VN-Index: 691.55 +11.32 +1.66%

GTGD : 1,568.5 tỷ VNĐ

HNX-Index: 97.15 +1.54 +1.61%

GTGD : 233.4 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Ảnh ngao chết hàng loạt, người dân Hà Tĩnh điêu đứng

Thời gian gần đây, thời tiết thay đổi thất thường ngao nuôi ở khu vực cửa biển thuộc xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) chết hàng loạt. Người dân nơi đây hoang mang vì ngao đang chuẩn bị vào thời kỳ thu hoạch bỗng dưng chết mà không có cách khắc phục.
14:07 24/02/2020

Gần 1 tháng nay, nhiều hộ dân nuôi ngao ở xã Mai Phụ không chỉ bị thiệt hại về kinh tế do ngao nuôi bị chết, mà họ còn phải bỏ ra một khoản kinh phí để thuê lao động ra bãi nuôi tiến hành thu gom xác ngao chết đem đi đổ bỏ, xử lý để đảm bảo vệ sinh môi trường vùng nuôi, đồng thời cho thu hoạch số ngao còn sống.

Năm nay ngao chết nhiều hơn những năm trước.

Ông Lê Văn Thuận (59 tuổi, trú tại thôn Đông Thắng, xã Mai Phụ) cho biết: "Năm nào vào mùa này ngao cũng chết nhiều, nhưng năm nay do sương muối nặng nên lượng ngao chết nhiều so với những năm trước. Chúng tôi lo lắng mà chưa có cách khắc phục."

Cũng theo ông Thuận, gia đình ông đầu tư hơn 50 triệu đồng để nuôi 3 hecta ngao. Nhiều ngày nay ông và nhiều hộ dân khác phải ra đầm gom vỏ ngao để đảm bảo môi trường, đồng thời cố thu hoạch số ngao sống còn lại.

Ông Phạm Trọng Hợp - Phó chủ tịch UBND xã Mai Phụ cho biết: "Người dân nuôi ngao cũng bấp bênh, nếu thời tiết không thuận lợi thì có khi gần vào kỳ thu hoạch lại trắng tay. Năm nay hầu như hộ dân nào cũng có một vài tấn ngao bị chết, chúng tôi đang cho người thống kê cụ thể mức độ thiệt hại."

Ngao chết trắng bãi.

Người dân phải bỏ tiền ra thuê nhân công vớt ngao chết

Người dân điêu đứng khi ngao chuẩn bị vào kỳ thu hoạch lại chết trắng.

Thời tiết bất thường dẫn đến ngao chết hàng loạt.

Ngao thường chết nhiều vào thời gian sau tết.

Vỏ ngao lẫn bọt nước bị sóng đánh dạt vào bờ gây nên tình trạng ô nhiễm.

Người dân tiến hành thu hoạch số nghêu nuôi còn sống.

Ngao chết được thu gom, chất thành đống

Theo Gia đình & Xã hội

http://giadinh.net.vn/thi-truong/anh-ngao-chet-hang-loat-nguoi-dan-ha-tinh-dieu-dung-20200223131100473.htm