổng cục Quản lý đất đai, Tổng cục Môi trường và Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hải Phòng.

Quyết định cũng nêu rõ, trong quá trình thanh tra, Đoàn thanh tra thực hiện đúng Kế hoạch thanh tra được phê duyệt và được sử dụng quyền hạn quy định tại Điều 53 và Điều 54 Luật Thanh tra; đối tượng thanh tra có quyền và nghĩa vụ theo quy định tại Điều 57 và 58 tại Luật Thanh tra.

Trong một diễn biến khác, theo tìm hiểu của PV, ngày 05/10/2017, UBND TP. Hải Phòng đã ban hành Quyết định chủ trương đầu tư số 2588/QĐ-UBND về việc chấp thuận đầu tư cho Công ty CP Tập đoàn Flamingo triển khai xây dựng Dự án đầu tư xây dựng Tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp Flamingo Cát Bà Beach Resort.

Hơn một tháng sau, tức ngày 24/11/2017, UBND TP. Hải Phòng tiếp tục có Quyết định 3206/QĐ-UBND cho Công ty CP Tập đoàn Flamingo (ĐKKD tại 63 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội) thuê 47.398,6 m2 đất tại thị trấn Cát Bà để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp Flamingo Cát Bà Beach Resort.

Lễ mở bán dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort.

Lễ mở bán dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort.

Dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort được đánh giá là siêu dự án nghỉ dưỡng được khởi công xây dựng vào ngày 25/11/2017 tại bãi biển Cát Cò, quần đảo Cát Bà với tổng diện tích 77.843 m2, gồm 756 căn biệt thự trên cao. Công trình sở hữu 03 tòa tháp Forest On The Sea, Forest In The Sun, Forest On The Sand tọa lạc tại bãi biển Cát Cò 1 và Cát Cò 2. Các căn Sky Villa tại Flamingo với diện tích linh hoạt từ 40 m2 đến 2.000 m2 có giá chào bán dao động khoảng từ 3,2 tỷ đến 400 tỷ đồng. Ngoài ra còn có các căn hộ khách sạn phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng thương lưu của gia chủ và các du khách.

Trước những thông tin này, ngay sau khi chủ đầu tư tung ra thị trường chào bán đã có rất nhiều khách hàng cũng như các nhà đầu tư “đổ xô” vào tìm hiểu và đặt mua. Tuy nhiên, rất nhiều dấu hỏi về tính pháp lý của khi mua căn hộ tại dự án còn đang là một dấu hỏi lớn khiến nhiều khách hàng tỏ ra hoang mang và lo lắng.

Được biết, từ đầu năm 2018, chủ đầu tư cũng đã nhiều lần tổ chức tại các buổi mở bán, đồng thời đưa ra nhiều hình thức thu hút khách hàng như: tặng quà, tăng lãi suất, sổ hồng 70 năm… nhằm lôi kéo người mua. Tuy nhiên, một diễn biến khác tại dự án này là chủ đầu tư cũng đem toàn bộ dự án đi cầm cố ngân hàng để vay vốn.

Cụ thể, ngày 19/03/2018, Công ty CP Tập đoàn Flamingo có ký Hợp đồng thế chấp toàn bộ dự án này với Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam, Chi nhánh Phúc Yên có địa chỉ tại phường Trưng Trắc, Phúc Yên, Vĩnh Phúc.

Theo đó, Công ty CP Tập đoàn Flamingo đã thế chấp toàn bộ quyền tài sản phát sinh từ dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort, bao gồm nhưng không giới hạn: Các khoản lợi thu được từ việc đầu tư, kinh doanh, khai thác giá trị của quyền sử dụng đất hoặc hạ tầng kỹ thuật trên đất đã hình thành và/hoặc hình thành trong tương lai (lợi tức của thửa đất và/hoặc của hạ tầng kỹ thuật trên đất), Các tài sản là động sản hình thành thuộc Dự án, bao gồm nhưng không giới hạn các máy móc, trang thiết bị, nội thất, công cụ dụng cụ, …. các khoản phải thu, quyền thụ hưởng bảo hiểm, các khoản phí mà chủ đầu tư thu được trong quá trình đầu tư, kinh doanh, phát triển dự án, với tổng số vốn vay là 1.500 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo Quyết định số 2588/QĐ-UBND ngày 05/10/2017 của UBND TP. Hải Phòng về phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort thì tổng số vốn đầu tư dự án là 2.461,737 tỷ đồng. Số vốn đã đầu tư là hơn 32 tỷ. Vốn tự có là 492,347 tỷ đồng, nguồn vốn vay là 1.200 tỷ đồng, nguồn vốn huy động nhà đầu tư thứ cấp là 769,390 tỷ đồng. Như vậy, Tập đoàn Flamingo đã dùng dự án thế chấp vay ngân hàng vượt quá khung cho phép số tiền lên tới 300 tỷ đồng.

Theo đánh giá của một chuyên gia bất động sản, tài sản đang bị thế chấp thì chủ đầu tư không có quyền chuyển nhượng tài sản cho người khác trừ trường hợp có sự thỏa thuận giữa bên thế chấp và bên nhận thế chấp đối với việc xây dựng, mua nhà ở hình thành trong tương lai. Trong trường hợp chủ đầu tư không có khả năng trả nợ cho ngân hàng thì tài sản thế chấp sẽ bị xử lý theo sự thỏa thuận giữa bên thế chấp và bên nhận thế chấp. Trường hợp hai bên không thỏa thuận được một trong các bên có quyền khởi kiện gửi tòa án để giải quyết theo luật định. Bên nhận thế chấp (nếu biết tài sản đã chuyển nhượng cho tổ chức, cá nhân nhưng cố ý nhận thế chấp) là người phải chịu thiệt hại.

Cũng theo vị chuyên gia, khi rao bán, chủ đầu tư phải cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác để bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất biết để hai bên tiến hành thực hiện trao đổi thỏa thuận hợp đồng. Về nguyên tắc trong giao dịch, ký kết hợp đồng phải dựa trên cơ sở thỏa thuận giữa các bên, đối với tài sản bị thế chấp mà trong hợp đồng có nội dung này thì phải có sự thống nhất thỏa thuận của chủ đầu tư, ngân hàng và cá nhân mua tài sản nhằm tránh rủi ro cho các bên.

Mới đây, trao đổi với báo chí, bà Lê Thị Vân Anh - Phó Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Flamingo đã xác nhận việc Công ty đang thế chấp dự án để vay vốn theo Hợp đồng cho vay dự án đầu tư số 08/2018-HĐCVDAĐT/NHCT260-FLAMINGO ngày 19/03/2018 ký với Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam.

Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô