VN-Index: 962.30 -9.80 -1.01%

GTGD : 2,757.6 tỷ VNĐ

HNX-Index: 105.75 -0.68 -0.64%

GTGD : 350.9 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Bộ Công thương 'kêu khó' với Tổng bí thư vì nhiều nơi từ chối dự án điện than

Tại buổi làm việc với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, lãnh đạo Bộ Công thương kiến nghị Đảng quan tâm đặc biệt hơn đến ngành năng lượng, như cần có một nghị quyết để định hướng lớn về phát triển năng lượng.
13:55 11/07/2018

Sáng nay 11.7, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng lãnh đạo nhiều ban, ngành của T.Ư Đảng đã đến làm việc với cán bộ chủ chốt của Bộ Công thương về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và các nghị quyết của T.Ư Đảng trong lĩnh vực Công thương.

Phát biểu khai mạc, Tổng bí thư cho biết trọng tâm buổi làm việc là để nghe Bộ Công thương chia sẻ những cách làm hay để "nắm tình hình và cũng là để học hỏi nhằm phục vụ cho công tác chung”. Cùng với đó, lãnh đạo cao nhất của Đảng cũng muốn được nghe những tâm tư, nguyện vọng của cán bộ ngành Công thương về những kết quả ấn tượng lẫn những vấn đề còn tồn tại.

Chia sẻ tại buổi làm việc, ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công thương phụ trách lĩnh vực năng lượng, cho hay một thời gian trước đây, ngành điện đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo rất sâu sát, cụ thể từ lãnh đạo Đảng, Chính phủ và đã có bước phát triển lớn, đảm bảo được nhu cầu của sản xuất lẫn tiêu dùng, mà điển hình là đợt nắng nóng vừa qua người dân không còn bị cảnh cắt điện luân phiên như khoảng 10 năm trước, trong khi tăng trưởng điện sản xuất vẫn ở mức 2 con số.

Theo ông Vượng, để đảm bảo phục vụ nền kinh tế tăng trưởng 7% mỗi năm trong giai đoạn tới, dự tính công suất nguồn của hệ thống điện đến năm 2025 lên đến 96.000 MW, gấp đôi con số hiện nay. Tuy nhiên, trong vài năm qua, hầu hết các dự án lớn đều chậm tiến độ, như hơn 10 dự án BOT do tư nhân đầu tư, trong khi các doanh nghiệp Nhà nước gặp khó về vốn vay, kéo theo rất nhiều khó khăn, thách thức cho cung ứng điện khoảng sau năm 2020.

Đáng ngại hơn, theo ông Vượng, hiện nay nhu cầu về năng lượng xanh được nói đến nhiều, trong khi khả năng thanh toán, chi trả thì rất hạn chế, tạo ra sức ép lớn cho ngành điện.

“Đi đến đâu cũng nghe không được làm điện than. Nay để xây dựng một nhà máy điện than rất khó. Địa phương mà có lựa chọn là họ nói không ngay. Thế nhưng ta phải thấy rằng, ngay các nước Nhật, Mỹ, hiện họ đóng các nhà máy cũ nhưng vẫn làm các dự án điện than mới”, ông Vượng chia sẻ.

Thứ trưởng Bộ Công thương cho rằng, các dự án năng lượng hầu hết là quy mô lớn, thời gian thi công dài, nhưng năng lực tài chính trong nước hạn chế. Do vậy, trong bối cảnh hiện nay, ngành năng lượng rất cần Đảng quan tâm đặc biệt hơn, mà trước mắt, rất cần một nghị quyết, trong đó nêu lên định hướng lớn về phát triển năng lượng đến năm 2030.

Cùng với đó, ông Vượng kiến nghị Chính phủ thành lập Ban Chỉ đạo về phát triển năng lượng để giải quyết các vấn đề cụ thể, phát sinh trong thực tiễn, nhằm đẩy nhanh các dự án lớn, tương tự như cách làm với thuỷ điện Sơn La trước đây.

Chủ tịch Tập đoàn Hoá chất (Vinachem) Nguyễn Phú Cường cũng than phiền về chuyện những dự án sản xuất a xít, xút, ắc quy… đều bị nhiều địa phương, nhất là các thành phố, từ chối do lo ngại về môi trường. Theo ông Cường, đây là các sản phẩm không phải phục vụ tiêu dùng nhưng là nguyên liệu chính cho nhiều ngành sản xuất công nghiệp, song nếu phải đặt ở nơi hẻo lánh thì rất khó để cạnh tranh.

Do vậy, Chủ tịch Vinachem mong muốn các địa phương, người dân có cách nhìn thiện cảm hơn, đồng thời cam kết các dự án sẽ tuân thủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn về môi trường.

Theo Thanh Niên