VN-Index: 965.86 -0.35 -0.04%

GTGD : 2,463.2 tỷ VNĐ

HNX-Index: 105.63 -0.25 -0.24%

GTGD : 365.8 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Blomberg: Điều gì trên trái đất đã xảy ra với cổ phiếu?

Việc bán tháo cổ phiếu bắt đầu vào tuần trước và tập trung vào tuần này đã không có một động lực cụ thể nào - không giống như lần gần đây nhất cổ phiếu của Mỹ sụt giảm mạnh, theo sau khi Mỹ đánh mất đánh giá chủ quyền AAA tại S & P Global Ratings trong Năm 2011.
15:35 06/02/2018

 

 

Một người đàn ông phản ứng sau khi nhìn vào một bảng chứng khoán điện tử bên ngoài một công ty chứng khoán ở Tokyo vào ngày 6 tháng Hai. Nhiếp ảnh gia: Noriko Hayashi / Bloomberg

 

 Không được hoan nghênh rộng rãi, nhưng cho là quá hạn?

Kerry Craig, nhà chiến lược thị trường toàn cầu của Melbourne tại JPMorgan Asset Management, giám sát khoảng 2 nghìn tỷ USD, nói: "Mọi người đang thức giấc bị sốc - tháng Giêng là một tháng rất tốt và đột nhiên bạn chạm vào tháng Hai và tất cả đều bị lộn xộn. "Tôi đã lúng túng email từ khách hàng", tự hỏi "điều gì trên trái đất đã xảy ra", ông nói qua điện thoại.

Cũng giống như các vụ tai nạn máy bay, các chuyên gia đang chỉ ra một sự hợp nhất của các yếu tố, từ mối lo ngại về con đường tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang tăng lên nhanh chóng để tháo gỡ các giao dịch dựa trên sự biến động thấp ở thị trường.

Tăng mạnh trong sản lượng

Trái phiếu kho bạc Mỹ ngày càng cứng nhắc đã từ chối không nhúc nhích sau khi Fed bắt đầu thắt chặt tiền tệ vào năm 2015. Câu chuyện kể rằng với một nền kinh tế tăng trưởng "Goldilocks" mà không có lạm phát nhiều, chi phí vay dài hạn có thể ở mức thấp. Và đó là tất cả các bullish cho cổ phiếu. Sau đó sản lượng bắt đầu tăng cao trong tháng trước. Một số cảnh báo rằng nếu sản lượng 10 năm qua 2.6%, nó sẽ gây trở ngại cho cổ phần. 

Câu hỏi của Fed

Đằng sau sự gia tăng lợi tức là một cuộc tranh luận ngày càng tăng về triển vọng của chính sách của Fed. Trong nhiều chu kỳ thắt chặt hiện tại, các nhà đầu tư đã cảm thấy thoải mái với ý tưởng rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ ngừng tăng tỷ lệ mục tiêu ở mức thấp hơn nhiều so với trước đây - bởi vì tốc độ tăng trưởng chậm hơn sẽ giữ lạm phát.

Sau đó cắt giảm 1,5 nghìn tỷ đô la đã được ban hành khi nền kinh tế mở rộng mức trung bình 3 phần trăm trong ba quý của năm 2017. Báo cáo việc làm ở Mỹ hôm thứ Sáu cho thấy lợi ích đang tăng lên - có khả năng thúc đẩy lạm phát. Cùng với sự thay đổi của người bảo vệ trong lãnh đạo của Fed, tất cả đều đặt ra câu hỏi liệu các nhà hoạch định chính sách có thực sự dừng lại ở mức 3% cho ban nhạc cao cấp của mục tiêu hay không. Và có thể vài tuần trước khi các nhà đầu tư nghe được  từ chủ tịch mới, Jerome Powell.

Các chỉ số kỹ thuật căng ra

Sự khởi đầu mạnh mẽ trong năm của cổ phiếu Mỹ là chỉ số "nổi bật" của các cổ phiếu đã mua quá mức trong ngắn hạn, các nhà chiến lược tại Citigroup Inc. cho biết ngày 25 tháng 1. Chỉ số sức mạnh tương đối tuần của S & P 500 đã tăng lên mức cao nhất và các nhà chiến lược ghi nhận sự quay trở lại xu hướng của xu hướng hiện tại có nghĩa là sự điều chỉnh thị trường ở mức trên 20%.

Đối với Bank of America Merrill Lynch, đó là trường hợp của quá nhiều tiền đang cày vào thị trường quá nhanh. Một tín hiệu bán trái phiếu đã được kích hoạt vào ngày 30 tháng 1, khi chỉ số "Bull & Bear" tăng lên về phía vùng đỏ, nhờ một phần nhờ ghi lại dòng vốn vào .

Áp suất ngắn

Các nhà đầu tư chiến lược của JPMorgan Chase & Co. Marko Kolanovic và các nhà chiến lược của tập đoàn JPMorgan Chase & Co. cho  biết sự phổ biến của các khoản đầu tư ngắn hạn đã cho thấy mặt xấu của nó vào thứ hai, vì việc bán ra từ các chiến lược theo xu hướng đã góp phần gây ra vụ sụp đổ nhỏ trong thị trường chứng khoán Mỹ vào khoảng 3:10 chiều tại phố Wall. Bram Kaplan. Sự gia tăng sự biến động thực sự vào thứ Sáu đã có ý nghĩa quan trọng vì nó là một dấu hiệu cho nhiều chiến lược liên quan để cứu nguy khỏi rủi ro, họ đã viết. Một sự đột biến vẫn tiếp tục có thể sẽ thúc đẩy tổng cộng $ 100 tỷ của các luồng từ chứng khoán Mỹ bởi quỹ sau cái gọi là cách tiếp cận có hệ thống, họ ước tính.

Định giá mở rộng

Các định giá cổ phiếu của Mỹ đang hướng đến những mức độ cực đoan, thậm chí theo các tiêu chuẩn nâng cao trong ba thập kỷ qua. Tỷ lệ P / E Shiller, một biện pháp dựa trên so sánh giá với thu nhập điều chỉnh theo chu kỳ, đã tăng hơn hai độ lệch chuẩn so với mức trung bình của thế kỷ trước - chỉ lần thứ ba, sau bong bóng dot-com và những năm 20 tăng mà kết thúc với cuộc Đại suy thoái.

Theo Blomberg