VN-Index: 869.91 +1.80 +0.21%

GTGD : 3,524.1 tỷ VNĐ

HNX-Index: 115.91 -0.23 -0.20%

GTGD : 362.0 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Bán “dự án ma” cho hàng trăm người: Công ty Phi Long lộ mặt

Quảng cáo dự án không có thật, thu tiền hàng trăm khách hàng nhưng nhiều năm không thể bàn giao nền đất, Công ty CP đầu tư phát triển đô thị Phi Long (Công ty Phi Long) vừa bị khởi tố vụ án hình sự “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
13:24 25/06/2020
Người dân căng băng rôn cầu cứu tại UBND huyện Bình Chánh nhằm mong mỏi cơ quan chức năng vào cuộc điều tra. Ảnh: CTV

Tung chiêu "đất nền giá rẻ"

Mới đây, hàng trăm người dân mua đất nền tại dự án khu dân cư Nam - Nam Sài Gòn đã gửi đơn tố cáo, đơn cầu cứu gửi đến các cơ quan chức năng. Ông Nguyễn Huy Tuấn cho biết, gia đình ông đã mua 3 lô đất tại dự án Nam - Nam Sài Gòn từ chủ đầu tư là Công ty Phi Long và do Công ty Amasco (nay là Công ty An Đại Việt) cách đây gần 15 năm với giá trị gần 2 tỷ đồng/lô.

"Khi chọn mua, tôi được Công ty Phi Long cho xem bản đồ chi tiết 1/500, thông tin dự án, pháp lý rất đầy đủ. Vì tin tưởng nên tôi đã chuyển 90% số tiền (hơn 5 tỷ đồng) theo đúng tiến độ trong hợp đồng với hy vọng sẽ sớm nhận nền đất, xây nhà. Nhưng suốt thời gian qua gia đình gần như chờ trong vô vọng, bất lực đi đòi đất khi phát hiện công ty này lừa đảo" - ông Tuấn nói.

Ngoài dự án khu dân cư Nam - Nam Sài Gòn, Công ty Phi Long còn bị tố có dấu hiệu lừa đảo tại hàng loạt dự án khác như: Khu dân cư Phi Long 5, khu dân cư Hải Yến (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh), khu dân cư Huy Hoàng (xã Phong Phú, huyện Bình Chánh).

Dự án khu dân cư Nam - Nam Sài Gòn được Kiến trúc sư trưởng TPHCM (nay là Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM) phê duyệt quy hoạch chi tiết ngày 8/5/2002. Đến ngày 9/9/2005, Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM có điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 với quy mô dự án hơn 20,8ha.

Tại văn bản này, Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM đã yêu cầu chủ đầu tư hoàn chỉnh hồ sơ quy hoạch chi tiết 1/500 để UBND huyện Bình Chánh phê duyệt chính thức. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành việc bồi thường, giải phóng mặt bằng và dự án chưa được UBND huyện Bình Chánh phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 theo quy định.

Dù pháp lý của dự án chưa hoàn thiện nhưng Công ty Phi Long đã vẽ ra nhiều bản đồ quy hoạch phân lô để huy động vốn từ khách hàng thông qua những hợp đồng "hợp tác đầu tư", khiến hàng trăm người dân "sập bẫy".

Chiêu thức của Công ty Phi Long khi bán "bánh vẽ" cho khách hàng vẫn là quảng cáo rầm rộ, xây dựng hình ảnh long lanh qua các diễn đàn bất động sản… rồi chào bán với giá rẻ hơn thị trường khoảng 30 - 40%.

Căn nhà mà Công ty Phi Long ngang nhiên xây dựng không phép trên đất nông nghiệp. Ảnh: CTV

Có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Không chỉ lừa bán đất nền chưa đầy đủ tính pháp lý, Công ty Phi Long thậm chí còn bán một nền đất cho nhiều người nhằm thu lợi bất chính, gây tranh chấp giữa khách hàng với nhau.

Điển hình như gia đình ông Trần Thanh Hải, Quận 3, TPHCM. Ông Hải thực hiện góp vốn mua nền biệt thự D2-08 diện tích 450m2 vào năm 2007. Tuy nhiên, sau thời gian dài đòi tính pháp lý của miếng đất, cũng như lâu không ghé thăm đất ông Hải tá hỏa khi phát hiện miếng đất của mình đã bị chủ đầu tư hô biến thành 4 miếng đất liền kề để bán cho khách hàng khác.

Không chỉ "bùa phép" để lừa đảo hàng trăm khách hàng đổ tiền vào mua đất của mình, Công ty Phi Long còn bất chấp các quy định của pháp luật để tự ý san lấp mặt bằng, chuyển một diện tích lớn đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp khi chưa có sự đồng ý của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Cụ thể, báo cáo từ UBND huyện Bình Chánh cho biết Công ty Phi Long đã san lấp và xây dựng 1 trụ sở văn phòng với gần 1.000m2 diện tích sàn, xây dựng nhà ở, tường rào…

Sau khi kiểm tra thực tế và lập biên bản vi phạm, ngày 20/12/2019, UBND huyện Bình Chánh đã ra quyết định, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với Công ty Phi Long do có hành vi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Đại diện Sở TN&MT TPHCM cho biết đến nay, Công ty Phi Long vẫn chưa thực hiện xong việc bồi thường giải phóng mặt bằng. Chưa hoàn tất các thủ tục chấp thuận đầu tư theo Luật Nhà ở và chưa cung cấp được quy hoạch 1/500 phê duyệt để triển khai dự án khu dân cư Nam - Nam Sài Gòn. Ngoài ra, Công ty Phi Long cũng chưa được UBND TPHCM ký quyết định giao đất và chưa nộp tiền sử dụng đất.

Sở TN&MT TPHCM cho biết thêm, hiện trên địa bàn TPHCM, Công ty Phi Long có 7 dự án và hầu hết đều triển khai rất chậm. Sở đã có văn bản kiến nghị UBND TPHCM tiến hành thanh tra để xác định các vi phạm của chủ đầu tư, làm cơ sở để thu hồi, hủy bỏ quyết định giao đất.

Nhận thấy sự bất thường tại dự án, cũng như đơn thư tố cáo của người dân liên tục đổ về (tố giác tội phạm) từ Cục C03 - Bộ Công an, Công an TPHCM sau thời gian thu thập tài liệu đã ra quyết định khởi tố vụ án (Quyết định số 9396/PC03-Đ8) về việc khởi tố vụ án hình sự "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" tại Công ty CP đầu tư phát triển đô thị Phi Long để điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của các cá nhân có liên quan.

Liên quan đến các hành vi sai phạm của Công ty Phi Long, UBND TPHCM mới đây cũng đã giao Thanh tra TPHCM rà soát, thanh tra toàn diện các dự án do Công ty Phi Long đang triển khai tại TP, báo cáo đề xuất UBND TPHCM xem xét, quyết định hủy bỏ quyết định giao đất nếu vi phạm pháp luật.

Theo Giáo dục và Thời đại

http://giaoducthoidai.vn/ban-du-an-ma-cho-hang-tram-nguoi-cong-ty-phi-long-lo-mat-20200623135917445.html