VN-Index: 1,389.24 +4.47 +0.32%

GTGD : 19,831.1 tỷ VNĐ

HNX-Index: 391.21 +2.76 +0.71%

GTGD : 2,921.5 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Acecook Việt Nam nói gì về mì Hảo Hảo chứa chất cấm bị thu hồi ở Ireland?

Tại buổi họp báo chiều nay (28/8), ông Kajiwara Junichi - Tổng Giám đốc Công ty Acecook Việt Nam đã phản hồi thông tin liên quan sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good được cho là phát hiện có chất cấm tại Ireland.
14:51 30/08/2021
Mì tôm chua cay Hảo Hảo bị thu hồi do chứa chất Ethlene Oxide. Ảnh: FSAI.

Ông Kajiwara Junichi, Tổng Giám đốc Công ty Acecook Việt Nam cho biết, Công ty Acecook luôn nhận thức vai trò, trách nhiệm, sứ mệnh của một nhà cung ứng thực phẩm, trong đó mì ăn liền được xem là thực phẩm thiết yếu, nhất là trong thời điểm dịch Covid-19. 

Acecook Việt Nam luôn chú trọng sự minh bạch, chất lượng sản phẩm và an toàn cho người dùng. Hiện công ty đang xuất khẩu cho 40 nước và thông tin đăng tải trên báo chí là vấn đề xảy ra ở Ireland. 

Ông Kajiwara Junichi cho biết theo thông tin từ Công ty quản lý thực phẩm Ireland, nước này đã thu hồi lô hàng xuất khẩu của Acecook Việt Nam với hai sản phẩm mì Hảo Hảo tôm chua cay (77g, ngày sản xuất 24/3/2021 và miến Good hương vị sườn heo (56g, ngày sản xuất 10/5/2021) là của Công ty Acecook Việt Nam; do liên quan việc chứa chất ethylene oxide. 

Hai sản phẩm nói trên là hai sản phẩm xuất khẩu dành riêng cho thị trường châu Âu, không phải sản phẩm nội địa. Acecook Việt Nam xin cam kết tất cả những sản phẩm đang lưu hành tại thị trường Việt Nam đều tuân thủ quy định và pháp luật Việt Nam, đảm bảo an toàn sức khỏe của người tiêu dùng. 

Ông Kajiwara Junichi, Tổng giám đốc Công ty Acecook Việt Nam, trả lời báo chí chiều 28/8. Ảnh: BGT.

Về chất Ethylene Oxide, theo ông Kajiwara, hiện nay được sử dụng rộng rãi với tác dụng diệt trùng các vật tư thuộc lĩnh vực y tế. Ngoài ra, chất này cũng được dùng để diệt vi sinh vật trong một số gia vị, rau sấy và được một số quốc gia như Mỹ, Canada chấp thuận. 

Acecook Việt Nam tuyệt đối tuân thủ các quy định của châu Âu, Việt Nam, Nhật, Úc và nhiều nước khác, không sử dụng Ethylene Oxide trong bất kỳ khâu nào của công nghệ bảo quản nguyên liệu sản xuất lưu trữ. 

Hiện phía Acecook Việt Nam đang tiến hành phân tích, điều tra diện rộng ở các nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan để nhận định nguyên nhân và có biện pháp kịp thời, hữu hiệu, nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng. 

Acecook Việt Nam cũng đã làm việc với nhà cung cấp nguyên liệu, các nhà cung cấp này khẳng định không sử dụng ethylene oxide trong quy trình sản xuất. Acecook Việt Nam đã yêu cầu các đơn vị kiểm soát và tuyệt đối không sử dụng công nghệ ethylene oxide trong quy trình sản xuất. 

Trước đó. ngày 20/8, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi 3 dòng sản phẩm bao gồm mì Hảo Hảo vị tôm chua cay (loại 77 g, hạn sử dụng đến 24/9/2022), miến Good vị sườn heo (loại 56 g, hạn sử dụng đến 10/11/2022), mì Yato vị hải sản (loại 120 g, hạn sử dụng đến 30/11/2022); trong đó 2 sản phẩm là mì Hảo Hảo và miến Good do công ty Acecook Việt Nam sản xuất có chứa chất Ethylene Oxide. Đây là chất có hại cho sức khỏe con người và không được phép sử dụng trong thực phẩm phân phối tại Liên minh châu Âu.

Theo FSAI, việc tiêu thụ các sản phẩm nhiễm Ethylene Oxide tuy không gây nguy hiểm cấp tính cho sức khỏe nhưng có thể gây ung thư nếu thường xuyên sử dụng trong thời gian dài. Do đó, người tiêu dùng cần hạn chế việc tiếp xúc với chất này. FSAI sẽ gửi thông báo thu hồi lô sản phẩm trên tại các điểm bán chịu trách nhiệm phân phối.

Liên quan đến sự việc, Bộ Công Thương đã đề nghị Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam báo cáo rõ nguyên nhân, nguồn gốc, hàm lượng của Ethylene Oxide trong thực phẩm nêu trên cũng như khả năng có mặt của chất này trong các sản phẩm khác hiện đang được sản xuất, tiêu thụ tại Việt Nam và các quốc gia khác.

Cơ quan này cũng đề nghị đưa ra phương hướng xử lý của doanh nghiệp và nước nhập khẩu đối với sản phẩm trên; tình hình sản xuất, xuất khẩu và biện pháp thu hồi, xử lý (nếu có) đối với sản phẩm nêu trên.

Cũng liên quan đến vụ việc, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) choi biết, đơn vị chờ ý kiến từ các Cục, Vụ liên quan đối với sự xuất hiện chất Ethylene Oxide trong sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good. Khi có kết quả, Cục sẽ thông tin sớm nhất đến người tiêu dùng.

Còn theo Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương), tại Việt Nam, Ethylene Oxide không nằm trong danh mục các chất được có mặt trong thực phẩm như: Giới hạn dư lượng thuốc Bảo vệ thực vật trong thực phẩm tại Thông tư 50/2016/TT-BYT ngày 30/12/2016; Danh mục Phụ gia thực phẩm được phép sử dụng trong thực phẩm quy định tại Thông tư 24/2019/TT-BYT ngày 30/8/2019; Danh mục thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm và dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm được xác định mã số hàng hóa theo Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam tại Thông tư 05/2018/TT-BYT ngày 5/4/2018...

Theo Giáo dục và Thời đại

https://giaoducthoidai.vn/thoi-su/acecook-viet-nam-noi-gi-ve-mi-hao-hao-chua-chat-cam-bi-thu-hoi-o-ireland-qMGJZD47g.html