VN-Index: 976.48 +0.79 +0.08%

GTGD : 2,711.1 tỷ VNĐ

HNX-Index: 105.79 -0.30 -0.28%

GTGD : 369.0 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Bí thư thành ủy Hải Phòng nói về mối quan hệ với ông chủ Nhật Hạ

Trao đổi với Dân Việt, ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành uỷ TP. Hải Phòng, cho biết do quy định của thành phố yêu cầu 100% diện tích làm khách sạn, không bố trí căn hộ nên tất cả các nhà đầu tư đều rút hết, chỉ còn lại Công ty Nhật Hạ ở lại chứ không phải vì mối quan hệ “thông gia tương lai”.
16:57 28/05/2018

Gần đây, khi Công ty TNHH Nhật Hạ được UBND TP. Hải Phòng chọn là nhà đầu tư dự án khách sạn 5 sao ở khu đất vàng 12 Trần Phú, dư luận Hải Phòng rộ lên tin đồn về mối quan hệ “thông gia tương lai” giữa Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành và gia đình ông bà Nguyễn Thị Hải, ông bà chủ của Công ty Nhật Hạ. Vì là thông gia tương lai nên ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng đã dành sự ưu ái giao cho Công ty Nhật Hạ khu đất vàng 12 Trần Phú.

Để có câu trả lời về mối quan hệ này, Dân Việt đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành uỷ Hải Phòng.

Nhà đầu tư “bỏ chạy” vì không được xây căn hộ để bán

Trao đổi với Dân Việt, ông Thành khẳng định, không có chuyện là “thông gia tương lai”: “Làm gì có chuyện đấy. Thực sự là không có”.

Ông Thành cho biết thêm còn về dự án khách sạn 5 sao tại đất vàng số 12 Trần Phú, đây là vị trí đất cực kỳ đẹp nên để đầu tư khách sạn 5 sao, tạo ra một sản phẩm đầu tư đẳng cấp chứ không thể lai tạp, bố trí vừa làm khách sạn vừa làm căn hộ, vì như thế trước sau cũng sẽ bị nhếch nhác.

“Một số dự án được xây dựng trước đó ở các vị trí khác (như ở đường Lạch Tray, đường Trần Quang Khải...) đều được thành phố cho phép bố trí mấy chục phần trăm diện tích để làm căn hộ. Và các nhà đầu tư đều thích được làm căn hộ để bán và thu hồi vốn nhanh nhưng ở vị trí đất vàng như 12 Trần Phú thì 100% diện tích phải làm khách sạn chứ không được bố trí căn hộ để bán.

Chính vì quy định của thành phố yêu cầu 100% diện tích làm khách sạn, không bố trí căn hộ nên tất cả các nhà đầu tư kể cả Bitexco hay một số nhà đầu tư khác trông chờ vào khu đất này đều rút hết, chỉ còn lại một mình công ty Nhật Hạ tham gia. Với dự án đầu tư khoảng từ 1800 - 2000 tỷ đồng, phần chi phí, lãi trên vốn đầu tư lớn nên ít doanh nghiệp dám mạnh dạn bỏ tiền để đầu tư”, ông Thành giải thích.

Nói về quyết định xây dựng khách sạn 5 sao tại Hải Phòng, ông Thành cho biết, Hải Phòng là thành phố có nhiều khu du lịch nổi tiếng, có cảng biển lớn, là đô thị lớn thứ ba của cả nước và đô thị trung tâm cấp quốc gia, nhưng cho đến nay vẫn chưa có khách sạn 5 sao.

“Khi có doanh nghiệp về đầu tư khách sạn 5 sao tôi mừng lắm. Vì khách sạn thực sự 5 sao, đạt chuẩn là họ điều hành theo thị trường của thế giới, họ kéo khách từ khắp nơi trên thế giới về với Hải Phòng”, ông Thành bày tỏ.

Hiện nay TP. Hải Phòng có khu du lịch như Đồ Sơn, Cát Bà, khu Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, khu Bạch Đằng Giang... nhưng hiện vẫn chưa thu hút được khách VIP đi theo maketing của hệ thống khách sạn 5 sao vì Hải Phòng không có khách sạn 5 sao. Vì thế, khách sạn 5 sao là động lực để kích thích phát triển du lịch, kéo theo dịch vụ thương mại phát triển theo. Hiện Hải Phòng đang có các dự án xây dựng các trung tâm thương mại lớn như AEON MALL, Nguyễn Kim... nhưng phải có khách quốc tế đến đông.

