VN-Index: 850.74 -4.31 -0.50%

GTGD : 4,714.6 tỷ VNĐ

HNX-Index: 116.23 -0.64 -0.54%

GTGD : 539.3 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

3 đại học tại Việt Nam được Ngân hàng Thế giới cấp tín dụng để xây dựng

Sáng nay sớm nay (01/7/2020) theo giờ Việt Nam, tại Washington (Hoa Kỳ), Ban Giám đốc Điều hành Ngân hàng Thế giới đã phê duyệt khoản tài chính trị giá tổng cộng 422 triệu USD để nâng cao chất lượng của ba cơ sở giáo dục đại học Việt Nam.
22:14 01/07/2020

 

Phối cảnh Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN tại Hòa Lạc

Theo đó, Dự án Phát triển Đại học Việt Nam được hỗ trợ khoản tín dụng trị giá 295 triệu USD, sẽ góp phần nâng cao năng lực giảng dạy và nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Đà Nẵng. Thông qua các khoản đầu tư vào cơ sở vật chất hiện đại, thiết bị tiên tiến và chuyển giao tri thức, dự án sẽ giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi ba trường đại học này thành các cơ sở giáo dục có khả năng cạnh tranh ở cấp khu vực với năng lực giảng dạy và nghiên cứu tiên tiến.

Thông qua khoản tài trợ mới, cơ sở vật chất của các đại học vốn quá tải và cũ kỹ sẽ được nâng cấp thành hạ tầng hiện đại, tích hợp, xanh và sẵn sàng cho chuyển đổi kỹ thuật số. Dự án cũng đồng thời góp phần tăng cường năng lực thể chế và thúc đẩy áp dụng công nghệ kỹ thuật số mới, đảm bảo phù hợp với các mục tiêu quốc gia được xác định trong Luật Giáo dục Đại học sửa đổi và Chiến lược Phát triển Giáo dục Đại học cho 10 năm sắp tới.

Tiểu dự án Đại học Quốc gia Hà Nội với tổng kinh phí là 125,18 triệu USD. Trong đó vốn từ Ngân hàng Thế giới là 100,87 triệu USD và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam trị giá 24,31 triệu USD. Với khoản tín dụng này ĐHQGHN sẽ đầu tư xây dựng tại ba khu vực với tổng diện tích đất là 37,5 ha trong tổng số 1.000 ha của khuôn viên: Xây dựng 18 tòa nhà từ một đến tám tầng với các lớp học, văn phòng, thư viện, phòng thí nghiệm, khu vực trung tâm thể thao và thí nghiệm để giảng dạy, học tập và nghiên cứu; Xây dựng hai trạm xử lý nước thải, sân và đường nội bộ, hệ thống thoát nước.

Việc Đại học Quốc gia Hà Nội được Ngân hàng Thế giới cấp khoản tín dụng để xây dựng tại Hòa Lạc sẽ mang lại những tác động tích cực: cơ sở hạ tầng mới sẽ giúp ĐHQGHN nâng cao chất lượng giảng dạy và nghiên cứu thông qua cơ sở hạ tầng, công nghệ và quản trị. Các giảng viên, sinh viên và các nghiên cứu sinh tại Trường Đại học Công nghệ, Viện và Trung tâm nghiên cứu, cán bộ nhân viên của ĐHQGHN làm việc tại khu hành chính mới của ĐHQGHN tại Hòa Lạc sẽ là những người thụ hưởng của Dự án.

Theo đánh giá của các chuyên gia, khi dự án đi vào hoạt động sẽ mang lại những tác động tích cực đến môi trường – xã hội: hình thành một khu vực đô thị đại học với không gian xanh và khu vực sáng tạo, tạo ra môi trường học thuật tích cực cho sinh viên và giảng viên của Trường đại học; Tăng độ che phủ của cây xanh trong khuôn viên trường đại học; có các cấu trúc thân thiện với môi trường với mục đích sử dụng năng lượng xanh và tiết kiệm năng lượng.

Theo Giáo dục và Thời đại

https://giaoducthoidai.vn/3-dai-hoc-tai-viet-nam-duoc-ngan-hang-the-gioi-cap-tin-dung-de-xay-dung-20200701184243139.html