VN-Index: 1,168.47 +3.04 +0.26%

GTGD : 13,665.1 tỷ VNĐ

HNX-Index: 249.22 +3.02 +1.23%

GTGD : 1,902.8 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Bệnh viện Trưng Vương TPHCM: Phẫu thuật sai phép, thu lợi bất chính tiền tỷ

Thanh tra TPHCM vừa thông báo kết luận việc thực hiện thu, chi tài chính tại Khoa Bỏng – Tạo hình thẩm mỹ của BV Trưng Vương. Theo đó, 11 bác sĩ thực hiện 3.000 ca phẫu thuật thẩm mỹ trái phép.
12:12 05/02/2021

Bệnh viện Trưng Vương TPHCM nơi có hàng loạt sai phạm trong hoạt động chuyên môn, khám chữa bệnh bị Thanh tra TP chỉ rõ.

Thu lợi bất chính nhiều tỉ đồng

Kết luận thanh tra chỉ rõ, từ năm 2012 đến tháng 10/2018, Bệnh viện Trưng Vương không thực hiện mua sắm vật liệu nhân tạo để phục vụ nhu cầu phẫu thuật, thủ thuật tạo hình thẩm mỹ tại Khoa Bỏng – Tạo hình thẩm mỹ. Việc lập hóa đơn bán hàng đối với vật liệu nhân tạo (vật tư y tế) sử dụng trong phẫu thuật, thủ thuật tạo hình thẩm mỹ và kê khai doanh thu nộp thuế, Bệnh viện Trưng Vương không thực hiện đầy đủ.

Cụ thể như từ năm 2012 đến tháng 8/2018, bệnh viện để cho các bác sĩ Khoa Bỏng – Tạo hình thẩm mỹ thực hiện thu tiền vật liệu nhân tạo. Vì thế, viện này không lập hóa đơn đối với số tiền thu vật liệu nhân tạo của bệnh nhân. Từ đó dẫn đến kê khai doanh thu chịu thuế thu nhập doanh nghiệp không đầy đủ.

Từ tháng 10/2018 đến nay, bệnh viện có lập hóa đơn bán hàng thu tiền vật liệu nhân tạo (vật tư y tế) nhưng không kê khai doanh thu chịu thuế thu nhập doanh nghiệp. Việc này đã thực hiện chưa đúng theo quy định tại Điểm 1.2, Khoản 1, Điều 4 Thông tư số 128/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Thanh tra cũng khẳng định, các điều dưỡng, bác sĩ tại Khoa Bỏng – Tạo hình thẩm mỹ từ năm 2012 đến trước tháng 10/2018, không đề xuất dự trù mua sắm các vật liệu nhân tạo sử dụng trong phẫu thuật, thủ thuật tạo hình thẩm mỹ (đặt túi ngực, độn cằm, độn mũi…). Vì thế nên Bệnh viện Trưng Vương không xây dựng danh mục các loại vật liệu nhân tạo để tiến hành đấu thầu mua sắm.

Ngoài ra, các điều dưỡng và các bác sĩ tại khoa này tự thực hiện thu tiền của bệnh nhân phẫu thuật, thủ thuật tạo hình thẩm mỹ. Tự mua sắm vật liệu nhân tạo để cấy ghép vào cơ thể người trong bệnh viện. Không nộp tiền cho bệnh viện để hưởng chênh lệch… Đây là hành vi thu lợi trái pháp luật từ việc thực hiện không đúng chức năng, nhiệm vụ.

Trên cơ sở xem xét giải trình của các bác sĩ và thông tin, tài liệu thu thập được, đoàn thanh tra xác định, tổng số tiền thu lợi trái pháp luật của 6 bác sĩ trong việc thu tiền phẫu thuật, thủ thuật tạo hình thẩm mỹ có sử dụng vật liệu nhân tạo từ năm 2012 - 2018 là hơn 3,9 tỷ đồng.

Trong đó, Sở Y tế TPHCM đã thu hồi, tạm giữ số tiền là hơn 1,6 tỷ đồng của 4 bác sĩ và các bác sĩ đề nghị được giảm trừ số tiền 249 triệu đồng đã bồi thường cho khách hàng không hài lòng sau phẫu thuật thẩm mỹ.

Trên cơ sở áp dụng tương tự khoản chênh lệch mà các bác sĩ khác thu được khi thực hiện từng loại ca phẫu thuật, thủ thuật cho bệnh nhân trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 8/2018 đã được Sở Y tế TP xác định (tạm tính) số tiền thu lợi trái pháp luật mà 2 bác sĩ còn lại đã nhận là hơn 5,5 tỷ đồng.

Hơn 3 nghìn ca phẫu thuật thẩm mỹ sai chuyên môn

Qua kiểm tra các hồ sơ bệnh án ghi nhận, các trường hợp bệnh nhân thực hiện kỹ thuật đặt túi ngực thì đa số có dán tem nhãn hiệu vật liệu nhân tạo. Còn các trường hợp bệnh nhân thực hiện kỹ thuật độn mũi, cằm, tiêm chất làm đầy (xóa nhăn da) phần lớn hồ sơ bệnh án không dán tem nhãn hiệu, nguồn gốc xuất xứ…

Có 11 bác sĩ đã thực hiện 3.010 ca phẫu thuật, thủ thuật tạo hình thẩm mỹ nhưng không có chứng chỉ chuyên môn phẫu thuật thẩm mỹ.

Về hoạt động chuyên môn tại Khoa Bỏng – Tạo hình thẩm mỹ không xây dựng quy trình khám bệnh, chữa bệnh nội trú, ngoại trú. Không lập kế hoạch phẫu thuật trong tuần trình Ban Giám đốc bệnh viện phê duyệt để thông báo kế hoạch phẫu thuật tới Khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức và các khoa có liên quan để chuẩn bị tổ chức phẫu thuật.

Thanh tra TP cũng xác định, Giám đốc BV Trưng Vương ký nhiều quyết định về việc giao Trưởng khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ chịu trách nhiệm tư vấn vật tư y tế tiêu hao phục vụ phẫu thuật, thủ thuật, tạo hình thẩm mỹ, tư vấn các loại sản phẩm phục vụ chuyên môn tạo hình thẩm mỹ.

Giới thiệu công ty cung cấp để bệnh nhân lựa chọn, chịu trách nhiệm về nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng của sản phẩm… Những quyết định trên đã giao việc không đúng chức trách, nhiệm vụ theo quy định nên cần thu hồi và hủy bỏ các quyết định nêu trên.

Từ những sai phạm trên, Thanh tra kiến nghị và đã được UBND TPHCM thống nhất, kết luận chỉ đạo Sở Y tế phối hợp thực hiện thu hồi các khoản trái pháp luật.

UBND TP chỉ đạo Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý có vi phạm.

Riêng đối với viên chức là bác sĩ Nguyễn Ngọc Nhơn, bác sĩ Võ Anh Minh phải kiểm điểm và xử lý về ý thức chấp hành tổ chức kỷ luật; chấp hành pháp luật thanh tra.

Theo Giáo dục và Thời đại

https://giaoducthoidai.vn/phap-luat/benh-vien-trung-vuong-tphcm-phau-thuat-sai-phep-thu-loi-bat-chinh-tien-ty-xZ6MaYLGR.html