Tôi còn nhớ, có lần Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về Hải Phòng, tôi có báo cáo với Thủ tướng về tình hình phát triển kinh tế xã hội, du lịch dịch vụ của Hải Phòng. Nghe xong, Thủ tướng rất ngạc nhiên bảo: “Một thành phố lớn thứ ba mà không có khách sạn 5 sao thì hơi lạ”.

Sau lần đó, tôi đưa ra họp trong Thường vụ và quyết định Hải Phòng phải dành quỹ đất để xây dựng khách sạn 5 sao. Làm khách sạn 3 - 4 sao thì rất dễ, nhưng đầu tư khách sạn 5 sao là cả một vấn đề vì số vốn bỏ ra rất lớn, thời gian thu hồi vốn lâu nên chúng tôi phải động viên, phải tạo được cho nhà đầu tư niềm tin vào sự phát triển của thành phố”, ông Thành cho biết.

Chú trọng thu hút doanh nghiệp về Hải Phòng

Ông Thành cho biết thêm, với vị trí là người đứng đầu của thành phố, ông luôn xác định doanh nghiệp là lực lượng có nhiều đóng góp cho sự phát triển của thành phố. Vì thế, cái đột phá đầu tiên nhắm đến là thu hút các tập đoàn lớn về Hải Phòng.

“Quan niệm của tôi là các doanh nghiệp nhỏ và vừa rất cần thiết và quan trọng nhưng khi có các doanh nghiệp lớn về, họ sẽ là nền tảng, động lực để cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển. Vì thế, tôi tranh thủ mọi cơ hội để lôi kéo các nhà đầu tư lớn về Hải Phòng”, ông Thành bày tỏ.

“Chẳng hạn như chuyến đi Nhật Bản cách đây mấy năm, tôi đã tiếp cận ông chủ của tập đoàn AEON MALL của Nhật để thuyết phục, mời họ về đầu tư tại Hải Phòng. Mới đây, tại lễ động thổ xây dựng Trung tâm thương mại, ông chủ của tập đoàn này đã khẳng định, việc đầu tư của tập đoàn về Hải Phòng là do bị thuyết phục bởi ngài Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy”, ông Thành kể lại.

Hay như tập đoàn Vingroup hiện nay đã đầu tư về Hải Phòng 6 lĩnh vực: Về công nghiệp thì được nhà máy ô tô; vui chơi giải trí thì có dự án Đảo Vũ Yên; lĩnh vực bất động sản thì đã đầu tư một số khu đô thị; về nông nghiệp có dự án nông nghiệp công nghệ cao ở Vĩnh Bảo; về y tế có bệnh viện quốc tế Vinmex. Tới đây, tập đoàn này tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực cảng biển nữa.

“Khi các doanh nghiệp lớn về Hải Phòng, bản thân tôi cảm thấy sung sướng vì các doanh nghiệp lớn sẽ giải quyết nhiều việc làm cho người dân, nộp nhiều thuế nữa và họ tạo ra nguồn lực để thành phố chăm lo thực hiện các chính sách xã hội, đãi ngộ cho các gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công; có nguồn lực để xây dựng nông thôn mới, chỉnh trang đô thị ...

Riêng nhà máy ô tô Vinfast mỗi năm dự kiến nộp 20.000 tỷ đồng. Nói thực sự là tôi rất trân trọng các doanh nghiệp lớn đó nên mình phải thực hiện lời hứa khi mời gọi họ về đầu tư. Đó là lời hứa về tiến độ bàn giao mặt bằng, các thủ tục hành chính... Mời họ về đã vất vả, nhưng phải giữ được chân họ mới là quan trọng”, ông Thành nói.

Ông Thành cho biết thêm, hiện các dự án của Tập đoàn Sungroup cũng đang chuyển động rất tốt. Sau khi tập đoàn này hoàn thành dự án, vị thế của Cát Bà sẽ nâng lên rất nhiều.

“Để vận hành dự án du lịch tầm cỡ như thế, doanh nghiệp sẽ đầu tư trang thiết bị hiện đại, đào tạo đội ngũ nhân viên làm du lịch theo hướng chuyên nghiệp. Từ đó sẽ góp phần làm thay đổi ý thức của người dân thay đổi từ phát triển tự phát, chụp giật chuyển sang hướng làm du lịch thông minh, sạch sẽ, bảo vệ cảnh quan môi trường”, ông Thành cho biết thêm.

Theo Dân Việt