VN-Index: 908.79 +0.61 +0.07%

GTGD : 0.0 tỷ VNĐ

HNX-Index: 102.78 +0.11 +0.11%

GTGD : 0.0 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Bị cáo Trầm Bê khóc tại tòa, kêu không phục

Bị cáo Trầm Bê nói thấy trách nhiệm của mình nhưng không cố ý làm sai luật, không tư lợi và đề nghị Luật tổ chức tín dụng rõ ràng hơn.
15:22 10/01/2018

Tại phiên tòa xử Phạm Công Danh và đồng phạm sáng nay, bị cáo Trầm Bê cho biết hành vi trong cáo trạng thì đúng nhưng xin trình bày thêm một số vấn đề. Bị cáo cho biết có quen với Phạm Công Danh, vì đây là khách hàng có vay vốn 4-5 năm tại Ngân hàng Phương Nam, khi đó ông Trầm Bê là Chủ tịch HĐ tín dụng, Phó chủ tịch HĐQT.

Ông Bê nói thêm đã biết bị cáo Danh trước là ở công ty Thiên Thanh, sau này là Ngân hàng Đại Tín. Bị cáo Danh gặp bị cáo Bê đặt vấn đề đi vay tiền khi bị cáo làm Phó chủ tịch Sacombank, Chủ tịch HĐ tín dụng. Bị cáo Danh đặt vấn đề xin vay tối đa 2.000 tỷ đồng, bị cáo Bê cho biết đã "không cần suy nghĩ" và đồng ý với điều kiện đảm bảo như tài sản bất động sản giá trị lớn hoặc sổ tiết kiệm, chứng thư bảo lãnh của ngân hàng.

 

Khi được Chủ tọa hỏi tại sao chủ tịch ngân hàng khác sang vay mà không suy nghĩ, bị cáo Bê nói chuyện này bình thường, vì Chủ tịch ngân hàng không được vay tại ngân hàng đó. Do vậy ông coi bị cáo Danh như một khách hàng bình thường, luật không cấm.

Chủ tọa hỏi bị cáo đã nghiên cứu Luật tổ chức tín dụng chưa? Bị cáo Trầm Bê nói chưa nghiên cứu nhưng đã làm ngân hàng 20 năm nay thì bị cáo Trầm Bê hiểu là chỉ cần có tài sản đảm bảo thì vay được tiền. Sau đó ông này dẫn bị cáo Danh xuống gặp Tổng giám đốc - Phan Huy Khang cho vay khi có tài sản đảm bảo.

Chủ tọa hỏi điều kiện tiên quyết của hợp đồng tín dụng cho khách hàng vay là gì? Bị cáo Trầm Bê nói cần có tài sản đảm bảo, thu được vốn và lãi, có lợi nhuận và kiểm tra được phương án vay vốn, phương án trả nợ?

"Nhưng điều kiện tiên quyết là phương án vay vốn là gì?", chủ tọa hỏi tiếp. Trầm Bê nói tùy từng nhận thức, nếu thu được vốn mà không mất tài sản thì không bị khởi tố hình sự. Chủ tọa phiên tòa phản bác rằng cần làm đúng theo luật tổ chức tín dụng chứ không phải theo nhận thức, cần phải đảm bảo điều kiện tiên quyết, sau đó là các điều kiện khác.

Bị cáo Trầm Bê nói đã giao cho Tổng giám đốc thực hiện, sau đó vài tuần lễ ông Khang có mời bị cáo xuống phòng, có bị cáo Danh ở đó. HĐQT chuyển tiền để bảo lãnh cho khoản vay của Ngân hàng Đại Tín. Trầm Bê yêu cầu cần phải có sự đồng ý của HĐQT Ngân hàng Đại Tín chuyển tiền bảo lãnh vay.

Bị cáo Trầm Bê khai không nghĩ tới việc bị cáo Danh mượn Sacombank để giải ngân, bị cáo Bê chỉ nghĩ ông Danh là đại diện pháp nhân của một ngân hàng. Hai bên đều là sử dụng tiền của dân để làm việc, kiếm tiền lời.

Bị cáo Trầm Bê duyệt cho vay 1.800 tỷ đồng trong phạm vi quyền hạn, nếu vay cao hơn cần xin ý kiến HĐQT. Sau khi gặp bị cáo Danh và Phan Huy Khang 2 lần, khi tất toán bị cáo Trầm Bê cũng không biết vì đã giao cho cấp dưới làm. Sau này, Sacombank có thu hồi được nợ qua việc trừ tiền bảo lãnh của VNCB.

Bị cáo Trầm Bê nói giám định của NHNN còn luẩn quẩn, chưa rõ ràng nên chưa phục. Pháp luật không cấm, kể cả các ngân hàng quốc tế cũng vậy. Giống như khi thế chấp 1 căn nhà, khách hàng không trả thì phải thu hồi, đấu giá và thu hồi vốn. Việc bảo lãnh của Đại Tín ở Sacombank không phải ở thị trường 2 mà là tài sản đảm bảo của khoản vay.

Bị cáo Trầm Bê nhận thấy chỉ đồng ý cho bị cáo Danh vay, điều kiện là có tài sản bảo lãnh, mục đích không mất vốn và lãi. Thực tế là Sacombank đã thu hồi được tiền, đề nghị HĐXX xem xét.

Nói về trách nhiệm của bản thân, bị cáo Trầm Bê thấy trách nhiệm của mình nhưng đề nghị Luật tổ chức tín dụng rõ ràng hơn, đừng để như bị cáo. Tới đây, bị cáo Trầm Bê khóc.

Bị cáo Trầm Bê cho rằng mình cũng là người đứng đầu doanh nghiệp lớn, để đến bước này không phục. "Nếu bị cáo cố ý làm trái thì phải có tư lợi nhưng đây không hề có quyền lợi gì, bị cáo phải trả giá quá đắt, bị cáo không phục".

Bị cáo Trầm Bê cũng xin xem xét lại căn nhà đang ở số 591 An Dương Vương, đó là căn nhà của người chị và anh rể. Căn nhà số 13 Hùng Vương, Hồng Bàng mới là nhà của bị cáo. Bị cáo tưởng là của bị cáo nhưng không phải, sau khi về nhà vợ nói bị cáo mới biết. Bị cáo xin HĐXX trả lại cái nhà của người chị vì không phải tài sản của bị cáo.

  • Theo Người Đồng Hành