VN-Index: 987.57 +16.99 +1.75%

GTGD : 3,963.5 tỷ VNĐ

HNX-Index: 106.11 -0.19 -0.18%

GTGD : 455.4 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Bloomberg: Nguyễn Đức Tài - từ con trai của người bán hàng rong đến ông trùm tại Việt Nam

Khi Nguyễn Đức Tài, con trai của một gia đình bán hàng rong đường phố, cho biết sẽ cách mạng hóa ngành công nghiệp điện thoại di động của Việt Nam, rất ít người tin điều đó…
14:57 13/06/2018

 

Nguyễn Đức Tài. Nhiếp ảnh gia: Maika Elan / Bloomberg

 

“Mọi người đều cười với tôi,” Tài nói vào thời điểm đó vào năm 2009.

Nhưng Tài đã đúng với từ này. Công ty đầu tư Thế Giới Di động của ông đã trở thành doanh nghiệp bán điện thoại di động hàng đầu của đất nước và là một trong những công ty có lượng cổ phiếu niêm yết lớn nhất với vốn hoá  1,7 tỷ USD.

Vì vậy, khi Tài nói rằng ông sẽ xây dựng ngành công nghiệp thực phẩm của đất nước, lần này mọi người lắng nghe.

"Tương lai của cửa hàng tạp hóa là rất rõ ràng”, Tài cho biết trong một cuộc phỏng vấn tại thành phố Hồ Chí Minh. “Đó không phải là câu hỏi liệu tôi có thành công hay không. Đó là vấn đề phải mất bao lâu. ”

Thành công của Tai như một doanh nhân đã đến từ việc cố gắng hiện đại hóa Việt Nam. Đối với điện thoại di động, ông đã mở những gì ông nói là chuỗi đường cao cấp đầu tiên, nơi khách hàng có thể có cảm giác an toàn về chất lượng và nguồn gốc của thiết bị. Và trong thế giới mua sắm thực phẩm, anh đang cố gắng thay thế các thị trường ẩm thực truyền thống của Việt Nam bằng các cửa hàng tạp hóa.

Tai mở cửa hàng đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2016, bán rau, thịt và cá có nguồn gốc rõ ràng, và các mặt hàng thiết yếu khác như mì và đồ uống. Ở những thị trường ẩm ướt, thức ăn được bán ngoài trời ở những địa điểm không phải lúc nào cũng sạch sẽ. Người mua không nhất thiết phải biết nó đến từ đâu và giá không cố định.

Có 376 cửa hàng 

Chuỗi được gọi là Bachhoaxanh - hiện có 376 cửa hàng trong thành phố.

“Ước mơ của chúng tôi là chiếm 10% thị trường hàng hóa trị giá 60 tỷ USD vào năm 2022”, Tài nói. Con số này sẽ gấp đôi doanh thu gần 3 tỷ đô la của công ty vào năm ngoái.

Tất nhiên, Tài đã đi một con đường tương tự trước đây. Mười lăm năm trước, một sự bùng nổ điện thoại di động toàn cầu đã bỏ qua Việt Nam, bởi vì thiết bị cầm tay quá đắt.

“Vào thời điểm đó, chỉ có các giám đốc điều hành hoặc những người giàu có mới có thể mua một chiếc điện thoại di động,” Tài nói. "Sở hữu một người dường như không thể đối với nhiều người, và tôi nghĩ chúng tôi cần phải làm một cái gì đó để thay đổi điều đó."

Vì vậy, vào năm 2003, anh bỏ công việc của mình như một giám đốc chiến lược tại một công ty điện thoại để bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình. Anh mở ba cửa hàng ở những con hẻm nhỏ ở Thành phố Hồ Chí Minh, nhưng họ đã thất bại sau vài tháng vì vị trí của họ và không có khả năng giành được lòng tin của khách hàng, Tai nói.

Thế Giới Di Động

 

Cửa hàng Thế giới di động tại thành phố Hồ Chí Minh.

Nhiếp ảnh gia: Maika Elan / Bloomberg

Năm 2004, anh lại cố gắng thiết lập Thế Giới Di Động với bốn người bạn. Lần này, anh mở cửa hàng của mình trên các đường phố lớn và bán các thiết bị có nguồn gốc trong suốt.

