VN-Index: 966.18 -1.99 -0.21%

GTGD : 3,007.7 tỷ VNĐ

HNX-Index: 102.94 +0.23 +0.22%

GTGD : 251.9 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Bí mật vụ chiếm đoạt hơn 91 tỉ đồng của nhân viên Ngân hàng ANZ

Lợi dụng nhiệm vụ được giao tại Phòng Giao dịch Nam Sài Gòn thuộc Ngân hàng ANZ Việt Nam, cựu Trưởng Phòng Quan hệ khách hàng đã chiếm đoạt hơn 91 tỉ đồng.
11:41 21/01/2019

 

Ngày 21-1, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết đã kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND đề nghị truy tố Nguyễn Phạm Gia Thọ (SN 1989; ngụ quận 8, TP HCM) và Nguyễn Tường Vi (SN 1989; chị dâu Thọ), cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Hồ sơ vụ án thể hiện, Thọ là Trưởng Phòng Quan hệ khách hàng Phòng Giao dịch Nam Sài Gòn thuộc Ngân hàng ANZ Việt Nam - chi nhánh TP HCM (viết tắt là ANZ Nam Sài Gòn). Khi được bổ nhiệm làm trưởng phòng, Thọ có nhiệm vụ huy động tiền gửi tiết kiệm, tư vấn chuyển tiền định cư nước ngoài, tư vấn bán bảo hiểm và đề xuất cho vay thế chấp bằng sổ tiết kiệm.

Lợi dụng nhiệm vụ được giao và nhìn thấy được những sơ hở trong quản lý nguồn tiền, Thọ đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của ANZ. Thọ giả chữ ký để đăng ký sử dụng thông tin dịch vụ Internet Banking của 1 chủ tài khoản mở tại ngân hàng, từ đó chuyển tiền của khách hàng này đến tài khoản người thân của Thọ, chiếm đoạt 3 tỉ đồng. 

Ngoài hành vi này, Thọ còn lập giả 12 bộ hồ sơ vay của 9 khách hàng, sau đó yêu cầu ngân hàng chuyển tiền vay vào các tài khoản đồng sở hữu do mình lập giả trước đó để rút ra, chiếm đoạt 88,3 tỉ đồng.

Sau khi chiếm đoạt 91,3 tỉ đồng, Thọ giao cho Vi hơn 77,6 tỉ đồng để tham gia góp vốn kinh doanh.

Kết quả điều tra đã làm rõ, Thọ cùng Vi sử dụng gần 12,5 tỉ đồng để mua nhà, ôtô; sử dụng cho mục đích cá nhân khoảng 1,2 tỉ đồng. Theo Công an TP HCM, Vi biết rõ tiền Thọ đưa cho mình là tiền chiếm đoạt của Ngân hàng ANZ nhưng Vi không khuyên ngăn mà còn cung cấp thông tin, chữ ký của người thân để cùng Thọ thực hiện hành vi phạm tội.

Theo Người Lao Động