Thế Giới Di Động có 1.065 cửa hàng trên khắp Việt Nam và 45 phần trăm thị trường điện thoại thông minh và điện thoại di động của đất nước vào cuối tháng Tư. Vào cuối năm 2017, đã có gần 120 triệu hợp đồng điện thoại di động trong nước, hơn dân số khoảng 94 triệu người. Doanh thu của điện thoại di động đã tăng mạnh với nền kinh tế của đất nước.

“Cơ hội đến rất nhanh và thị trường phát triển nhanh hơn tôi tưởng tượng”, Tài nói.

Tài lớn lên ở thành phố Hồ Chí Minh, nơi mẹ anh là một người bán hàng rong bán gạo nếp và bánh gạo cuộn. Những cuộc đấu tranh ban đầu đã để lại cho anh một mục tiêu: để có một cuộc sống tốt hơn so với cha mẹ anh.

"Tôi luôn muốn nghĩ lớn và làm lớn", Tài nói.

Cổ phiếu tăng cao

Cổ phiếu Thế Giới Di Động đã tăng hơn sáu lần kể từ khi niêm yết vào năm 2014. Trong số 10 nhà phân tích, chín người khuyên rằng đó là mua. Mobile World là công ty duy nhất của Việt Nam nằm trong danh sách 50 công ty đại chúng lớn nhất châu Á của Forbes năm ngoái. "Bây giờ ước mơ của tôi là có doanh thu 10 tỷ đô la vào năm 2022," Tài nói.

Để chắc chắn, nó đã không được tất cả thuận buồm xuôi gió. Bachhoaxanh chỉ đóng góp 3% doanh số của Mobile World trong bốn tháng đầu năm 2018, với các nhà lãnh đạo của công ty thừa nhận rằng chuỗi vẫn đang trong giai đoạn “thử và sai”. Theo tạp chí phân tích của công ty vào tháng 5, doanh nghiệp đã công bố Ebitda âm 60 tỷ đồng (2,64 triệu USD), khiến công ty phải đóng cửa ba cửa hàng và hủy bỏ 7 cửa hàng khác. Công ty cũng đã giảm kế hoạch mở cửa hàng mới của mình trong năm nay xuống còn 500 từ 1.000.

'Giai đoạn không chắc chắn'

"Bachhoaxanh vẫn đang trong giai đoạn không chắc chắn", ông Nguyễn Đức Hiếu, một nhà phân tích của Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết. “Đây không phải là một ngành dễ dàng vì nó đòi hỏi một chuỗi cung ứng tốt, điều này rất khó vì hiện tại không có đủ nhà cung cấp đủ lớn để cung cấp thịt hoặc rau tươi. Thị trường lớn, nhưng việc thực hiện không dễ dàng. ”

Tuy nhiên, Tài sẽ không bị bỏ qua bởi những cơn đau ngày càng tăng. Trong khi anh chỉ có hơn 30.000 đô la khi bắt đầu công việc kinh doanh của mình, anh bây giờ có giá trị khoảng 53 triệu đô la từ cổ phần của mình trong Mobile World, theo dữ liệu được biên soạn bởi Bloomberg. Và khi anh trở nên giàu có hơn, anh trở nên ít quan tâm đến những cái bẫy của sự giàu có. Chris Freund của Mekong Capital, một nhà đầu tư ban đầu trong Mobile World đã bán cổ phần của mình, mô tả anh là một doanh nhân “rất bình thường”, lưu ý rằng trong một chuyến công tác ở nước ngoài, Tài và ba người khác chỉ ở chung một phòng.

Nhưng đối với Tài, mặc áo phông không phải là tiết kiệm. Nó chỉ đơn giản là một vấn đề của việc sử dụng thời gian của mình tốt nhất khi anh tìm cách xây dựng đế chế tạp hóa của mình.

"Nó rất mệt mỏi khi nghĩ về những gì để mặc," Tài nói. "Tôi muốn dành thời gian đó để suy nghĩ về cách phát triển công ty."

Theo Bloomberg